DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Số ca mắc sốt xuất huyết giảm 4 tuần qua, không chủ quan
Nguyễn Hoàng - 10:15 15/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 14/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh với Sở Y tế Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tại đây, các chuyên gia nhận định, dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) trong cả nước giảm gần 24%. Tuy nhiên, vẫn có 10 tỉnh có số mắc tăng hoặc ở mức cao. Số bệnh nhân SXH hiện nay tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh chiếm tới gần một nửa số ca mắc trong toàn quốc.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tuần qua, thành phố ghi nhận 2.235 bệnh nhân SXH. Đây là tuần thứ 4 liên tiếp số mắc ở Thủ đô có xu hướng giảm và không ghi nhận trường hợp nào tử vong. Trong khi dịch bệnh này tại hầu hết các quận nội thành giảm thì tại một số quận, huyện ven đô như Hà Đông, Thanh Xuân, Thanh Trì số ca mắc lại tăng, hàng nghìn người dân gọi điện đến các cơ sở y tế có dịch vụ xét nghiệm lưu động để xét nghiệm máu khi bị sốt cao. Trong số 29 ca tử vong do SXH từ đầu năm đến nay tại 12 tỉnh, thành phố thì Hà Nội chiếm 7 trường hợp, cao nhất cả nước; 11 địa phương khác, mỗi nơi chỉ có từ 1-3 ca tử vong.

“Hà Nội vẫn đang quyết liệt phòng chống dịch SXH, chưa có phút nào lơ là so với lúc đỉnh dịch dù dịch đã chững lại và có xu hướng giảm xuống. Theo chu kỳ dịch hàng năm, tháng 11 vẫn còn là đỉnh dịch, vì thế thành phố sẽ duy trì các biện pháp chống dịch”, ông Hạnh nói.

Còn tại TP. Hồ Chí Minh, dịch bệnh SXH đang chững lại. Từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận hơn 14.000 ca mắc, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong những năm gần đây, số ca bệnh ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh thường chiếm khoảng 40% số ca mắc của toàn khu vực miền Nam.

Về vấn đề thả muỗi chứa vi khuẩn Wolbachia tại đất liền nhằm ức chế sự nhân lên của virut gây bệnh SXH trên muỗi vằn, thông tin tại cuộc họp, GS.TS. Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho biết, muỗi mang vi khuẩn sẽ giúp làm ức chế khả năng lây truyền virut gây bệnh SXH cũng như virut Zika trong cộng đồng. Sau khi tổng kết nghiên cứu thả muỗi chứa vi khuẩn Wolbachia trên đảo Trí Nguyên (Nha Trang), hiện đang lên kế hoạch triển khai trên đất liền - chọn một phường ở TP. Nha Trang và sau đó nếu thành công sẽ triển khai ra nhiều phường khác...

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dịch SXH có xu hướng đi xuống, hiện chỉ còn 10 tỉnh, thành có số mắc gia tăng nhưng không cao. Tại Hà Nội, số mắc giảm tương đối sâu, số ca vào viện giảm 40-50%. Tuy nhiên, nếu chủ quan, lơ là dịch sẽ quay lại. Vì thế, Thứ trưởng đề nghị tất cả các địa phương coi công tác phòng chống dịch SXH là việc ưu tiên từ nay đến tháng 11. Bên cạnh đó, việc diệt lăng quăng, bọ gậy vẫn hết sức quan trọng, cần phải làm tỉ mỉ, cẩn thận.

“Cần huy động mọi người dân, tổ chức xã hội tham gia diệt muỗi và bọ gậy; đồng thời nâng cao hơn nữa trách nhiệm chống dịch của chính quyền địa phương. Qua kiểm tra cho thấy, nhiều người dân còn chưa biết cách phát hiện những nơi muỗi có thể đẻ trứng nên bỏ lọt ổ bọ gậy trong thùng xốp chứa nước tưới cây cảnh hoặc dụng cụ chứa nước trong chuồng nuôi động vật” - Thứ trưởng nói.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, bên cạnh việc chống dịch SXH, ngành y tế các địa phương cần quan tâm phòng chống bệnh dại đang có xu hướng gia tăng. Ngoài ra, dịch bệnh tay-chân-miệng cũng tiềm ẩn nguy cơ bùng phát mạnh trong mùa tựu trường hiện nay. Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 62.000 trường hợp mắc tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có hơn 28.000 trường hợp phải nhập viện, chủ yếu tại khu vực phía Nam. Chưa ghi nhận bệnh nhân tay-chân-miệng tử vong.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm