SEA Games 29 Khoảng lặng và áp lực với thể thao nước nhà

Suckhoedoisong.vn - Tham dự Sea Games 29 lần này, đoàn thể thao Việt Nam mang tới Malaysia một lực lượng khá hùng hậu với 471 vận động viên

(211 nữ, 260 nam) để dự tranh 276 nội dung ở 32 môn thể thao trong chương trình thi đấu.

Tại kỳ SEA Games lần này, mặc dù nhân sự đoàn thể thao Việt Nam tham dự có sự tăng đột biến về số lượng so với một vài kỳ đại hội gần đây nhưng trên thực tế, nhiệm vụ gánh vác chỉ tiêu giành từ 49-59 huy chương Vàng tại Malaysia vẫn chỉ nằm trong một lực lượng nhất định, các môn chủ đạo mũi nhọn vẫn được đặt lên ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là các môn thi đấu thuộc hệ thống Olympic. Do có việc tăng nhân sự của đoàn thể thao Việt Nam mà  chủ yếu là sự góp mặt của nhiều đội tuyển ở các môn thể thao mang tính tập thể như futsal (nam, nữ), bóng rổ (nam, nữ), criket (nam), hockey (nam)… và không có quá nhiều hy vọng các đội tuyển này có thể đem về được tấm huy chương Vàng cho thể thao nước nhà. Căn cứ vào nhiệm vụ và chỉ tiêu được giao cho từng đội tuyển của đoàn thể thao Việt Nam ở kỳ SEA Games 29 lần này, không khó để nhận thấy hầu hết, hy vọng “vàng” đều nằm trong số vận động viên nhận được sự đầu tư trọng điểm của ngành thể thao một vài năm qua. Các nhà chuyên môn đã tính toán rất kỹ lưỡng và chủ yếu niềm tin được đặt ở những gương mặt kỳ cựu, đủ khả năng giành huy chương Vàng. Thậm chí, con số 49-59 huy chương Vàng được đặt ra chính là dựa trên cơ sở này và nó không phải là “đếm cua trong lỗ”, bởi nếu 38 vận động viên trọng điểm đều hoàn thành nhiệm vụ (như thành tích họ đã từng giành được) và cá biệt những gương mặt như Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Nguyễn Thị Huyền (điền kinh); Đinh Phương Thành, Lê Thanh Tùng (thể dục); Dương Thùy Vi (wushu) vượt chỉ tiêu (vì có cơ hội thi đấu ở nhiều nội dung) thì đoàn thể thao Việt Nam ít nhất đã cơ bản hoàn thành được chỉ tiêu huy chương về số lượng. Nhưng cũng chính vì vậy mà tại SEA Games 29 lần này, ít nhiều chúng ta nhận thấy ngay được những hạn chế của thể thao Việt Nam ngay cả khi nhìn từ SEA Games - đấu trường diễn ra theo thường niên 2 năm tổ chức một lần.Điền kinh VN với hy vọng lớn tại SEA Games 29.

Điền kinh VN với hy vọng lớn tại SEA Games 29.

Chúng ta không phủ nhận lực lượng vận động viên trẻ của thể thao Việt Nam trong những năm qua có sự tăng trưởng và tiến bộ vượt bậc và nhanh chóng. Quá trình trẻ hóa cũng đã diễn ra một cách mạnh mẽ ở nhiều môn trong chương trình thi đấu ASIAD và Olympic, song trình độ của lực lượng kế cận lớp VĐV trụ cột vẫn đang là nỗi lo lắng và trăn trở của các nhà chuyên môn. Các môn võ tại các đấu trường thể thao quốc tế trước đây vốn từng được coi là “mỏ vàng” của thể thao Việt Nam như: wushu, karatedo, taekwondo, judo, pencak silat sẽ nhận thấy một cách rõ rệt nhất khi hầu hết các đội tuyển này đều đang trong quá trình trẻ hóa và trong danh sách nhân sự tới Malaysia đều có những võ sĩ lần đầu tiên được góp mặt ở một đấu trường SEA Games. Điển hình như đội tuyển karatedo, SEA Games 29 là lần trải nghiệm đầu tiên của 12/16 võ sĩ tham dự nội dung kumite (đối kháng).

Trong khi đó, ở các môn khác như cầu lông, sự xuất hiện của tay vợt Nguyễn Tiến Minh cũng là một minh chứng rõ nét nhất cho sự khủng hoảng lực lượng kế thừa. Ở tuổi 34, Tiến Minh vẫn là hy vọng giành huy chương lớn nhất của cầu lông Việt Nam trong tổng số 13 tay vợt dự SEA Games, bởi tất cả các tay vợt trong nước hiện tại vẫn chưa vượt qua được Tiến Minh cả về trình độ chuyên môn, chưa nói đến chuyện thua xa về kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Hay như mới ở tuổi 14, tay golf Đoàn Xuân Khuê Minh trở thành vận động viên ít tuổi nhất của đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29. Đến với golf chỉ mới 3 năm nhưng tài năng của Khuê Minh được khẳng định qua việc đánh bại Á́ quân vô địch quốc gia để lần đầu tiên được dự SEA Games.

Chính vì vậy, nỗi lo và khoảng lặng của thể thao Việt Nam tại đấu trường SEA Games 29 hay tiến xa hơn là tại ASIAD hay Olympic giờ đây ngày càng rõ rệt và là một áp lực lớn cho thể thao nước nhà.

X. Chi

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT