Smartphone, máy tính bảng phá hoại giấc ngủ của trẻ

Suckhoedoisong.vn - Việc dành thời gian cho điện thoại thông minh và máy tính bảng khiến trẻ tuổi teen ngày càng ngủ ít hơn.

Các chuyên gia cho biết, trẻ tuổi teen cần ngủ ít nhất 9 giờ/đêm để có thể hoạt động hiệu quả trong suốt cả ngày. Ngủ ít gây mệt mỏi, buồn ngủ, ảnh hưởng tới việc học tại trường và hoạt động hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 2 khảo sát gồm hơn 360.000 học sinh tuổi teen. Kết quả cho thấy, năm 2015, 4/10 học sinh ngủ chưa đầy 7 giờ/đêm. Tăng 58% so với năm 1991 và tăng 17% so với năm 2009 khi mà điện thoại thông minh ngày càng phổ biến.

 

Tác giả nghiên cứu Jean Twenge giáo sư tâm lý tại Đại học bang San Diego cho biết: “Thời gian ngủ của trẻ tuổi teen ngày càng ít khi mà trẻ bắt đầu sử dụng điện thoại thông minh”. Trẻ dành càng nhiều thời gian để vào mạng, thời gian ngủ càng ít. Những trẻ dành 5 giờ/ngày để vào mạng dễ bị thiếu ngủ hơn 50% so với những trẻ hạn chế thời gian vào mạng chỉ 1 giờ/ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ánh sáng từ điện thoại thông minh và máy tính bảng có thể ảnh hưởng tới chu trình ngủ-thức tự nhiên của cơ thể.

Mặc dù điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị điện tử khác là một phần cần thiết trong cuộc sống, song các nhà nghiên cứu cho rằng, việc sử dụng với thời gian hợp lý là rất quan trọng. Mọi người nên giới hạn thời gian sử dụng 2 giờ/ngày. Đặc biệt không nên sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ vì chúng có thể khiến bạn khó ngủ.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Sleep Medicine ngày 19/10.

BS P.Liên

(Theo healthday)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com