Sắp xét xử thêm một đại án tham nhũng

Trong vòng 4 năm, lợi dụng quá trình chuyển đổi mô hình doanh nghiệp, các bị cáo tại Công ty Vifon đã cấu kết với nhau, chiếm đoạt của Nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Trong vòng 4 năm, lợi dụng quá trình chuyển đổi mô hình doanh nghiệp, các bị cáo tại Công ty Vifon đã cấu kết với nhau, chiếm đoạt của Nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Theo lịch xét xử, vào sáng 21/11 sắp tới, Tòa án Nhân dân TP.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng xảy ra tại Công ty cổ phần kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon). Đây cũng là một trong 10 đại án tham nhũng của Việt Nam, được dư luận hết sức quan tâm, và được Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật sớm hoàn tất hồ sơ, đưa ra xét xử.

Ra trước vành móng ngựa sẽ có 5 bị cáo gồm: Nguyễn Thanh Huyền (SN 1955, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Vifon), Nguyễn Bi (SN 1949, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Vifon), Đàm Tú Liên (SN 1961, nguyên Kế toán trưởng), Dương Thị Mẫn (SN 1947, nguyên Kế toán thanh toán) và Ka Thu Hồng (SN 1957, nguyên là thủ quỹ của Vifon).

Sắp xét xử thêm một đại án tham nhũng 1
  

Trụ sở Công ty Vifon tại quận Tân Phú, TP.HCM (ảnh: N.Trinh)

Các bị cáo bị truy tố về các tội danh “tham ô tài sản”, “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng”, “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã ghi rõ, trong vòng 4 năm (từ năm 2002 đến năm 2006), lợi dụng quá trình chuyển đổi mô hình hoạt động của doanh nghiệp, Bi – với vai trò là người đứng đầu cơ quan, đã chỉ đạo cho Huyền (lúc đó là Kế toán trưởng), và các đồng phạm thực hiện các hành vi lập chứng từ giả, hạch toán sai tài sản, sai nguồn vốn, lấy tiền của Nhà nước và cổ đông để đưa vào cho cá nhân, rồi sau đó dễ rút ra để chiếm đoạt, mua cổ phiếu.

Ngày 31/12/2002, Nguyễn Bi đã chỉ đạo cho Huyền lập chứng từ khống, lấy hơn 400 triệu đồng từ quỹ khen thưởng của Công ty để đem đi gửi tiết kiệm. Tháng 12/2003, khi thực hiện cổ phần hóa, Bi lại tiếp tục chỉ đạo cho Huyền mua cho Bi 18.000 cổ phần trị giá 1,8 tỷ đồng, nhưng Bi chỉ có 3,4 triệu đồng, còn lại là tiền của Vifon.

Vào thời điểm chuẩn bị nghỉ hưu, tháng 3/2006, nghe Huyền báo còn tiền huy động vốn tại công ty, Bi đã chỉ đạo cho Huyền chuyển 2,2 tỷ đồng (thực chất là tiền của cổ đông) vào tài khoản của con rể, rồi sau đó rút ra để chi tiêu vào mục đích cá nhân. Số tiền này sau khi bị phát hiện cũng đã được gia đình của Bi nộp lại cho cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả sai phạm.

Đồng thời, Bi còn mang tội “cố ý làm trái” khi tự ý lập danh sách chia thưởng cho 7 người là lãnh đạo của Vifon với tổng số tiền 290.000 USD, trong đó Bi được chia thưởng 90.000 USD, Nguyễn Thanh Huyền được thưởng 65.000 USD, những người còn lại được chia thưởng từ 12.000 – 50.000 USD tùy theo vị trí công tác.

Cơ quan điều tra xác định, tại thời điểm này, Vifon vẫn còn 100% vốn Nhà nước, nên đáng lẽ số tiền này phải nhập vào quỹ khen thưởng, phúc lợi, chia cho toàn bộ nhân viên của công ty, nhưng Bi lại dùng tiền chia cho bản thân và dàn cán bộ lãnh đạo. Việc làm này đã gây thiệt hại hơn 4,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, ngày 4/4/2005, Bi kí quyết định duyệt chi và Huyền lập các chứng từ giá, chi thưởng liên doanh 2,266 tỷ đồng, trong tổng số 7,9 tỷ đồng quỹ khen thưởng phúc lợi trích từ lợi nhuận của liên doanh.

Các bị cáo còn lại dưới sự chỉ đạo của Huyền và Bi, dù biết đây là các việc làm sai trái, không đúng với quy định của Nhà nước, nhưng vẫn thực hiện, nghe theo sự chỉ đạo của lãnh đạo, hạch toán sai nguồn vốn, lập và ký các chứng từ, kế toán thu chi khống, các chứng từ kế toán không có đủ chữ kí theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho Bi và Huyền rút tiền của cổ đông, của ngân sách.

Phiên tòa dự định sẽ kéo dài đến hết ngày 26/11/2013.

Theo VTV News

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Sắp xét xử thêm một đại án tham nhũng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT