DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Shipper - Nghề “hot”, lắm gian nan
Khánh Nguyễn - 11:30 20/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để làm shipper thì cũng không đòi hỏi gì nhiều ngoài phương tiện đi lại, thường là xe máy, số vốn nhất định khoảng vài triệu đồng để làm tiền ứng khi nhận hàng.

Hiện nay con người đang sống trong thời đại phát triển của công nghệ thông tin. Công nghệ hiện đại, thông tin toàn cầu đã mang lại sự phát triển trong kinh doanh trực tuyến, điều này khiến người tiêu dùng và các nhà kinh doanh có thêm thông tin về hàng hóa, các hình thức kinh doanh...Và chỉ cần biết một chút về công nghệ thông tin, bất cứ ai cũng có thể kinh doanh và mua bán online. Với một vài cú click chuột, bạn có thể lựa chọn một món hàng mà không cần phải đến tận nơi và người kinh doanh cũng vậy, có thể tiếp cận khách hàng thông qua mạng internet với nhiều hình thức khác nhau: qua mạng xã hội, diễn đàn, website... Việc kinh doanh này đã tạo ra một đội ngũ người đưa hàng thuê mà mọi người vẫn gọi là các shipper. Ðây là một nghề đang thu hút được khá đông đảo người tham gia do việc tiếp cận dễ dàng và có thể cầm tiền ngay khi kết thúc công việc. Nhưng đằng sau đó vẫn còn nhiều chuyện đáng nói...

Muôn người ship, muôn kiểu ship

Để tìm hiểu về công việc và những shipper này, chúng tôi đã tham gia một vài nhóm chuyên rao và nhận chuyển hàng trên mạng xã hội facebook. Để làm một shipper thì cũng không đòi hỏi gì nhiều ngoài phương tiện đi lại, thường là xe máy, một số vốn nhất định khoảng vài triệu đồng để làm tiền ứng khi nhận hàng. Một điều nữa rất cần thiết và quyết định mức thu nhập trong công việc này là bạn phải rất chịu khó và nhanh tay nhận khi có đơn được rao. Cũng tùy vào mặt hàng, quãng đường, thời gian... mà phí giao hàng cũng khác, có thể từ 10 nghìn đến cả trăm nghìn đồng. Nếu cùng một tuyến đường mà shipper nhận được nhiều đơn hàng thì sẽ tăng thu nhập và cũng giảm chi phí. Cũng có nhiều kiểu giao hàng, có thể có shipper chỉ chuyên giao hàng cho một hoặc vài cửa hàng nhất định và có thể ăn lương hoặc theo đơn của cửa hàng. Thu nhập của những shipper này tùy thuộc vào đơn hàng phải giao. Còn các shipper tự do có thể nhận giao khi các cửa hàng đăng tin đưa hàng.

Một trang web dành cho các shipper.

Với công  việc này, các shipper không bị bó buộc thời gian, địa điểm và quan trọng là có thể nhận “tiền tươi”. Chính vì vậy công việc này đã thu hút được không ít người tham gia. Đa phần các shipper là sinh viên, tranh thủ ngoài thời gian đi học, làm thêm để kiếm tiền trang trải sinh hoạt. Bạn Văn Anh Dũng, sinh viên năm thứ 3 Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, khi được hỏi về công việc shipper, Dũng trầm ngâm một lát rồi gật gù ra vẻ từng trải. Dũng cho biết, bạn làm shipper được 2 năm khi được một anh sinh viên lớp trên dìu dắt vào nghề. Tranh thủ buổi chiều hoặc tối không phải đi học, Dũng nhận làm shipper, nếu chịu khó thì một buổi như vậy cũng có thể kiếm được từ 200.000 - 300.000 đồng. Cả tháng cũng có được vài triệu đồng đủ trang trải tiền thuê nhà và chi tiêu cá nhân không phải “mòn mỏi” chờ bố mẹ chuyển tiền.

Còn với bạn Duy Anh, một công nhân với thu nhập hàng tháng khá thấp, hai vợ chồng phải thuê nhà nên tranh thủ hết giờ làm thì đi ship kiếm thêm thu nhập. Duy Anh cho biết, hàng tháng sau khi trừ chi phí xăng xe, điện thoại thì cũng đủ trang trải tiền thuê nhà. “Nghề này vất vả hơn cả xe ôm mà đôi khi thù lao không được bao nhiêu. Nhiều đơn hàng xa 7-8km chỉ có 15.000-20.000 đồng, sau khi trừ xăng xe và điện thoại gọi cho cửa hàng, rồi gọi cho khách thì không còn lại bao nhiêu” - Duy Anh chia sẻ.

