Sắp diễn ra cuộc thi “Vẻ đẹp vầng trăng khuyết” cho người khuyết tật

Suckhoedoisong.vn - “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” sẽ là nơi để các bạn khuyết tật thể hiện sự sáng tạo, quan điểm về quyền và lợi ích của người khuyết tật từ đó xây dựng hình ảnh người khuyết tật năng động, sáng tạo, có ích cho xã hội.

Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam TP Hà Nội là đơn vị tổ chức Liên hoan “Vẻ đẹp vầng trăng khuyết 2015” do cho biết, đêm chung kết diễn ra từ ngày 20-23/12/2015 sẽ có sự góp mặt của 10 thí sinh xuất sắc nhất được lựa chọn từ 120 thí sinh khuyết tật trên cả nước.

Được truyền cảm hứng từ Liên hoan 2013, “Vẻ đẹp vầng trăng khuyết 2015” chính thức được khởi động từ tháng 4/2014 và đã nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng người khuyết tật. Đến nay, Liên hoan đã chọn được 10 thí sinh trên khắp mọi miền tổ quốc. Trước đó, Liên hoan này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013 nhằm tôn vinh vẻ đẹp của các nữ thanh niên khuyết tật. Đây là sáng kiến của Hội thanh niên khuyết tật Hà Nội, dưới sự bảo trợ của Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam bày tỏ, việc tổ chức Liên hoan “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” không chỉ là chăm lo quyền lợi cho thanh niên đặc biệt là thanh niên yếu thế, khuyết tật mà còn tạo cơ hội để thanh niên khuyết tật thể hiện vẻ đẹp hình thể, tâm hồn, tri thức. Sân chơi “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” sẽ là nơi để các bạn khuyết tật thể hiện sự sáng tạo, quan điểm về quyền và lợi ích của người khuyết tật từ đó xây dựng hình ảnh người khuyết tật năng động, sáng tạo, có ích cho xã hội.

Một thí sinh sẽ tham dự đêm chung kết cuộc thi “Vẻ đẹp vầng trăng khuyết 2015”.

Bật mí về sự đa dạng trong Liên hoan “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” năm nay, ông Phạm Hoài Thanh - Phó BTC cho biết, đối với người khuyết tật, điều quan trọng với họ không phải là sự tài trợ, mà quan trọng nhất là cơ hội, điều kiện để người khuyết tật hòa nhập và phát huy năng lực của mình. Vì vậy, cuộc thi không hoàn toàn giống như những cuộc thi sắc đẹp. Các thí sinh cũng sẽ thể hiện phần thi hình thể, thi tài năng, thi trí tuệ và hùng biện về khuyết tật. Vì là người khuyết tật nên phần hình thể có những đặc thù nhất định nên không xem đây là tiêu chí trung tâm. Phần thi tài năng, trí tuệ của các thí sinh sẽ được coi là tiêu chí trung tâm.

Ông Thanh cũng cho biết, người khuyết tật mong muốn có được cuộc sống bình thường như bao nhiêu người khác, ngoài sự kiện chính là đêm chung kết và Gala, sẽ diễn ra song song các hoạt động bên lề như: Triển lãm ảnh về phụ nữ khuyết tật; ra mắt cuốn sách ảnh người khuyết tật; tổ chức đêmnhạc giao lưu giữa các thí sinh lọt vào đêm chung kết với học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội...

Các hoạt động trên nhằm mục đích, phản ánh, giới thiệu đến toàn xã hội những hình ảnh chân thực nhất về cuộc sống, sinh hoạt, cũng như các hoạt động, đóng góp của người khuyết tật cho xã hội.

Là tác giả của bộ ảnh phụ nữ khuyết tật, ông Thanh mong muốn truyền tải được nghị lực, tinh thần vượt khó của người khuyết tật. Đồng thời, thông qua bộ ảnh, người xem sẽ cảm nhận được khát khao xóa bỏ định kiến, tăng khả năng tiếp cận cũng như quyền lợi của người khuyết tật.

Thanh Loan

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com