DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sẽ đề xuất cấm sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử để bảo vệ sức khoẻ người dân
Thái Bình - 09:31 16/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuốc lá điện tử được biến tấu với nhiều tên gọi và thiết bị khác nhau nhưng theo các chuyên gia các sản phẩm này đều chứa nicotine - chất gây nghiện độc hại và nhiều chất độc, có thể gây ung thư khi đun nóng và hoá hơi...

 

Tại hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, do Tổ chức Y tế thế giới  tại Việt Nam và Bộ Y tế tổ chức ngày 15/11, các đại biểu trong nước và quốc tế đã chia sẻ nhiều thông tin về tác hại của các loại thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha.

Theo TS Nguyễn Huy Quang- Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế: Trong vài năm trở lại đây các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới xuất hiện lưu hành gồm: thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, Shisha. Hình thức của thuốc lá thế hệ mới rất đa dạng, bắt mắt đối với giới trẻ.

Chia sẻ thông tin tại hội thảo, bà Tan Yen Lian, Liên minh phòng chống tác hại thuốc lá khu vực Đông Nam Á (SEATCA) cho biết các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra nhiều tác hại khi sử dụng các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới. Các sản phẩm này được gọi biến tấu với những tên gọị thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, sản phẩm nicotine hóa hơi, nicotine thay thế, sản phẩm nicotine an toàn hơn, sản phẩm giảm hại…

Các đại biểu tham dự hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về quản lý các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới

Thuốc lá điện tử là một thiết bị điện sử dụng pin để làm nóng dung dịch. Thành phần chính của dung dịch này bao gồm propylene glycol, có hoặc không có glycerol, nicotine và các chất tạo hương.

Bà Tan Yen Lian cũng cho hay, theo các ngành công nghiệp thuốc lá, sản phẩm thuốc lá làm nóng này không cần đốt nhưng thực tế đều phải làm đốt và bốc hơi dung dịch có chứa nicotine.

“Không chỉ gây nghiện nicotine còn tác động tiêu cực đến sự phát triển thai nhi, các bệnh tim mạch, thần kinh, và ung thư. Tiếp xúc với nicotine ở vị thành niên làm ảnh hưởng tới phát triển não bộ dẫn rối loạn học tập và thần kinh. Đặc biệt, chất prorylene có trong thuốc lá điện tử có thể tạo thành chất gây ung thư khi đun nóng. Người ta cũng tìm thấy trong thuốc lá điện tử còn có các thành phần kim loại như chì, bạc, thủy ngân, cadmium… " - bà Tan Yen Lian nhấn mạnh.

Tại hội thảo, ThS Nguyễn Tuấn Lâm- đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, trên thực tế, các ảnh hưởng xấu của thuốc lá điện tử gồm: Tăng nguy cơ nghiện với người từng hút thuốc và chưa hút thuốc; tăng nguy cơ động kinh, mắc các bệnh về răng miệng, gây các vụ nổ, bỏng, chấn thương, gãy xương.

Các chuyên gia  cũng khẳng định thuốc lá điện tử không có công dụng cai thuốc như quảng cáo, đây không phải là giải pháp cho cai nghiện thuốc lá. Điều này dẫn tới việc người hút sử dụng đồng thời cả thuốc lá thông thường và thuốc điện tử.

Với sản phẩm thuốc lá nước (Shisha), so với 1 điếu thuốc lá, sau khoảng một giờ hút Shisha cơ thể sẽ nạp vào gấp 10 lần lượng hạt bụi mịn, 27 lần lượng formandehyde (dung dịch tẩy rửa, sát trùng), gấp 80 lần khối lượng chì... rất nguy hại cho sức khoẻ.

Các chuyên gia y tế cũng cho rằng các sản phẩm thuốc lá mới không an toàn như quảng cáo, cần cấm kinh doanh thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng vì việc cho phép kinh doanh, sử dụng sản phẩm này có thể dẫn đến nhiều hậu quả và hệ lụy về sức khỏe, kinh tế và hành vi, lối sống đặc biệt là giới trẻ, học sinh, sinh viên.

Hiện đã có hơn 1.600 ca tổn thương phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá mới. Đã có 39 ca tử vong được xác định có liên quan đến thuốc lá điện tử

Được biết, hiện đã có hơn 40 quốc gia cấm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng, trong đó có 5 quốc gia thuộc ASEAN gồm: Brunei, Cambodia, Lào, Singapore, Thái Lan.

Thông tin tại hội thảo cho biết, đến tháng 10/2019, Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) đã nhận được báo cáo từ 49 bang và 1 lãnh thổ cho thấy có hơn 1.600 ca tổn thương phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá mới. Đã có 39 ca tử vong được xác định có liên quan đến thuốc lá điện tử và hơn 2.000 người bị ảnh hưởng sức khoẻ.

 

Theo TS Nguyễn Huy Quang, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, Shisha) không chịu sự quản lý của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam. Vì thế, thời gian tới, Bộ Y tế sẽ trình lên Quốc hội và Chính phủ việc cấm các sản phẩm thuốc lá điện tử tại Việt Nam để bảo vệ sức khỏe cho người dân. Đây cũng chính là thông điệp của Bộ Y tế đối với các sản phẩm gây hại cho sức khỏe con người, trong đó có thuốc lá điện tử.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Thuốc lá điện tử nguy hiểm hơn nhiều những điều thường quảng cáo
SKĐS - Thuốc lá điện tử thực chất là một loại thiết bị làm bay hơi; thay vì đốt cháy lá thuốc lá, thiết bị này đốt nóng chất lỏng, chất lỏng sẽ biến thành hơi và được hít vào.
Hậu quả nguy hiểm của thuốc lá điện tử đối với gan
SKĐS - Kết quả nghiên cứu được trình bày tại hội nghị hàng năm lần thứ 100 của Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ cho thấy sử dụng thuốc lá điện tử (e-cigarettes) có thể dẫn đến sự tích tụ chất béo trong gan. Thuốc lá điện tử có chứa nicotine – một chất có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ. Đi cùng với đó là những nguy cơ ảnh hưởng lâu dài của thuốc lá điện tử đối với các loại bệnh về gan khác, đái tháo đường và bệnh tim mạch, đột quỵ.
Hơi thuốc lá điện tử vẫn có thể gây hại cho phổi
SKĐS - Một nghiên cứu của Đại học Y Baylor ở Houston (Mỹ) đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc lâu dài với hơi thuốc lá điện tử, ngay cả khi không có nicotine, có thể tác động tiêu cực đến chức năng phổi bình thường. Sự tiếp xúc này sẽ ảnh hưởng tới cách cơ thể phản ứng với nhiễm trùng, vì nó có thể làm cho các tế bào miễn dịch trong phổi ít có khả năng phản ứng với virus.
Phải ghép hai bên phổi do hút thuốc lá điện tử
SKĐS - Các bác sĩ tại Bệnh viện Henry Ford ở Detroit đã phải tiến hành ca ghép phổi trên một bệnh nhân nam tổn thương phổi nghiêm trọng do hút thuốc lá điện tử.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm