DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Lào: Số ca mắc COVID-19 chạm 3 con số, biên giới giáp Trung Quốc dịch bệnh rất phức tạp
Trần Hải - 17:46 07/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là lần thứ 3 số ca mắc trong ngày ở Lào vượt 3 con số. Tình hình dịch bệnh ở khu vực biên giới Lào và Trung Quốc diễn biến cực kỳ phức tạp.

Bộ Y tế Lào cho biết nước này đã có thêm 105 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua. Đây là lần thứ 3 số ca mắc mới ở Lào đạt mức 3 con số.

Năm ngoái Lào gần như đứng bên ngoài của cơn đại dịch, nhưng  từ khi làn sóng lây nhiễm thứ 2 tấn công, Lào thực sự bùng phát đại dịch COVID-19.

Đến nay, tổng số trường hợp xác nhận nhiễm COVID-19 ở Lào là 1.205 trường hợp, với 1.083 người đang điều trị tại bệnh viện.  Lào là một trong số ít quốc gia trên thế giới chưa có bệnh nhân nào tử vong do COVID-19.

Tại 2 thành phố lớn nhất của Lào là thủ đô Viêng Chăn và Champasak, số ca mắc mới tiếp tục ổn định chỉ vài chục ca mỗi địa phương, trong khi tình hình tại Bokeo - tỉnh miền Bắc giáp giới với Trung Quốc - tiếp tục phức tạp với số ca mắc mới có xu hướng tăng và đang có nguy cơ trở thành điểm nóng dịch bệnh mới tại Lào, với 72 ca. Đáng chú ý, toàn bộ các ca nhiễm mới đều là lây nhiễm trong cộng đồng.

Thủ tướng Lào Phankham Viphavan

Chính phủ Lào đã  gia hạn phong tỏa thủ đô Viêng Chăn thêm 15 ngày, cho đến hết ngày 20/5 để phòng chống dịch.  Theo đó, chính quyền đã hạn chế đi lại và cấm người dân rời khỏi nhà nếu không có việc cần thiết.

Thủ tướng Lào Phankham Viphavan chỉ rõ nguyên nhân khiến tình hình dịch bệnh tại Lào diễn biến phức tạp là do nhiều trường hợp đã từ chối điều trị khi biết bị mắc COVID-19, thậm chí, còn xuất hiện hành vi trốn tránh cơ quan chức năng. 

Ủy ban Quốc gia phòng, chống COVID-19 của Lào cho biết, đến nay Lào đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho tổng cộng gần 390.000 người, trong đó có gần 79.000 người đã tiêm đủ 2 mũi. Mục tiêu của Lào là tiêm chủng được 22% dân số vào cuối năm nay.

Lo hết giường điều trị, Lào chuẩn bị phương án ứng phó với COVID-19 

Chính phủ, Lực lượng đặc nhiệm Quốc gia về Phòng chống và Kiểm soát COVID-19 cùng các lực lượng đặc nhiệm địa phương sẽ theo dõi và giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tiến tới sẽ nới lỏng các hạn chế ở những khu vực dịch bệnh diễn biến thuận lợi.

Lào đặt mục tiêu tiêm chủng cho 22% dân số vào cuối năm nay.

Tuy nhiên những khu vực dịch bệnh leo thang, Chính phủ sẽ tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Các quan chức y tế Lào lo ngại sự gia tăng các ca lây nhiễm có thể khiến Lào lâm vào một cuộc khủng hoảng y tế, công suất sử dụng giường bệnh ở ngay thủ đô đang ở mức  rất cao.

Hiện tổng số ca lây nhiễm COVID-19 ở Lào vẫn đang trong chiều hướng đi lên, các cơ quan chức năng đã chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án đáp ứng. Ví dụ, thành lập các bệnh viện dã chiến trên cả nước nhằm đảm bảo đủ phương tiện điều trị trong tình huống ca bệnh tăng lên.

Riêng tại thủ đô Viêng Chăn, có kế hoạch lập 3 bệnh viện dã chiến với 1.200 giường để tiếp đón bệnh nhân.

Thủ tướng Lào kêu gọi người dân tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các hướng dẫn của chính phủ để phòng dịch. Bởi hiện nay, vẫn còn hiện tượng người dân  vi phạm các quy định về các biện pháp ngăn chặn COVID-19 như  một số nơi  vẫn  tổ chức các lễ hội truyền thống hoặc tụ tập đông người ở nơi công cộng, vi phạm quy định của chính phủ

Thủ tướng Lào cho biết, một số quốc gia cũng đã hỗ trợ Lào các phương tiện vật tư y tế phòng chống dịch.

Hỗ trợ các gia đình nghèo, những người dễ bị tổn thương trong đại dịch

Chính phủ Lào đang xem xét hỗ trợ các gia đình nghèo, những người dễ bị tổn thương, bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng y tế lớn nhất thế giới mang tên COVID-19.

Đường phố Lào trong thời gian phong tỏa

Theo thông báo của Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào, các cơ quan chức năng của Lào bắt đầu thu thập dữ liệu về các gia đình nghèo, những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch trên khắp đất nước để có phương án hỗ trợ kịp thời.

Cụ thể là những người lao động không có bảo hiểm xã hội, những cá nhân, gia đình khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 sẽ được đưa vào danh sách nhận hỗ trợ. Thủ tướng Lào cam kết rằng chính phủ sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ, giúp người dân đảm bảo cuộc sống.  

Ngoài ra, Chính phủ sẽ đưa ra các chính sách giúp giảm một số  loại phí. Thủ tướng nói: “Mặc dù những chính sách này sẽ không đáp ứng được yêu cầu của tất cả các ngành và mọi người dân, nhưng đó là mong muốn của Chính phủ để hỗ trợ người dân trong thời điểm khó khăn này”.

Trần Hải

(Theo THX, Theo Star)

Tin liên quan
Lao động Việt Nam được lưu trú tại Hàn Quốc thêm 1 năm
SKĐS - Ngày 13/4, Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo kéo dài thời gian lưu trú cho khoảng 115 nghìn lao động nước ngoài thêm 1 năm, trong đó có các lao động Việt Nam, nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động tại các doanh nghiệp nhỏ và lao động làm nông nghiệp và đánh bắt cá.
Tạo điều kiện cho công dân Việt Nam tại Lào có nguyện vọng về nước
SKĐS - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Lào, Đại sứ quán và các Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Lào cho biết, cơ quan này sẽ tổng hợp danh sách công dân Việt Nam có nguyện vọng về nước để xem xét tạo điều kiện cho các công dân Việt Nam được xuất cảnh qua các cửa khẩu quốc tế.
Lào có thêm 76 người mắc COVID-19, tổng số có 323 bệnh nhân
SKĐS - Chiều ngày 25/4, Bộ Y tế Lào cho biết, quốc gia này ghi nhận thêm 76 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số ca COVID-19 ở Lào lên 323 người.
Lào kéo dài thêm thời hạn phong toả, đến ngày 20/5
SKĐS - Do làn sóng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang có diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành tại Lào, chính phủ nước này quyết định kéo dài thời hạn phong tỏa đến ngày 20/5.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm