Chìm tàu Hàn Quốc:

Số nạn nhân tiếp tục tăng

Suckhoedoisong.vn - Các cơ quan hữu quan Hàn Quốc cho biết, tính đến 13 giờ 30 ngày 17/4, tức tròn một ngày sau khi chiếc tàu chở 475 người gặp nạn ngoài khơi bờ biển phía Tây Hàn Quốc sáng 16/4, đã có 9 người chết, 287 người vẫn mất tích.

Các cơ quan hữu quan Hàn Quốc cho biết, tính đến 13 giờ 30 ngày 17/4, tức tròn một ngày sau khi chiếc tàu chở 475 người gặp nạn ngoài khơi bờ biển phía Tây Hàn Quốc sáng 16/4, đã có 9 người chết, 287 người vẫn mất tích.

Chiếc tàu này đã gần như chìm hoàn toàn khoảng 2 giờ sau khi gửi đi các tín hiệu cấp cứu. Hiện tại, tàu gần như lật úp với chỉ một phần nhỏ còn nổi trên mặt nước.

Tàu khách mang tên Sewol có tổng cộng 475 người, trong đó có 30 nhân viên thủy thủ đoàn, 325 học sinh lớp 11 Trường phổ thông trung học Danwon (ở thành phố Ansan, tỉnh Gyeonggi), 15 giáo viên và 109 hành khách khác. Trong số 9 người thiệt mạng gồm có 5 học sinh, 2 giáo viên và 2 nhân viên tàu chở khách. Ngoài ra, trong tổng số 179 người được cứu sống có 101 người bị thương đã được đưa đến bệnh viện, trong đó có 5 người bị thương nặng. Đặc biệt, trong số học sinh bao gồm 1 nam học sinh Nga. Ngoài ra, 2 học sinh Philippines cùng lên tàu này đã được cứu mạng.

 

Việc tìm kiếm không được phép chậm trễ một giây hay một phút nào.

Việc tìm kiếm không được phép chậm trễ một giây hay một phút nào.

Hiện 555 thợ lặn đang triển khai công tác cứu hộ. Nhưng do thủy triều cao, đặc biệt, nơi xảy ra tai nạn là vùng biển Jindo vốn là vùng biển nước đục với tầm nhìn rất hạn chế và thậm chí hiện đang dự báo mưa trong khu vực này nên nhóm thợ lặn gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ. Tàu Sewol được đóng năm 1994, có tải trọng 6.825 tấn, sức chứa 921 hành khách, thường đi lại giữa Incheon và Jeju. Tàu xuất phát từ cảng Incheon tối ngày 15/4 đến đảo Jeju và gặp nạn khi ở cách đảo Byungpoong 20km về phía Bắc.

Được biết, ba tàu cẩu 2.000, 3.000 tấn đã xuất phát từ Geoje và Busan (miền Đông Nam Hàn Quốc) vào chiều 16/4 để phục vụ công tác trục vớt nhưng phải đến sáng ngày 18/4 một chiếc trong số đó mới đến được hiện trường, hai chiếc còn lại dự kiến sẽ đến nơi vào tối 18/4. Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ làm hết sức trong mọi công tác từ tìm kiếm cứu hộ nạn nhân, trục vớt tàu, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn, hỗ trợ đặc biệt đối với gia đình các nạn nhân.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 17/4 đã đến hiện trường vụ tai nạn chìm tàu Sewol tại huyện Jindo, tỉnh Nam Jeolla. Bà Park động viên các lực lượng không quản khó khăn đã mở rộng công tác cứu nạn suốt hai ngày nay, đồng thời chỉ thị huy động toàn bộ nhân lực và trang thiết bị để có thể nhanh chóng cứu thêm các nạn nhân. Trước đó, một quan chức Phủ Tổng thống cho biết, bà Park đã thức trắng đêm 16/4, liên tiếp nhận các báo cáo về tình hình tại hiện trường vụ tai nạn kinh hoàng này và không bỏ sót một tin tức nào trên các phương tiện truyền thông. Hiện tại, tất cả các quan chức, nhân viên Phủ Tổng thống đang chuyển sang cơ chế làm việc bất thường. Chánh văn phòng an ninh quốc gia Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Jang-soo cùng các quan chức quân đội và lực lượng cảnh sát tập trung theo dõi công tác cứu nạn tại hiện trường vụ chìm tàu và tìm kiếm, đưa ra các biện pháp cần thiết. Phủ Tổng thống cũng hủy bỏ hết các cuộc họp đã lên lịch sẵn để tập trung tổng lực vào vụ tai nạn chìm tàu thảm khốc này. Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won vẫn nói việc tìm kiếm “không được phép chậm trễ một giây hay một phút nào”, đồng thời kêu gọi những người đang tham gia tìm kiếm nỗ lực hết mình. Ông này đã bị té nước vào người khi đang ghé thăm những thân nhân các hành khách trên tàu đang tập trung ở cảng Jindo gần nơi tàu bị lật.

Nhà chức trách cho biết, công tác cứu hộ, với sự tham gia của lực lượng tuần duyên, quân đội, các tàu thương mại đang bị ảnh hưởng bởi tầm nhìn kém và những dòng nước chảy xiết. Hải quân Hoa Kỳ đã gửi tàu đổ bộ USS Bonhomme Richard để hỗ trợ cho công tác tìm kiếm, đồng thời sẵn sàng trợ giúp theo yêu cầu.

Các thợ lặn hải quân đã lùng sục ba khoang tàu nhưng không phát hiện ra thi thể nào.

Hải Hà

(Theo KBS, AP, Reuters)

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Số nạn nhân tiếp tục tăng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT