Smartphone, công cụ đắc lực trong chẩn đoán y học?

Smartphone có thể sử dụng được nhiều việc như gọi điện thoại, gửi ảnh, quay video, nhắn tin và chơi trò chơi điện tử. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, smartphone có thể được sử dụng để giúp bác sĩ chẩn đoán và đưa ra cách điều trị cho bệnh nhân ở những nơi xa xôi hoặc xa bác sĩ.

Smartphone có thể sử dụng được nhiều việc như gọi điện thoại, gửi ảnh, quay video, nhắn tin và chơi trò chơi điện tử. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, smartphone có thể được sử dụng để giúp bác sĩ chẩn đoán và đưa ra cách điều trị cho bệnh nhân ở những nơi xa xôi hoặc xa bác sĩ.

Smartphone chuyển thành kính hiển vi

Kính hiển vi là một dụng cụ quan trọng khi chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên không phải luôn luôn có sẵn để sử dụng, đặc biệt tại những nơi như vùng quê Tanzania. Với vài đô-la và một ít khéo léo, smartphone có thể trở thành một dụng cụ chẩn đoán y khoa. Việc này cũng có thể áp dụng đối với những điện thoại thông minh khác.

Smartphone, công cụ đắc lực trong chẩn đoán y học? 1
Chẩn đoán hình ảnh qua smartphone.

BS. Issac Bogoch, chuyên gia về các bệnh lây nhiễm tại Bệnh viện đa khoa Toronto cho biết: “Chúng tôi có được ý tưởng này khi đọc một số tài liệu về y khoa. Và chúng tôi thấy rằng, một số tổ chức khác đã công bố những hình ảnh rõ ràng chụp trong phòng thí nghiệm bằng smartphone và biến chúng thành kính hiển vi. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ đây thực sự là một ý niệm giản dị, muốn đưa vào thế giới thực tại và đem ra thí nghiệm.”

Kính hiển vi chế tạo sơ sài có thể phám phá ra những nhiễm trùng do ký sinh ở những mức độ khác nhau. Kết quả tốt nhất được thấy trong việc khám phá những trường hợp nhiễm trùng vừa cho đến nặng. Kết quả không tốt đối với nhiễm trùng nhẹ. Tuy nhiên, BS. Bogoch nghĩ việc này sẽ thay đổi khi công nghệ được cải tiến.

“Chúng tôi lấy những miếng kính mỏng. Chúng tôi tìm ký sinh trùng đường ruột. Đây là mẫu phân. Miếng kính mỏng có một ít giấy bóng kính xen-lô-phan bao phủ mẫu phân và chúng tôi đặt miếng kính này rất gần thấu kính hình cầu gắn chặt với smartphone. Chúng tôi phóng to lên và có thể thấy những ký sinh trùng chúng tôi đang tìm một cách dễ dàng”.

Smartphone giúp kiểm tra nồng độ glucose trong máu

Đầu năm nay, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) thông qua một ứng dụng của điện thoại thông minh, giúp kiểm tra nồng độ glucose trong máu và theo dõi huyết áp cao. Do đó, họ cho phép bác sĩ sử dụng hình ảnh chụp từ iPhone hoặc iPad để chẩn đoán bệnh từ xa. Ông Coosje Tuijn, trưởng nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu y sinh Amsterdam, Hà Lan cho biết: “Người dân sống ở vùng sâu, vùng xa không có điều kiện được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh chất lượng với các thiết bị y học hiện đại như khu vực thị thành. Thiết bị chẩn đoán bệnh thông thường như lao, sốt rét và các bệnh do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng khác ở khu vực này cũng rất hạn chế. Kết quả là nhiều bệnh thông thường chẩn đoán sai gây ảnh hưởng tới chi phí, thời gian và sức khỏe của người bệnh”.

Tại các quốc gia khó khăn như Uganda, cứ 8 bác sĩ chịu trách nhiệm chữa trị cho khoảng 100.000 người bệnh. Điều này là vô cùng khó khăn. Vì vậy, các chuyên gia khuyến khích việc sử dụng điện thoại di động để chụp ảnh hoặc video gửi đến các chuyên gia để nhận được tư vấn. Người bệnh có thể gửi hình ảnh lên website. Bác sĩ sẽ truy cập vào để chẩn đoán qua ảnh, sau đó gửi kết quả chẩn đoán cùng hướng dẫn điều trị bằng văn bản hoặc cuộc gọi qua điện thoại của họ. Máy ảnh của điện thoại Nokia, Samsung, Sony hầu hết đều có độ phân giải 2 megapixel trở lên có thể cung cấp những bức ảnh đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh thông thường. Tuy nhiên, với một số bệnh do vi khuẩn kích thước nhỏ gây ra, các máy có độ phân giải 5 megapixel mới có thể giúp chuyên gia chẩn đoán chính xác được. “Sử dụng điện thoại di động để chẩn đoán bệnh là một cách thức tiềm năng để cải thiện dịch vụ chăm sóc y tế cho người dân nghèo vùng khó khăn. Vấn đề hiện nay chúng tôi cần giải quyết đơn giản là kết nối kính hiển vi với điện thoại di động để đọc hình ảnh và chẩn đoán bệnh”, các nhà nghiên cứu cho biết thêm.

Chẩn đoán đột quỵ qua Smartphone

Với việc sử dụng ResolutionMD Mobile - ứng dụng điện thoại liên quan đến y tế trên smartphone hay Android,  bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ. Theo một nghiên cứu của Trường đại học Calgary, Canada, các bác sĩ có thể xác định cách điều trị đột quỵ dựa vào hình ảnh scan về não trên các smartphone. Đầu tiên, các hình ảnh chụp cắt lớp CT được chuyển qua máy chủ, dữ liệu được nén lại và truyền đi với tốc độ cao qua internet. Sau đó, các thông tin có thể xem trực tiếp qua ứng dụng điện thoại di động hoặc trình duyệt web. Cách làm này cho kết quả chính xác như khi sử dụng một thiết bị chuyên dùng chẩn đoán.

Ứng dụng này có thể tải về thông qua App Store (dành cho smartphone và iPad) và Android Market (dành cho các điện thoại chạy phần mềm của Google). Hiện tại, ứng dụng này được sử dụng ở một số bệnh viện ở châu Âu, Byron Osing – Giám đốc Điều hành của Calgary Scientific (Canada), công ty phát triển phần mềm này cho biết.

Mayo Clinic, một tổ chức nghiên cứu y tế Mỹ đã thử nghiệm ứng dụng này tại một số nơi ở Arizona và được ủng hộ nhiệt tình. Một chuyên gia cho biết, ứng dụng này giúp người dân ở xa, vùng nông thôn tiết kiệm chi phí.

(Theo Dailymail)

Lê Sơn


Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT