DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sẽ có sân đỗ trực thăng trong BV Bạch Mai
Dương Hải - 11:01 28/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung tâm Khám bệnh và Điều trị trong ngày với quy mô 9 tầng nổi và 3 tầng hầm sẽ là nơi tiếp nhận lượng bệnh nhân lớn nhất trong toàn bệnh viện, khám và điều trị ngoại trú cho khoảng 6.000 lượt bệnh nhân/ngày.

Các đại biểu bấm nút khởi công Trung tâm Khám bệnh và Điều trị trong ngày, BV Bạch Mai. Ảnh: Thế Anh.

 

Sáng nay 28/10, BV Bạch Mai đã tổ chức khởi công xây dựng Trung tâm Khám bệnh và Điều trị trong ngày hiện đại với tổng mức đầu tư 664 tỉ đồng.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến dự lễ khởi công và lưu ý BV, đơn vị thi công đảm bảo tiến độ dự án, tránh ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh của BV.

Công trình Trung tâm Khám bệnh và Điều trị trong ngày với diện tích nghiên cứu là 5.696m2, được tổ chức phân chia thành 4 khu vực chức năng chính gồm: Khu khám và điều trị ngoại trú khoảng 6000 lượt/ ngày; Khu điều trị trong ngày 100 giường; Khu Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng (3 máy CT, 3 máy MRI và 10 máy X-Quang); Khu hành chính, kỹ thuật và phụ trợ.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: Thế Anh.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: Thế Anh.

 

Riêng khu khám bệnh ngoại trú có công suất 6000 lượt bệnh nhân ngoại trú/ngày và đảm bảo thông thoáng, khu vực đợi khám rộng rãi; được bố trí tại các tầng 3,4, 5, 6. Mỗi tầng đều bố trí được 25-27 phòng khám, tầng 3 gồm 12 phòng khám, tầng 7 bố trí 8 phòng khám và mỗi tầng khoảng 650 chỗ đợi.

Khu điều trị trong ngày đóng vai trò quan trọng trong tổ chức của một hệ thống chăm sóc y tế hiện đại. Đây là nơi tiếp nhận lượng bệnh nhân lớn nhất trong toàn bệnh viện. Với sự cải tiến không ngừng của kĩ thuật y khoa tương lai, tỉ trọng cho khoa điều trị trong ngày sẽ tăng lên. Tất cả các phòng bệnh đều có ban công, để tạo không gian thoáng cho các phòng bệnh.

Đặc biệt, Trung tâm Khám bệnh và Điều trị trong ngày sẽ được xây dựng có sân đỗ máy bay trực thăng với diện tích 146.9 m2 nhằm đáp ứng kịp thời cho công tác cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Dự kiến tiến độ thực hiện dự án được chia làm 3 giai đoạn gồm: Giai đoạn 1: Xây dựng công trình Trung tâm.Giai đoạn 2: Đầu tư thiết bị y tế. Giai đoạn 3: Đầu tư sân đỗ máy bay trực thăng.

 

Phối cảnh công trình Trung tâm Khám bệnh và điều trị trong ngày.

 

Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai, đây sẽ là Trung tâm hàng đầu của Việt Nam chuyên khám chữa bệnh và điều trị trong ngày với dịch vụ y tế hiện đại đạt ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực, bệnh nhân không phải ra nước ngoài khám chữa bệnh. Giảm chi phí đáng kể cho người dân trong quá trình khám chữa bệnh. Đồng thời là nơi tập trung đội ngũ cán bộ trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị hiện đại và đồng bộ, cơ sở vật chất khang trang sẽ là môi trường lý tưởng để triển khai các loại hình đào tạo nguồn nhân lực y tế cho ngành, thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học, mở rộng hợp tác quốc tế. Giảm thiểu đáng kể nguồn chi ngân sách cho hoạt động học tập nghiên cứu ở nước ngoài.

Trung tâm Khám bệnh và Điều trị trong ngày sẽ là một trung tâm y tế kỹ thuật cao góp phần đáng kể giải quyết tình trạng quá tải bệnh nhân. Đặc biệt, Trung tâm sẽ giúp phát hiện những trường hợp ủ bệnh tránh những hậu quả nặng nề đối với gia đình người bệnh và xã hội. Ứng dụng, nghiên cứu và phát triển y học, đưa các kỹ thuật mới vào công tác khám và điều trị góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế phục vụ người dân và phát triển ngành Y học Việt Nam. Giúp BV triển khai tốt các hoạt động xã hội, từ thiện, khám chữa bệnh cho các đối tượng chính sách: Người có công với cách mạng, thương bệnh binh...

 

6.000 lượt khám bệnh mỗi ngày

BV Bạch Mai là BV đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt đầu tiên của Việt Nam. Với số lượng người đến khám rất đông, BV vẫn luôn trong tình trạng quá tải, tỷ lệ sử dụng giường bệnh thường xuyên vượt xa mức trên 100%. Đặc biệt, phải kể đến những Viện/Khoa tỷ lệ sử dụng giường rất cao như: Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Khoa Thận tiết niệu, Khoa Thần kinh, Khoa Tiêu hóa, Viện Tim mạch,… Trong những năm tới, ước tính lưu lượng người bệnh đến BV Bạch Mai sẽ đạt mức khoảng 6.000 lượt khám/ ngày.

Do cơ sở hiện tại của BV còn sự hạn chế về diện tích, đầu tư hạ tầng chưa đồng bộ, một số công trình được xây dựng đến nay đã hơn 100 năm nên xuống cấp, việc đầu tư mới một Trung tâm khám bệnh và điều trị trong ngày hoàn chỉnh với trang thiết bị hiện đại để giảm tải và nâng cấp các dịch vụ y tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hiện nay.

Dương Hải

Tin liên quan
BV Bạch Mai: Cứu sống nam thanh niên đang khỏe mạnh ngừng tim đột ngột
SKĐS - Một bệnh nhân trẻ tuổi ngừng tim đột ngột vừa được các bác sĩ khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai cứu sống. Điều đáng nói là trước đó bệnh nhân đã được các bác sĩ BV đa khoa khu vực Phúc Yên cấp cứu kịp thời tái lập tuần hoàn trước khi chuyển tuyến giúp bệnh nhân không mất đi “cơ hội vàng” điều trị.
Clip móc túi dàn trận tinh vi, lộng hành trước cổng BV Bạch Mai
Từ hai năm trở lại đây, một nhóm (từ 8 đến 10 đối tượng) chuyên tổ chức móc túi tại bến xe buýt trước cổng bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).
BV Bạch Mai: Cứu sống bệnh nhân bị whitmore nguy cơ tử vong trên 90%
SKĐS - Ngày 15/9, khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai cho biết đã điều trị thành công cho một nam bệnh nhân mắc bệnh whitmore dẫn đế sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng và những ngày đầu nhập viện được tiên lượng nguy cơ tử vong trên 90%.
Từ 1/10, BV Bạch Mai đóng cửa các bãi trông giữ xe
SKĐS - BV Bạch Mai cho biết sẽ đóng cửa bãi trông, giữ xe khách để phục vụ công tác xây dựng, cải tạo.
Bệnh nhân ngoài đảo được đưa về BV Bạch Mai bằng trực thăng đã ổn định
SKĐS - Sức khỏe bệnh nhân Nguyễn Đức Hải (34 tuổi, Hải Phòng) mổ ruột thừa tại đảo Bạch Long Vĩ được đưa về BV Bạch Mai bằng trực thăng hiện nay rất ổn định.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm