DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sashimi phiên bản Việt
Việt Nguyên - 16:32 08/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Có thể nói, sứa đỏ là một món sashimi phiên bản Việt, mặc dù chưa bao giờ được xếp ngang với những món ăn sống vốn nở rộ tại Việt Nam, đến từ Nhật Bản.

Gánh sứa, nay có thể xếp vào hàng di sản của Hà Nội. Cụ Ngữ gốc Hải Phòng, nhưng sống ở Hà Nội. Gánh hàng trước được bán rong ở cổng chợ Hôm Đức Viên là chính, bây giờ con gái cụ bán tại số 1 Lê Văn Hưu, từ trưa đến 4 giờ chiều. Gánh sứa đơn sơ với vài đồ lỉnh kỉnh mà cũng mẹ truyền con nối cho đến tận bây giờ.

 

Cứ nhìn thấy người bán hàng cắt sứa bằng cái dụng cụ làm từ nứa, miếng sứa đỏ tươi, giòn sần sật, cắn một miếng như có cảm giác nuốt trọn hương vị biển cả của quê hương. Sứa đỏ, hầu như chỉ được đánh bắt ở vùng biển Hải Phòng, Nam Định, nơi có rừng ngập mặn sú đước. Phải nhắc đến yếu tố này bởi nét đặc trưng kỳ quặc của món sứa đỏ chính là rễ cây sú vẹt và món sứa đỏ cũng do dân Hải Phòng nghĩ ra, rồi mới lan truyền đến Hà Nội.

 

 

Có thể nói, sứa đỏ là một món sashimi phiên bản Việt. Sứa đỏ thì chưa bao giờ được xếp ngang với những món ăn sống đang nở rộ tại Việt Nam đến từ Nhật Bản. Ban đầu sứa xuất hiện rất khiêm tốn tại góc chợ, với hình ảnh đặc trưng đôi quang gánh. Một phần người bán mong muốn mang đặc sản vùng miền lên đất kẻ chợ để mưu sinh, phần để thoả mãn cái hương vị ngọt ngào đến từ biển cả và giảm đi nỗi nhớ mười hai như cố nhà văn Vũ Bằng.

 

 

Ăn sứa, cho dù bạn là ai, nhưng khi hoà mình vào gánh sứa bạn phải tuân thủ một cách có ý thức. Ăn sứa đỏ phải đúng cách. Chọn lá tía tô to nhất để làm thứ gói, sau đó xếp kinh giới, sứa, đậu phụ, dừa lên rồi chấm vào bát mắm tôm sủi bọt. Mọi gia giảm đều được kết hợp hài hoà để đẩy hương vị của miếng sứa đỡ nhàm chán và không có cảm giác nhạt vị.

Việt Nguyên

Tin liên quan
Mía ướp hoa bưởi, hoa nhài
SKĐS - Tháng ba, những cơn mưa chưa dứt mà nắng thì vẫn chưa lên. Trời đất cứ oi oi, nồng nồng. Tối sâm sẩm, cơm nước xong xuôi rồi. Có món cá mòi rán đầu mùa chấm nước mắm chanh ớt tỏi hạt tiêu và rau muống xơ mới cùng cà ghém muối xổi. Ngon quá chừng là ngon. Nhưng mồm miệng vẫn cứ tanh tao khó chịu thế nào.
Quyến rũ - hương thơm dấm bỗng
SKĐS - Có một thời, Hà Nội vắng mùi hương dấm bỗng trong những căn bếp nấu. Đó chính là trong giai đoạn bao cấp khó khăn ngặt nghèo nhất.
Tản mạn chuyện cà giềng cà tỏi
SKĐS - Cà Nghệ muối mằn mặn một chút, bà mẹ của tôi lúc sinh thời thường dặn: cứ một cân cà, một lạng muối là vừa.
Phú Yên, ngạc nhiên chưa, cá ồ ?
SKĐS - Chủ nhật trước, nhóm “Ngự lâm quân” SAGOLAYAISES còn đón bình minh từ miền nắng gió cát sóng biển Tuy Hòa để rồi tạt ngang xứ trầm hương Nha Trang, phiêu du chút sương mộng Đà Lạt trước khi nhẩn nha trở về náo nhiệt Sài Gòn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm