DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Tăng cường thực hiện quản lý chất thải y tế
Lê Hoa - 08:30 07/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế trong và ngoài công lập, phòng y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường thực hiện quản lý chất thải y tế.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị y tế trong và ngoài công lập thực hiện nghiêm túc Thông tư liên tịch số 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT của liên Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về quản lý chất thải. Hoàn thiện các thủ tục pháp lý về quản lý chất thải y tế và bảo vệ môi trường; rà soát, bổ sung, xây dựng các quy định, quy trình quản lý chất thải y tế tại đơn vị; tổ chức phân loại, thu gom, vận chuyển, lưu giữ tạm thời và xử lý chất thải y tế theo quy định. Đảm bảo nước thải y tế được xử lý đạt chuẩn trước khi thải ra môi trường. Phân công rõ người chịu trách nhiệm quản lý trong từng khâu đoạn thu gom, khu vực lưu giữ vận chuyển, xử lý chất thải y tế tại đơn vị. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý chất thải y tế, bảo vệ môi trường nhằm phát hiện kịp thời, ngăn chặn các hành vi vi phạm về quản lý chất thải và bảo vệ môi trường trong cơ sở y tế.

Đối với phòng y tế các quận, huyện, thị xã, Sở Y tế yêu cầu kiểm tra, giám sát định kỳ, đột xuất hoạt động quản lý chất thải, bảo vệ môi trường tại cơ sở y tế trên địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm. Phối hợp với Phòng Tài nguyên Môi trường, công an trên địa bàn kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong các cơ sở y tế. Tổ chức đào tạo, tập huấn, phổ biến pháp luật về quản lý chất thải y tế kết hợp hướng dẫn các đơn vị thực hiện xử lý nước thải theo đúng quy định.

Quản lý chất thải y tế cần được truyền thông giáo dục để mọi người quan tâm thực hiện.

Trước đó, Sở Y tế cũng cho biết, sẽ thành lập 2 đoàn kiểm tra chuyên môn về dược. Đây là kế hoạch kiểm tra thực hiện công tác nghiệp vụ, chuyên môn về dược trên địa bàn Hà Nội năm 2019.

Với các cơ sở trực thuộc ngành y tế Hà Nội, sẽ tập trung kiểm tra việc thiết lập hệ thống tổ chức hoạt động dược; cơ sở vật chất và các quy trình kỹ thuật cho hoạt động dược; cung ứng thuốc; sử dụng thuốc an toàn, hợp lý; thông tin thuốc, theo dõi và báo cáo phản ứng có hại của thuốc kịp thời, đầy đủ và có chất lượng; hội đồng thuốc và điều trị được thiết lập và hoạt động hiệu quả; tuân thủ các quy định về chuyên môn, nghiệp vụ hiện hành của cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tại các cơ sở khám chữa bệnh của trung ương, bộ, ngành nằm trên địa bàn thành phố sẽ kiểm tra công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng thuốc và công tác thu hồi thuốc; thực hiện quy định về giá thuốc; cung ứng thuốc theo kết quả đấu thầu tập trung cấp địa phương...

Kiểm tra  việc thực hiện quy định về giá thuốc; việc tuân thủ các quy định chuyên môn, nghiệp vụ hiện hành của cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc bao gồm cả bán buôn và bán lẻ... của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trên địa bàn.

Sở Y tế yêu cầu công tác kiểm tra phải công khai, có tính chất phòng ngừa, hướng dẫn cho các cơ sở, đơn vị tuân thủ các quy định chuyên môn, nghiệp vụ về dược. Đồng thời, qua công tác thanh kiểm tra, phát hiện, chấn chỉnh kịp thời những thiếu sót của cơ sở, từ đó đề ra những giải pháp nhằm nâng cao công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực dược trên địa bàn thành phố.

Lê Hoa

Tin liên quan
Chất thải bệnh viện - Có đáng sợ?
SKĐS - Theo Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế, chất thải y tế gồm 2 loại: chất thải y tế nguy hại và chất thải y tế thông thường.
Quản lý chất thải y tế tái chế
SKĐS - Chất thải y tế là gì? Có được tái chế chất thải y tế không? Cơ sở pháp lý nào cho hoạt động tái chế chất thải y tế? Những thắc mắc đó sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.
Phân loại tốt chất thải y tế, góp phần xây dựng môi trường y tế an toàn, sạch, đẹp
SKĐS - Bộ Y tế ban hành Kế hoạch triển khai cơ sở y tế “Xanh, sạch, đẹp” tại tất cả các cơ sở y tế trong toàn quốc, một trong các nội dung của kế hoạch này là quản lý chất thải y tế. Để góp phần làm cho các cơ sở y tế ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn, an toàn và thân thiện với môi trường, mỗi nhân viên y tế, mỗi người bệnh và người nhà người bệnh cần tuân thủ tốt quy trình phân loại chất thải y tế.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm