DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sau chấn thương tâm lý, dễ bị bệnh tim
19:21 15/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Colombia vừa cho biết nguy cơ bị cơn đau tim và đột quỵ tăng cao ở những phụ nữ từng bị rối loạn stress sau chấn thương (PTSD).

Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Colombia vừa cho biết nguy cơ bị cơn đau tim và đột quỵ tăng cao ở những phụ nữ từng bị rối loạn stress sau chấn thương (PTSD).

Nghiên cứu đã khảo sát trên 49.978 phụ nữ, xem xét về mối liên quan giữa những triệu chứng của PTSD với biến cố về tim mạch trong vòng 20 năm. Kết quả cho thấy những phụ nữ có 4 triệu chứng PTSD hoặc nhiều hơn có tỉ lệ nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 60% so với những người chưa từng có tiền sử bị chấn thương tâm lý. Tỉ lệ nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn bình thường 45% ở những phụ nữ từng trải qua biến cố gây chấn thương nhưng không có triệu chứng PTSD.

TS. Jennifer Sumner, Trưởng nhóm nghiên cứu đã đưa ra khuyến cáo rằng: “PTSD thường được xem là bệnh về tâm lý nhưng phát hiện này cho thấy nó cũng ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe thể chất, đặc biệt là nguy cơ tim mạch và có khả năng dẫn đến tử vong”.

PTSD là rối loạn lo âu, thường xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới do bệnh nhân trải qua biến cố nặng như thiên tai, chiến tranh, bị tấn công, bị cưỡng bức...

Lê Anh(Theo Circulation, 7/2015)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm