DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sẽ ghép phổi ở người lớn từ người cho chết não
Thái Bình - 16:03 20/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trao đổi với báo chí, GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc BV Việt Đức, Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia cho biết, BV Hữu Nghị Việt Đức lên kế hoạch thực hiện ca ghép phổi cho người lớn đầu tiên từ người cho chết não vào tháng 9. Người trong danh sách ghép phổi là một người đàn ông bị bệnh lý về phổi đã luôn phải sử dụng máy thở để duy trì sự sống.

`

Theo GS.TS Trịnh Hông Sơn, tháng 2 vừa qua, các thầy thuốc của Việt Nam đã lần đầu tiên thực hiện thành công ca ghép phổi cho một bệnh nhi từ người cho sống. Ca ghép phổi do các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện. GS Trịnh Hồng Sơn đánh giá đây là một thành công rất lớn của chuyên ngành ghép tạng, ngay ở ca đầu tiên. Trong khi đó trên thế giới có Trung tâm ghép tạng phải trải qua 18 ca ghép phổi thất bại mới dẫn đến thành công.

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức (Hà Nội) cũng lên kế hoạch chuẩn bị ca ghép phổi cho người lớn từ nguồn người cho chết não với sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài.

“Tuy nhiên, nếu ngay bây giờ có người cho chết não hiến phổi, chúng tôi cũng đã sẵn sàng để có thể tự ghép mà không có sự hỗ trợ của các chuyên gia quốc tế. Mọi công tác chuẩn bị đã đầy đủ, công tác chăm sóc sau ghép phổi cũng đã được lên kế hoạch” - GS Trịnh Hồng Sơn khẳng định.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn- Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia trao đổi với báo chí ngày 18/6

Tuy nhiên, theo GS Sơn cũng chỉ rõ, lĩnh vực ghép phổi tại Việt Nam hiện vẫn gặp nhiều khó khăn. Nếu bị bệnh phổi phải cần tới sự hỗ trợ thở ô xy, để thuyết phục người ghép phổi không dễ. Chưa kể, ghép phổi là loại ghép tạng dễ gặp nhiễm trùng nhất và hồi sức sau ghép cũng vô cùng thách thức.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn cũng cho biết thêm, đội ngũ chuyên gia ghép tạng quốc gia cũng đã sẵn sàng cho những lĩnh vực ghép mới như: ghép tứ chi, ghép mặt, ghép ruột và ghép tử cung. Với ghép tứ chi, về mặt kỹ thuật thì các chuyên gia không quan ngại vì thực tế việc ghép tứ chi tự thân cho những người không may bị đứt cũng đã được thực hiện rất nhiều và rất thành công. Tuy nhiên, khó khăn nhất vẫn là nguồn hiến bởi người Việt vẫn quan niệm chết phải toàn thây nên không dễ dàng thực hiện hiến chi, dù kỹ thuật hoàn toàn làm chủ.

Ghép mặt được đánh giá là phương thức đơn giản hơn, giống như tạo hình khuôn mặt. Ghép ruột là vấn đề thách thức về nguồn tạng. Hiện nay, có nhiều người bệnh phải cắt ruột cấp cứu, các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nối tá tràng với đại tràng khiến cơ thể sau khi cắt ruột rất tiều tụy. Nếu được ghép ruột non thì sức khỏe những người bệnh này sẽ hồi phục được như bình thường.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn cũng đưa ra thông tin, tính đến 31/5/2017, số ca ghép tạng tại Việt Nam lên tới 2.425 ca. Trong đó, Việt Nam đã thực hiện thành công 2.327 ca ghép thận, 77 ca ghép gan, 18 ca ghép tim, một ca ghép thận + tụy, một ca ghép tim + phổi và một ca ghép phổi.

Tự hào trước những việc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã vận động xã hội và làm được, GS. TS Trịnh Hồng Sơn bày tỏ, vì mục đích nhân đạo mà số người đăng ký hiến mô, tạng ngày càng tăng. Tổng số người đăng ký hiến tạng sau khi chết/chết não toàn quốc (tính đến 15/6/2017) là 8.315. Tổng số người đăng ký hiến xác tại Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia) là 167 người.

Ca ghép phổi đầu tiên của Việt Nam được thực hiện cho trẻ nhỏ được thực hiện tại Bệnh viện Quân y 103

Từ con số 0 người đăng ký hiến tạng nhiều năm trước, đến nay số người đăng ký hiến tạng khi còn sống tại Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã là 65 người. Có sáu người đã thực hiện hiến tạng khi còn sống.

Trong số các lĩnh vực ghép tạng tại Việt Nam, hiện nay ghép thận được thực hiện khá thường quy. Tại Bệnh viện Việt Đức, một tuần tiến hành từ hai đến sau ca ghép thận và chủ yếu nguồn cho từ người sống.

GS.TS Trịnh Hồng Sơn cũng mong muốn, trên thực tế gần như ngày nào cũng có 1 - 5 ca chết não vì tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt. “Nếu chỉ ¼ số trường hợp chết não trong cả nước đồng ý hiến tạng, sẽ có biết bao con người đang cần ghép tạng được cứu sống”, TS Sơn chia sẻ

Thái Bình

Tin liên quan
Ghép tạng, cơ hội hồi sinh sự sống
SKĐS - Báo Sức khỏe&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tiếp với chủ đề “Ghép tạng, cơ hội hồi sinh sự sống” vào 9h30, thứ tư, ngày 30/11/2016.
Trao kỷ niệm chương và tặng quà cho gia đình người hiến mô-tạng trong ca ghép tạng xuyên Việt lần 2
SKĐS - Chiều ngày 16/5/2016, tại bệnh viện Chợ Rẫy, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội vận động hiến mô và bộ phận cơ thể người Việt Nam đã có buổi gặp gỡ, tặng kỷ niệm chương, quà và gửi lời cảm ơn đến gia đình người hiến tạng của ca ghép tạng xuyên Việt lần 2.
Thành công ca ghép phổi đầu tiên đưa chuyên ngành ghép tạng của Việt Nam lên tầm cao mới
SKĐS - Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi vào thăm và tặng quà bệnh nhân đầu tiên vừa được ghép phổi ở Bệnh viện 103, tối ngày 24/2.
Gần 100 y bác sĩ ghi thêm kỳ tích cho ngành ghép tạng Việt Nam
SKĐS - Cô gái 15 tuổi đã hôn mê gan, sự sống – cái chết của em chỉ trong gang tấc, gia đình đau đớn xin cho bệnh nhân về, bác sĩ cũng đã kí giấy, chuẩn bị xe để đưa bé về.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm