DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sơ hở nhỏ, hậu quả lớn
23:20 11/09/2013 GMT+7
Dư luận những ngày qua xôn xao về vụ việc hàng trăm phụ huynh học sinh Trường tiểu học Hạ Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội nhận được tin nhắn nghỉ học từ hệ thống thông tin liên lạc điện tử của nhà trường.
Dư luận những ngày qua xôn xao về vụ việc hàng trăm phụ huynh học sinh Trường tiểu học Hạ Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội nhận được tin nhắn nghỉ học từ hệ thống thông tin liên lạc điện tử của nhà trường. Không những vậy, kẻ gian còn lợi dụng hệ thống này để tung tin đồn về việc tăng học phí, tăng tiền đóng góp ngay dịp đầu năm học mới khiến không ít người hoang mang lo lắng.
 
Cụ thể, kẻ gian đã đăng nhập vào hệ thống điện tử của trường, sử dụng số điện thoại liên lạc của phụ huynh, từ đó gửi đi các tin nhắn có nội dung học sinh được nghỉ học vào ngày 6/9 và việc tăng một số khoản tiền đóng góp đầu năm học trong khi nhà trường không hề có thông báo cho học sinh nghỉ cũng như có chủ trương về việc thu thêm các khoản phí nêu trên. Điều đáng nói hơn, đối tượng trên còn xâm nhập vào hệ thống của các trường khác như tiểu học Ngôi sao, tiểu học Brendon cũng với những nội dung tương tự. Trong sáng ngày 9/9, Trường tiểu học Hạ Đình cũng đã có đơn gửi Công an TP. Hà Nội đề nghị hỗ trợ điều tra, làm rõ sự việc.

Nguyên nhân được xác định có thể là do mật khẩu đăng nhập hệ thống liên lạc điện tử của nhà trường quá đơn giản khiến tin tặc có thể dễ dàng khai thác. Đây là thông tin được tiết lộ từ đơn vị cung cấp dịch vụ liên lạc điện tử cho Trường tiểu học Hạ Đình. Đơn vị này cho biết, mật khẩu đăng nhập vào hệ thống gửi tin nhắn của Trường tiểu học Hạ Đình được đặt cực kỳ đơn giản. Mức độ đơn giản của mật mã được đặt tương tự kiểu 123456 - một trong những mật khẩu phổ biến nhất thế giới.

Điều tưởng chừng như đơn giản này từ việc bảo mật hệ thống liên lạc điện tử của nhà trường cho thấy, các vụ việc tương tự như thế này sẽ còn tiếp tục xảy ra nếu các cơ sở trường học nói riêng và các đơn vị, tổ chức nói chung coi nhẹ việc bảo mật hệ thống thông tin điện tử liên lạc của mình. Bởi đấy mới chỉ là ở cấp độ các trường tiểu học đã khiến hàng trăm học sinh và gia đình đã bị ảnh hưởng. Nếu ở lĩnh vực kinh tế, các lĩnh vực nhạy cảm khác sẽ dẫn đến hậu quả không lường trước được. Điều này cho thấy mức độ an toàn và độ bảo mật ở các website cũng như hệ thống thông tin điện tử ở Việt Nam còn nhiều "lỗ hổng", Vì thế, những "lỗ hổng" này nếu không có hệ thống bảo mật hữu hiệu sẽ dễ gây ra nhiều hậu quả lớn.

Ngọc Minh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm