Sẽ có một cuộc khủng hoảng tài chính mới?

Suckhoedoisong.vn - Trong một dự báo mới nhất, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Một loạt những nền kinh tế lớn trong đó có Pháp, VenezuelaV đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về kinh tế. Giá dầu thô cũng đã chạm đáy xuống chỉ còn 26,55 USD. Liệu những dấu hiệu trên đang dự báo một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu mới?

Trong báo cáo “Triển vọng Kinh tế Thế giới” mới, IMF dự báo Tổng sản phẩm toàn cầu (GDP) sẽ tăng trưởng 3,4% trong năm 2016, giảm 0,2% so với dự đoán trước đó. IMF cũng đã hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ 0,2%, xuống còn 2,6% trong năm 2016 và năm 2017.

Trong khi đó, Tổng Cục thống kê quốc gia (NBS) của Trung Quốc  giữa tuần này công bố các số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của Bắc Kinh trong năm 2015 chỉ đạt 6,9%. Đây là mức tăng trưởng hàng năm thấp nhất trong 1/4 thế kỷ qua. Cụ thể, tăng trưởng trong quý IV/2015 cũng chỉ đạt 6,8%, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009.

Trước đó, ngày 15/1, chính phủ Venezuela đã ban bố tình trạng kinh tế khẩn cấp trong 60 ngày. Nguyên nhân là do kinh tế Venezuela suy thoái do giá dầu chạm đáy. Hiện giá dầu của Venezuela được giao dịch ở mức 24 USD/thùng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn thu của quốc gia này trong khi dầu khí chiếm tới 96% kim ngạch xuất khẩu của Caracas.

A: Sự trỗi dậy của IS cũng đang trở thành một nguy cơ đe dọa kinh tế thế giới.

Trong một diễn biến mới nhất, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết nền  kinh tế nước này đang lâm vào tình trạng khó khăn, buộc ông phải ban bố "tình trạng khẩn cấp về kinh tế và xã hội". Chính phủ của Tổng thống Tổng thống Pháp Francois Hollande đang thất bại trong việc thúc đẩy tăng trưởng cho nền kinh tế đất nước vốn lâm vào tình trạng trì trệ khá lâu và cắt giảm tỷ lệ thất nghiệp vốn giữ ở mức 10% trong thời gian dài.

Hôm thứ Tư, các thị trường chứng khoán châu Á đã trượt xuống mức thấp nhất trong 4 năm qua. Tại thị trường chứng khoán Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 giảm 3,7% xuống còn 16.420,81 điểm, chỉ số Hang Seng (Hong Kong) giảm 3,5% xuống còn 18.953,96. Chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải (Trung Quốc) cũng mất 1,3% xuống còn 2.968,92 điểm và chỉ số Kospi của Hàn Quốc mất 2,3%. Nhiều thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á cũng giảm. Trong khi đó, phiên giao dịch ngày 20/1, giá dầu mỏ tại thị trường New York (Mỹ) đã chạm đáy mới. Giá dầu ngọt nhẹ (WTI) giao tháng 2/2016 giảm 1,91 USD xuống 26,55 USD.

Rõ ràng, những dấu hiệu nêu trên đang đặt ra nhiều dấu hỏi cho sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu. Liệu có hay không một cuộc khủng hoảng kinh tế mới tương tự như cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009?

Đã có nhiều dự đoán thiếu lạc quan về sức khỏe của nền kinh tế thế giới những ngày sắp tới. Theo Báo cáo về Rủi ro toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố hôm 14/1,  kinh tế toàn cầu đang đối mặt với một loạt rủi ro. Đó là những nguy cơ thảm họa thiên tai và sự trỗi dậy của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Trung Đông và nhiều quốc gia châu Á. “Kinh tế toàn cầu phải đối mặt trên diện rộng nhất từ trước tới nay”, ông John Drzik, Chủ tịch phụ trách rủi ro toàn cầu của hãng môi giới bảo hiểm Marsh nhận định.

Ngoài những lý do khách quan, sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng đang đặt ra những quan ngại mới. Nhịp độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc được dự báo ở mức 6,5% trong năm 2016, so với mức tăng 6,9% năm 2015, nhưng nhiều nhà kinh tế nghi ngờ con số thực tế có thể thấp hơn. Một điều chắc chắn nếu kinh tế Trung quốc giảm tốc sẽ kéo theo sự thụt lùi của kinh tế toàn cầu. Kết hợp những yếu tố như tỷ lệ thất nghiệp cao ở nhiều nước, tác động của giá dầu thấp và bất ổn chính trị có thể tạo ra những đợt sóng ngầm khủng hoảng đối với kinh tế toàn cầu.

Hãng tin Reuters tiến hành một cuộc khảo sát với sự tham gia của hàng trăm nhà kinh tế và kết quả cho thấy tăng trưởng kinh tế và lạm phát tại các nền kinh tế phát triển, mới nổi và phát triển đang mất động lực. Đây là một nguy cơ không thể phủ nhận với kinh tế toàn cầu.

N.Minh

(Theo BBC, Reuters, Bloomberg)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Sẽ có một cuộc khủng hoảng tài chính mới?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com