DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sinh viên Thái Lan vào tù vì đóng kịch “khi quân”
19:26 23/02/2015 GMT+7
Anh Patiwat Saraiyaem (23 tuổi) và cô Pornthip Munkong (26 tuổi) vừa bị một tòa án Thái Lan phạt 2 năm 6 tháng tù giam vì diễn một vở kịch "khi quân", xúc phạm hoàng gia.

Tháng 10-2013, Saraiyaem và Munkong cùng nhau tham gia một vở kịch tên gọi “Cô dâu sói” (Wolf Bride), lấy bối cảnh một vương quốc tưởng tượng và một vị vua hư cấu cùng cận thần của ông.

Vở kịch - đánh dấu kỷ niệm lần thứ 40 cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ của sinh viên Thái Lan – diễn ra tại Trường ĐH Thammasat, thủ đô Bangkok khi Saraiyaem còn đang đi học. Cặp đôi bị cảnh sát bắt hồi tháng 8-2014 và bị giam giữ cho tới nay.

Patiwat Saraiyaem (trái) và Pornthip Munkong. Ảnh: EPA
Patiwat Saraiyaem (trái) và Pornthip Munkong. Ảnh: EPA

Hôm 23-2, đài BBC (Anh) cho biết 2 người bị còng tay, cùm chân và bị áp giải đến tòa án nghe phán quyết. Mẹ của Munkong, một nhà hoạt động tích cực, cũng là người đạo diễn vở kịch khiến con gái bà mắc tội, đã khóc ngất khi nghe tòa tuyên án. Trong khi đó, Munkong tuyên bố cô không sợ đi tù và tỏ ra cứng cỏi khi bị luận tội.

Thẩm phán tuyên bố cặp đôi đã “làm tổn hại đến chế độ quân chủ, lăng mạ hoàng gia” và bị khép tội khi quân. Bản án dành cho mỗi bị cáo là 2 năm 6 tháng tù giam. Mẹ của Munkong nói với báo giới là 2 người sẽ không kháng cáo.

Khoảng 40 sinh viên tập trung bên ngoài tòa án. Họ mặc áo trắng với dòng chữ "Chúng ta là bạn bè" bằng tiếng Thái và Anh, một số người giơ 3 ngón tay - được xem là biểu tượng phản kháng chính quyền quân sự Thái Lan.

Người dân Thái cầm tấm ảnh của Quốc vương Bhumibol Adulyadej. Ảnh: AP
Người dân Thái cầm tấm ảnh của Quốc vương Bhumibol Adulyadej. Ảnh: AP

Giới phê bình thế giới cho rằng chính quyền quân sự Thái Lan đang sử dụng khung hình phạt “khi quân” (tối đa 15 năm tù giam) cho mục đích “bịt miệng dân chúng”, những người muốn nêu chính kiến nhưng đều bị bác bỏ.

Theo một số tổ chức nhân quyền Thái Lan, các trường hợp tố cáo phỉ báng hoàng gia tăng đáng kể từ khi quân đội lên nắm quyền sau cuộc đảo chính hồi tháng 5-2014. Khoảng 15 người bị buộc tội khi quân và 90 trường hợp đang bị điều tra, trong đó một nửa sắp bị kết tội.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej của Thái Lan đã bước sang tuổi 87 và được xem như một vị “thánh sống” của người Thái. Ông tại vị trên ngai vàng 6 thập kỷ, trở thành một trong những vị vua nắm quyền lực lâu nhất thế giới.

Theo Người Lao động

 

(Người lao động)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm