Sẽ hỏng mũi nếu thường xuyên dùng oxymetazolin

Suckhoedoisong.vn - Ngạt mũi là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh viêm mũi, viêm xoang… khiến bạn vô cùng khó chịu, khó thở, thậm chí không thở được bằng mũi mà phải thở bằng miệng.

Lúc này người bệnh phải nhờ cậy đến họ hàng nhà thuốc co mạch chúng tôi.

Oxymetazolin tôi là một thuốc nằm trong nhóm đó, rất quen thuộc với người bệnh. Khi các bạn bị ngạt mũi (cuốn mũi bị phù nề), việc thở sẽ trở nên khó khăn vất vả. Oxymetazolin tôi sẽ khắc phục sự cố này cho các bạn bằng cách tác dụng lên các thụ thể alpha adrenergic ở các tiểu động mạch của niêm mạc mũi làm co mạch dẫn đến giảm lưu lượng máu và giảm sung huyết, làm cho mũi thông thoáng. Mũi sẽ hết ngạt và dễ thở ngay. Chính vì tác dụng “thần diệu” này mà nhiều bệnh nhân đã tự ý hoặc nghe mách bảo đến với tôi mà không cần qua bác sĩ, dùng một cách tùy tiện. Có người đã coi tôi là thuốc trị bách bệnh về mũi nên đã không tránh khỏi sự lạm dụng.

Sẽ hỏng mũi nếu thường xuyên dùng oxymetazolinTuyệt đối không sử dụng thuốc co mạch chứa oxymetazolin quá 1 tuần.

Sau khi dùng thuốc, tác dụng co mạch tại chỗ của tôi thường đạt trong vòng 5-10 phút, duy trì 5-6 giờ rồi giảm dần trong 6 giờ tiếp theo. Vì vậy, mũi chỉ được thông khí, dễ thở trong một thời gian ngắn và có thể bị giãn mạch và sung huyết trở lại. Khi mũi bị ngạt, bệnh nhân lại phải dùng thuốc. Nhưng hãy cẩn thận đấy, vì bên cạnh cái “ưu” thì nhược điểm của tôi là tạo ra một vòng luẩn quẩn khiến người nào thiếu “bản lĩnh” rất dễ bị lệ thuộc vào thuốc và “viêm mũi do thuốc”. Điều nguy hiểm là khi sử dụng tôi thường xuyên, cuốn mũi của bạn luôn luôn bị co lại một cách cưỡng bức và dần dần hoạt động sẽ lệ thuộc vào thuốc, tới một lúc nào đó sẽ trơ đối với thuốc. Ở những trường hợp này thường có hiện tượng thiếu máu “chai lỳ” niêm mạc (có cảm giác như mũi mình bị cứng lại), thường bị mất ngửi hoặc kém ngửi, mũi khô, đôi khi có đau đầu...

Khi niêm mạc mũi đã bị xơ hoá sẽ mất tính mềm mại, mất khả năng tự co hồi, giãn nở và mất cả khả năng đề kháng chống lại các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập cơ thể qua đường mũi. Lúc này việc điều trị sẽ rất khó khăn và phức tạp.

Để phát huy tác dụng tích cực của oxymetazolin tôi nói riêng và các bạn trong nhóm co mạch nói chung, người dùng cần nhớ, thời gian dùng thuốc không nên quá 1 tuần. Nếu lạm dụng hãy coi chừng sẽ bị hỏng mũi đấy.

 

Xuân Nguyên

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Sẽ hỏng mũi nếu thường xuyên dùng oxymetazolin

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com