Khác với nhiều shipper, bạn Đào Anh Quân cho biết, sau một thời gian làm shipper bạn đã biết được khá nhiều cửa hàng, nhiều mặt hàng, hình thức kinh doanh, mối hàng nên đã chuyển sang làm kinh doanh. Bạn cho biết, dù chuyển sang làm kinh doanh nhưng nhiều khi bạn vẫn tự đi chuyển hàng cho khách thì vì đôi khi thấy nhớ nghề, quen chạy lòng vòng ngoài đường mất rồi.

Các mặt hàng được thuê chuyển thôi thì đủ cả, không chỉ các cửa hàng chuyển cho khách mà bạn đang cần mua một cái gì cũng có thể thuê các shipper. Ví dụ như bạn đang thèm ăn một cốc chè, một bát phở, mấy cái bánh rán... bạn cũng có thể đăng lời rao kèm phí chuyển, chỉ 5-10 phút là bạn có thể nhận tại nhà. Hoặc bạn cần kê lại đồ đạc trong nhà nhưng ngại làm một mình thì cũng có thể nhờ các shipper.

Shipper - một nghề đang hot.

Những tai nạn của shipper

Dù đây là một nghề đang thu hút được một lượng lớn người tham gia do tính chất công việc không quá phức tạp, đòi hỏi tay nghề hay gì và có thể tính mức thu nhập luôn trong ngày nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Điều đầu tiên mà các shipper e ngại trong công việc này đó là tai nạn giao thông, do tính chất công việc cần chuyển hàng gấp cho khách hàng nên nhiều khi các bạn vi phạm luật giao thông, phóng nhanh, vượt ẩu dẫn đến  tai nạn.

Một tai nạn nghề nghiệp khác mà ai làm shipper cũng ngại đó gặp phải chủ hàng lừa đảo. Đôi khi vất vả kiếm được 100.000 đồng nhưng số tiền bị lừa có thể lên đến hàng triệu. Mới đây một shipper nhận giao hàng với hóa đơn trị giá hơn 2 triệu đã gặp phải khách hàng ảo và bị người bán hàng online quỵt tiền. Do quá bức xúc, sau khi tìm được người bán hàng, thanh niên này đã đánh nhừ tử rồi giao cho công an xử lý. Thông thường khi nhận hàng các shipper phải đặt tiền cọc tương ứng với số hàng rồi chuyển cho khách và nhận tiền hàng từ khách để không mất công quay lại cửa hàng. Chính vì điều này nên nhiều khi các shipper không gọi điện trước cho khách mà tin tưởng vào người giao hàng nên dễ dàng sập bẫy. Nhiều cửa hàng do quá tin tưởng vào các shipper vì đã nhiều lần chuyển hàng nên đôi khi không bắt shipper ứng tiền hàng trước nên đã bị chính các shipper ôm số hàng “lặn mất tăm”. Mới đây trên diễn đàn ship xảy ra vụ một shipper ôm hàng nghìn đôi tất của một cửa hàng rồi không đem giao cho khách, shipper này sau khi ôm hàng đã khóa facebook, thay đổi số điện thoại.

Một shipper cho biết, công việc tưởng chừng đơn giản, chỉ việc chuyển hàng nhận tiền, chịu khó một tháng cũng có vài triệu nhưng quả thực nó lại chứa đựng sự nhọc nhằn. Với tình hình giao thông hiện này để chuyển một đơn hàng 3-4km với mức 15.000-20.000 mà vào đúng giờ tan tầm thì quả là không hề dễ dàng. Ngoài ra các shipper khi gặp phải các vị “thượng đế” khó tính thì chỉ có thể “nuốt” cục tức vào bụng, phải đi gần chục cây số để chuyển một bộ quần áo nhưng khi đến nơi thì bị chê lên chê xuống, chê tiền chuyển hàng cao có 5km mà những 20.000 đồng.

Lời kết

Ship hàng là một trong những khâu quan trọng của việc kinh doanh online, nó đem lại sự thuận tiện cho người tiêu dùng khi mua sắm trực tuyến. Bên cạnh những vất vả, rủi ro của nghề, nhiều shipper vẫn thấy tìm thấy niềm vui và ý nghĩa của công việc mình đang làm. Nhờ các shipper mà khách hàng không cần phải đến tận cửa hàng. Và như một shipper thổ lộ, trước đây khi tiêu tiền bố mẹ chu cấp, em không phải đắn đo gì nhiều nhưng kể từ khi làm shipper, mỗi đồng tiền em kiếm được thấy thật ý nghĩa. Và dù trời nắng hay mưa khi các shipper nhận hàng tức là họ đã nhận chữ  tín của cửa hàng, đảm bảo giao hàng đúng hẹn để công việc kinh doanh của cửa hàng được thuận lợi.

Khánh Nguyễn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm