Sau lời kêu gọi thiếu máu O: Nhiều người đã chung tay hiến máu để nối dài sự sống cho cộng đồng

Suckhoedoisong.vn - Khi biết được thông tin đang khan hiếm nhóm máu O cấp cứu và điều trị cho người bệnh, trong những ngày vừa qua Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã đón tiếp khá đông người đến tham gia hiến máu...

Khi biết được thông tin đang khan hiếm nhóm máu O cấp cứu và điều trị cho người bệnh, trong những ngày vừa qua Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã đón tiếp khá đông người đến tham gia hiến máu, đặc biệt trong ngày 6/1/2018 đã có hàng trăm người đến tham gia hiến máu và tính đến đêm ngày 6/1/2018 Viện đã tiếp nhận 313 đơn vị máu trong đó có 207 đơn vị nhóm máu O (trước đây bình quân mỗi ngày Viện chỉ đón tiếp khoảng 40 người đến tham gia hiến máu).

Rất nhiều người đến đăng ký hiến máu trong ngày 6/1/2018

Một tín hiệu đáng mừng là trong tổng số máu tiếp nhận được có hơn 2/3 người đến hiến máu nhắc lại.

Chị Nguyễn Hồng Hương cùng những người đồng nghiệp của mình đến từ công ty Pact Việt Nam khi biết được thông tin khan hiến nhóm máu O điều trị cho người bệnh, mặc dù rất bận với công việc cuối tuần nhưng chị các các bạn vẫn tranh thu đến hiến máu. Chị Hương cho biết, mình có nhóm máu O, và đây là lần thứ 3 chị tham gia hiến máu, đơn giản vì còn nhiều người bệnh cần tới những người như chúng toi

Anh Thùy một người kinh doanh tự do khi nhận được thông tin đăng tải trên báo về việc thiếu máu cũng đã tranh thủ thời gian cuối ngày đi hiến máu: Mình có nhóm máu O và khi biết được thông tin đang thiếu nhóm máu này, mặc dù rất bận với việc kinh doanh cuối năm nhưng mình vẫn sắp xếp đến hiến máu, bởi mình nghĩ biết đâu đơn vị máu mình hiến tặng lại cứu sống một ai đó thì còn gì bằng (cười).

Niềm vui của người hiến máu O nhắc lại trong ngày 6/1/2018

Tuy nhiên theo số liệu mới nhất chúng tôi cập nhật lúc 19h45 phút ngày 6/1/2018 hiện tại trong ngân hàng máu của Trung tâm máu Quốc gia chỉ còn tổng số 5.504 đơn vị máu trong đó chỉ vẻn vẹn có 912 đơn vị nhóm máu O chiếm 14,3%.

 

Nhóm máu O là nhóm máu có tỷ lệ cao trong cộng đồng, khoảng 45% dân số Việt Nam thuộc nhóm máu này. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng máu cũng cao hơn các nhóm máu khác. Ngoài ra, nhóm máu O là nhóm có thể truyền thay thế được cho tất cả các nhóm máu khác.

Do đó, trong quá trình sử dụng, đặc biệt đối với một số trường hợp cấp cứu hoặc khó tìm nhóm máu phù hợp… các cơ sở điều trị sẽ chỉ định truyền nhóm máu O thay thế. Đây là hai lý do cơ bản dẫn tới tình trạng khan hiếm nhóm máu này.

 

Từng giờ, từng phút, máu vẫn đang rất cần cho người, đặc biệt trong dịp này nhóm máu O đang rất thiếu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cảm ơn và vô cùng trân quý tấm lòng của quý vị đã chia sẻ sự sống với người bệnh, đồng thời mong muốn, trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành của quý vị trong việc hiến máu để người bệnh có cơ hội được cứu sống và trở về đón tết sum vầy bên gia đình.

Tối ngày 6/1/2018 vẫn có các bạn trẻ đến đăng ký hiến máu

Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h đến 22h tất cả các ngày; hoặc đến điểm hiến máu gần nhất được cập nhật tại địa chỉ https://www.nihbt.org.vn/Home/DiemHM

Các cơ quan, đơn vị liên hệ tổ chức hiến máu tại cơ quan mình, xin vui lòng liên hệ Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, số điện thoại (024) 3868 6008 – (024) 3782 1900.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày. Như vậy, nhóm máu O sẽ chỉ đảm bảo cung cấp không đủ trong 2 ngày tới.

Niềm vui của kỹ thuật viên khi lượng máu điều trị bổ sung được tăng lên nhờ sự chung tay của cộng đồng

Tình trạng thiếu nhóm máu O này khiến nhiều người bệnh đang phải thấp thỏm trong nỗi lo chờ máu hoặc phải vận động người nhà tham gia hiến máu.

Không chỉ tại Viện Huyết học mà tình trạng khan hiếm nhóm máu O cũng xảy ra tương tự tại nhiều địa phương như Thanh Hóa, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh...

Vương Tuấn- Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT