Sau chích, chắp mắt có tái phát?

Chắp là một u hạt xuất phát từ tuyến của sụn mi bị bít tắc. Chất bã ứ đọng xâm nhập các mô lân cận và gây viêm hạt mạn tính.

Con tôi bị chắp ở hai mắt, đã đi chích chắp tại bệnh viện. Tôi nghe nói sau khi chích, bệnh vẫn có thể tái phát. Vậy làm thế nào để tránh tái phát?

Nguyễn Văn Tuyên (Hưng Yên)

Chắp là một u hạt xuất phát từ tuyến của sụn mi bị bít tắc. Chất bã ứ đọng xâm nhập các mô lân cận và gây viêm hạt mạn tính. Tổn thương tiêu đi sau nhiều ngày đến nhiều tháng. Chắp có nhiều dạng, có chắp bên trong và chắp bên ngoài. Chắp bên ngoài là một nốt đỏ ở mi mắt, kích thước và độ rắn giống như hạt đậu. Chắp bên trong thường kín đáo hơn, nằm ở mặt trong của mi mắt. Điều trị chắp có thể dùng biện pháp chườm nóng nhằm giảm đau với các tổn thương sớm. Sử dụng cortioid, chích chắp đối với chắp to hoặc chắp dai dẳng (có chỉ định của bác sĩ điều trị) hoặc kết hợp cả hai phương pháp. Tuy nhiên, do chắp ở mi thường nằm sâu trong sụn nên khi chích phải nạo thật sạch các chất nhầy để tránh tái phát. Còn khi chắp mắt tái phát nhiều lần hoặc có nghi ngờ cần phải lấy khối chắp sau chích để làm xét nghiệm giải phẫu bệnh lý.

BS. Nguyễn Thu Hà

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Sau chích, chắp mắt có tái phát?
  • Võ Thị Thanh Thương (Thuongvo271@gmail.com)

    Con bị lẹo khá là dài và con đã mổ 2 lần nhưng vẫn chứ hết và bây giờ con có nên đi mổ tiếp k ak?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT