Sinh con sớm tỉ lệ thuận với nguy cơ chết sớm ở phụ nữ

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng một số yếu tố liên quan đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ như tuổi có kinh lần đầu hoặc tuổi sinh con đầu lòng có thể liên quan tới nguy cơ tử vong sớm .

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu khoảng 323.000 phụ nữ từ 10 nước châu Âu về chế độ ăn, lối sống và tiền sử bệnh. Độ tuổi trung bình của những người này là 50 khi nghiên cứu bắt đầu và các nhà nghiên cứu đã theo dõi họ trong 13 năm.

Tác giả nghiên cứu, Melissa Merritt một chuyên viên nghiên cứu về dịch tễ học ung thư ở ĐH Hoàng gia London cho biết sau khi hiệu chỉnh các yếu tố khác ảnh hưởng tới nguy cơ tử vong như chỉ số khối cơ thể, thói quen hút thuốc và mức độ hoạt động thể chất họ đã quan sát thấy một số yếu tố sinh sản có liên quan tới giảm đáng kể nguy cơ tử vong.

Kết thúc nghiên cứu, 14.000 phụ nữ đã qua đời trong đó có 6.000 người chết vì ung thư, 2.400 người chết vì các bệnh của hệ tuần hoàn gồm đau tim và đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng những phụ nữ có kinh lần đầu ở tuổi 15 hoặc lớn hơn có nguy cơ qua đời sau 13 năm thấp hơn 10% so với những người có kinh lần đầu lúc 12 tuổi hoặc ít hơn.

Hơn nữa, trong số những phụ nữ có con, những người sinh con lần đầu sớm, khi họ 20 tuổi hoặc trẻ hơn tăng 10% nguy cơ tử vong trong giai đoạn nghiên cứu so với những người sinh con đầu lòng ở độ tuổi 26-30.

Và những người đã sinh con lần đầu thậm chí muộn hơn, từ trên 31 tuổi có nguy cơ tử vong cao hơn 8% trong thời gian nghiên cứu so với những người sinh con đầu lòng ở độ tuổi 26-30.

Trong số những phụ nữ có con, những người cho con bú giảm 8% nguy cơ tử vong trong thời gian nghiên cứu so với những người không cho con bú.

Những phụ nữ trong nghiên cứu từng uống thuốc tránh thai có nguy cơ tử vong trong giai đoạn nghiên cứu thấp hơn 10% so với những người không bao giờ dùng thuốc (trong số những phụ nữ không hút thuốc lá).

Các nhà nghiên cứu cho biết họ không chắc chắn điều gì có thể giải thích cho mối liên quan giữa các yếu tố sinh sản và nguy cơ tử vong trong khoảng thời gian cho trước. Nhưng họ nghi ngờ rằng sự thay đổi nội tiể xảy ra trong cơ thể phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, cho con bú có thể đóng vai trò.

Ví dụ, nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng các bé gái bắt đầu có kinh sớm có nguy cơ cao hơn bị ung thư vú sau này, có thể gián tiếp qua hàm lượng estrogen cao hơn trong cơ thể

Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu để khẳng định những kết quả này và xác định cơ chế tạo ra mối liên quan giữa các yếu tố sinh sản và nguy cơ chết sớm. Các nhà nghiên cứu hi vọng rằng với nhiều nghiên cứu hơn, những kết quả này có thể góp phần phát triển các chiến lược cải thiện nâng cao sức khỏe lâu dài cho phụ nữ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Medicine ngày 29 tháng 10.

BS Cẩm Tú

Theo Foxnews/ Univadis

 

(Univadis)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT