DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sắp hết hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng: Nhiều nỗi lo!
Xuân Anh - 07:55 11/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chỉ còn chưa đến 3 tháng nữa việc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản sẽ kết thúc.

Chỉ còn chưa đến 3 tháng nữa việc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản sẽ kết thúc. Một trong những vấn đề nảy sinh khiến nhiều người vay tiền mua nhà từ gói ưu đãi này băn khoăn là các ngân hàng buộc phải giải ngân gói này “lệch pha” với tiến độ đóng tiền mua nhà trong hợp đồng.

Thực tế, khi hướng dẫn cho khách hàng vay gói 30.000 tỷ đồng, hầu hết các nhân viên tư vấn đều chỉ nhấn mạnh vào mức lãi suất ưu đãi và thời hạn vay trong 15 năm. Điều này dễ khiến khách hàng hiểu lầm rằng mình sẽ được vay với lãi suất 5% trong suốt 15 năm. Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1, Điều 2 Thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hướng dẫn: Việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở của ngân hàng đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN kết thúc khi NHNN giải ngân hết số tiền tái cấp vốn nhưng tối đa là 36 tháng kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực (1/6/2013), có nghĩa hết thời hạn ngày 1/6/2016 thì mức vay ưu đãi này cũng sẽ hết. Điều đó có nghĩa là sau thời hạn 1/6/2016, mức lãi suất mà người vay sẽ phải trả sẽ do các ngân hàng quyết định. Điều này khiến cho nhiều khách hàng rất hoang mang vì tới đây, khi họ sẽ hết được ưu đãi, mức lãi suất phải trả sẽ là bao nhiêu? Một vấn đề đáng lưu ý nữa đó là nếu thực hiện giải ngân trước thời hạn, người mua nhà sẽ chịu thiệt vì phải trả lãi suất cao hơn nhiều so với việc giải ngân đúng tiến độ. Bên cạnh đó, rắc rối không chỉ là thủ tục hay việc giá căn hộ bị đội lên khi buộc phải giải ngân sớm, mà một rủi ro khác là việc “lệch pha” giữa tiến độ thực hiện dự án và số tiền khách hàng phải đóng. Với việc giải ngân một lần hoặc giải ngân trước tiến độ, không những chủ đầu tư có lợi mà việc kiểm soát sử dụng vốn đúng mục đích, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cũng sẽ gặp khó khăn.

Trước những băn khoăn này, theo một số ý kiến chuyên gia, nên điều chỉnh thời điểm kết thúc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng thêm một vài năm nữa, mốc 1/6/2016 nên điều chỉnh lại là thời điểm cuối cùng ký kết hợp đồng hoặc là đợt giải ngân đầu tiên. Ngoài ra, nếu buộc phải giải ngân để kịp tiến độ, nên có những quy định mới để ngân hàng, người mua nhà giám sát việc chủ đầu tư sử dụng vốn và buộc chủ đầu tư trả khoản lãi suất người mua nhà chịu thiệt thòi.

Xuân Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm