DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Siết chặt quản lý vật tư y tế ở Tây Nguyên
Bài và ảnh: Hà Văn Đạo - 09:02 19/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19, hàng loạt cửa hàng vật tư y tế lớn trên địa bàn Tây Nguyên đã đẩy giá cao để trục lợi.

Cùng với các biện pháp tuyên truyền, vận động bán bình ổn giá, lực lượng chức năng đã vào cuộc để kiểm soát kịp thời, góp phần bảo đảm công tác phòng chống dịch COVID-19 được tốt hơn.

Tăng giá từ nông thôn đến thành thị

Ông Nguyễn Văn Th. và nhiều người dân ở thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai (Gia Lai) cho biết: Trước đây các cửa hàng vật tư y tế, các tiệm thuốc chính trên địa bàn huyện bán giá ổn định, phục vụ tốt cho nhân dân. Vậy nhưng, từ khi có thông tin về dịch COVID-19 thì giá nhiều mặt hàng như khẩu trang, thuốc sát khuẩn... đều tăng giá mạnh, khan hiếm khiến người dân rất bức xúc.

Tại một số khu vực trọng điểm của TP. Pleiku (Gia Lai) như: Lê Duẩn, Tô Vĩnh Diện...người dân cũng phản ánh cửa hàng thuốc, vật tư y tế cố tình bán giá cao, gây khó dễ cho người mua, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Bà Lê Thị Nhu ở đường Lê Duẩn cho biết: Lẽ ra không chung tay chống dịch bằng hình thức tặng khẩu trang, thuốc sát khuẩn miễn phí thì cũng nên bán đúng giá.

Không chỉ nhiều địa bàn của tỉnh Gia Lai, tại Đăk Lăk, nhiều tiệm thuốc lớn, cửa hàng vật tư y tế cũng thay đổi giá bán, gây khó dễ cho người mua. Điển hình như các tiệm thuốc ở đường Lê Thánh Tôn, Nguyễn Tất Thành, Ngô Quyền... đua nhau tăng giá khẩu trang, thuốc sát khuẩn. Nhiều người dân và khách du lịch ở đường Ngô Quyền (TP. Buôn Ma Thuột) bức xúc cho biết: Họ tăng giá có ý đồ cả. Các loại vật tư y tế không liên quan đến phòng dịch thì để nguyên giá. Thậm chí nhiều cửa hàng còn găm lại, không bán ra, để khi người dân từ các huyện hay ven TP.Buôn Ma Thuột tập trung đông đúc thì mới bung ra, bán giá gấp nhiều lần.

Ông Y Thanh ở đường Y Ngông (Buôn Ma Thuột) cho biết: Thỉnh thoảng có chỗ phát miễn phí thuốc sát trùng, khẩu trang thì người dân vây kín, chen lấn có khi mất công mà không tới lượt. Trong khi đó, nhiều cửa hàng lớn thì lại lúc bán, lúc không khiến người dân rất bức xúc.

Một cơ sở vật tư y tế vi phạm ở Gia Lai.

Một cơ sở vật tư y tế vi phạm ở Gia Lai.

Tước giấy phép nếu tiếp diễn

Trước nhu cầu bức thiết của người dân và sự cấp bách của công tác phòng, chống dịch COVID-19, Cục Quản lý thị trường Đăk Lăk phối hợp với nhiều cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc, nhất là với các tuyến đường có nhiều cửa hàng người dân phản ánh lợi dụng dịch bệnh để “chặt chém”.

Theo Cục Quản lý thị trường Đăk Lăk, từ cuối tháng 1 đến nay đã tiến hành thanh, kiểm tra hơn 250 cơ sở kinh doanh vật tư y tế. Cơ sở nào có dư luận đều bị kiểm tra đột xuất. Qua kiểm tra, đã xử lý vi phạm 21 vụ với nhiều lỗi khác nhau như: mở cửa hàng, địa điểm giao dịch kinh doanh nhưng không bán hàng hóa là khẩu trang y tế; Không niêm yết giá hàng hóa là khẩu trang y tế tại địa điểm phải niêm yết giá hàng hóa theo quy định; Lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, dịch bệnh và điều kiện bất thường khác, lợi dụng chính sách của Nhà nước để định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý... Với hàng loạt lỗi vi phạm này, lực lượng chức năng Đăk Lăk đã tiến hành xử phạt gần 120 triệu đồng, tước quyền sử dụng Chứng chỉ hành nghề 1 cơ sở, tuyên truyền, yêu cầu 270 cơ sở cam kết không tăng giá, găm hàng, không vi phạm các lỗi trong kinh doanh vật tư y tế.

Đoàn thanh tra liên ngành hoạt động kinh doanh dược và trang thiết bị y tế Gia Lai cũng khẩn trương kiểm tra các cơ sở bị phản ánh và xử phạt 5 cơ sở vi phạm nổi cộm, gồm: Quầy thuốc số 56 (đường Lê Duẩn, TP.Pleiku); Quầy thuốc số 36 (đường Hùng Vương, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai); Quầy thuốc Bảo Khôi (xã Trà Đa, TP.Pleiku); Nhà thuốc Tâm Phúc (đường Tô Vĩnh Diện, TP.Pleiku); Quầy thuốc tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện biên giới Đức Cơ).

Tại tỉnh Lâm Đồng, Đăk Nông, Kon Tum, ngành y tế cũng không ngừng tăng cường tuyên truyền về bán hàng bình ổn giá các mặt hàng phòng, chống dịch COVID-19. Cùng với đó, lực lượng quản lý thị trường cũng siết chặt quản lý, kiểm tra, xử phạt bất cứ cơ sở nào vi phạm. Nếu tái diễn có thể tước chứng chỉ hành nghề.

Bài và ảnh: Hà Văn Đạo

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm