Sập cầu trên quốc lộ 1A, 2 người bị nước lũ cuốn trôi

9h ngày 16/11, dòng nước xoáy mạnh đã làm sập phần dẫn lên cây cầu nằm trên Quốc lộ 1A, đi qua thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định hai người bị cuốn trôi. Lũ dâng cao khiến hàng trăm người đang lên nóc nhà kê cứu.

9h ngày 16/11, dòng nước xoáy mạnh đã làm sập phần dẫn lên cây cầu nằm trên Quốc lộ 1A, đi qua thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định hai người bị cuốn trôi. Lũ dâng cao khiến hàng trăm người đang lên nóc nhà kê cứu.

Cây cầu nằm trên địa bàn phường Bình Định, thị xã An Nhơn bị sập một đoạn khoảng 20 m từ mố cầu đến nhịp đầu tiên. Hai người đi qua đây đã bị dòng nước dữ cuốn trôi. Một nạn nhân may mắn được cứu sống, người còn lại bị nước nhấn chìm, cuốn mất tích. Hiện nước vẫn cuồn cuộn khiến nguy cơ cầu sập rất cao. Lực lượng chức năng đã phong tỏa 2 đầu cấm mọi phương tiện qua lại.

Từ 1h sáng ngày 16/11, nước lũ bất ngờ tấn công mạnh về thị xã An Nhơn và huyện Tuy Phước. Toàn bộ nhà dân ở 2 khu vực này bị ngập hoàn toàn, có nơi nước đã dâng đến 2 m, gần mái nhà.

Hơn 100 hộ dân ở thôn Liêm Trực (phường Bình Định, thị xã An Nhơn) bị cô lập. Hàng trăm người leo lên nóc nhà hoặc trèo lên các ngọn cây cổ thụ kêu cứu. Tuy nhiên, chưa có phương tiện nào có thể vào cứu hộ bởi nước lên nhanh, cơ quan chức năng không thể xác định được bến an toàn để neo, thả phao hay quăng dây vào cứu người.

Ông Ngô Đông Hải, Bí thư thị xã An Nhơn cho biết, toàn bộ các phương tiện cứu hộ của tỉnh đang tập trung để triển khai phương án cứu dân. Chưa có thống kê thiệt hại về về người, song toàn bộ tài sản của dân hầu như mất trắng.

Tại huyện Tuy Phước - Cầu Bà Gi đến hết thị xã An Nhơn giao thông tắc nghẽn hoàn toàn. Hàng trăm xe tải nối đuôi nhau thành một hàng dài, không thể di chuyển. Khu vực ga Diêu Trì, các chuyến tàu lửa vẫn kẹt cứng vì đường sắt hư hỏng, ngập sâu. Lực lượng cảnh sát cơ động của tỉnh đang đưa ca nô vào khu vực ngập nặng để đưa người dân đến nơi an toàn

Người dân ở các khu vực này cho rằng họ không được cảnh báo chống chọi với lũ. Mọi thông tin về lũ chỉ được báo ở các huyện Tây Sơn, Hoài Nhơn, Vĩnh Thành... bởi đây là những khu vực miền núi có hồ tích nước.

Trên địa bàn tỉnh Gia Lai, mưa lớn diễn ra trên diện rộng. Các huyện, thị xã ở khu vực phía đông tỉnh như: Kbang, Kông Chro, Đak Pơ và thị xã An Khê nhiều nơi lũ lên cao, gây ngập úng chia cắt. Quốc lộ 19 - tuyến đường huyết mạch của tỉnh Gia Lai đang bị ngập sâu khiến giao thông ách tắc.

Sập cầu trên quốc lộ 1A, 2 người bị nước lũ cuốn trôi 1
  Cầu sông Ba được dự báo là có thể bị cuốn trôi nếu nước sông tiếp tục dâng cao. Ảnh: Chí Dũng.

Tại thị xã An Khế, mưa lớn trong mấy ngày qua, kết hợp với việc công trình Thủy điện An Khê -Ka Nak đang xả lũ khiến mực nước sông Ba tăng rất nhanh. Nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã, đường chính từ thị xã An Khê vào huyện Kbang bị chia cắt hoàn toàn với bên ngoài vì cầu Suối Vối đã bị ngập không thể đi lại được.

Hiện tại Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão thị xã An Khê đã khẩn cấp di dời các hộ dân sinh sống ở các xã Song An, phường Ngô Mây… ra khỏi khu vực nguy hiểm. Trước mắt thị xã chưa có thiệt hại về người, nhưng thiệt hại về tài sản và hoa màu chưa thể thống kê được.

Hàng nghìn hộ dân không kịp dọn và di chuyển đồ đạc, nhiều phương tiện, vật dụng sinh hoạt, quần áo không kịp đưa lên cao. Gia súc gia cầm của người dân bị cuốn trôi theo dòng nước lũ chảy xiết. Hệ thống điện đã được cắt nhằm bảo đảm tính mạng cho nhân dân. Do nước chảy mạnh, việc tiếp cận, ứng cứu các hộ dân bị ngập sâu trong nước hết sức khó khăn. Hàng trăm người dân phải leo lên mái nhà chờ cứu hộ.

Tại thị xã Ayun Pa, do mưa lớn nhiều xã đã bị nước lũ cô lập, trong đó bị nặng nhất là các xã Ia Tôr, Ia Sao và phường Sông Bờ. Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão thị xã đã huy động toàn bộ các lực lượng, sử dụng các biện pháp mạnh để di dời người dân và gia súc tại các vùng trũng thấp để tránh thiệt hại đáng tiếc xảy ra.

Trước tình hình mưa lớn, kết hợp với việc xả lũ với cường độ cao của các hồ chứa thủy điện và thủy lợi như hồ An Khê, hồ Ka Nak và thủy lợi Ayun Hạ tình hình ngập úng ở các thị xã, huyện ở Gia Lai sẽ trầm trọng hơn.

Sập cầu trên quốc lộ 1A, 2 người bị nước lũ cuốn trôi 2
  Nhiều tuyến đường huyết mạch trên địa bàn tỉnh bị nước ngập khiến cho việc lưu thông khó khăn. Ảnh: Chí Dũng.

Tại Phú Yên, sáng nay, Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, đến thời điểm hiện tại, Phú Yên có 2 người chết và mất tích do ảnh hưởng của bão. Ngoài ra, có nhiều ngôi nhà và công trình phụ bị sóng biển, triều cường đánh sập. Hơn 140 ha lúa vụ mùa, 640 ha hoa màu bị ngập và ngã đổ.

Trong khi nhiều tuyến giao thông nông thôn ở các huyện Đồng Xuân, Tuy An… bị ngập sâu, chia cắt nhiều vùng dân cư. Hai tuyến giao thông trọng điểm của tỉnh Phú Yên là quốc lộ 25 và 29 nối với Gia Lai, Đăk La8k, một số đoạn bị nước lũ gây sạt lở, đi lại khó khăn. Các tuyến tỉnh lộ, nhất là qua các đoạn đường tránh, cầu đang thi công nước ngập sâu từ 0,5 - 1m gây ách tắc giao thông. Các tuyến hương lộ sạt lở khoảng 2.100 m3 đất đá, gãy trôi 15 rọ đá, xói lở mặt nền đường khoảng 2.000m3. Tại cảng cá phường 6, thành phố Tuy Hòa, trong ngày 15 và tối 16/11 nước lũ và triều cường đã cuốn trôi khối lượng lớn đá nền, móng và gây sạt lở nhiều đoạn bờ kè.

Thị xã Sông Cầu, một trong những vùng trọng điểm lũ lần này của tỉnh Phú Yên, lực lượng vũ trang và chính quyền địa phương đã khẩn cấp sơ tán 186 hộ với 547 người, phần đông là người già, phụ nữ và trẻ em. Đồng thời, vận động di dời 209 hộ với 772 người ở khu vực ven biển và các khu dân cư bị uy hiếp bởi triều cường, vùng trũng thấp, ven sông thường bị sạt lở đất nhà tạm đến nơi an toàn.

Đồng thời tổ chức neo đậu 2.600 tàu thuyền, di chuyển, sắp xếp, bố trí lại 17.500 lồng nuôi trồng thủy sản ở những vị trí an toàn. Hiện nước lũ và mực nước các sông ở Phú Yên đang có chiều hướng dâng cao. Từ mức xả lũ 900m3/s, thủy điện Sông Ba Hạ hiện xả với lưu lượng 1.400m3/s. Nếu trời tiếp tục mưa và thủy điện tiếp tục xả lũ tình trạng ngập úng ở Phú Yên sẽ còn nặng hơn.

Tại tỉnh Quảng Nam sáng nay vẫn chìm trong nước lũ. Huyện Đại Lộc là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 34.000/39.000 nhà dân bị ngập từ 0,2 đến 3m, hiện chưa ghi nhận thiệt hại về người.

Trao đổi với PV, ông Phan Đức Tính, Phó chủ tịch huyện Đại Lộc nói, nước lũ đang xuống chậm do trên địa bàn huyện có mưa lớn. Hiện nước sông tại thị trấn Ái Nghĩa là 9,75m, trên mức báo động III 3,75m. Trong ngày 15/11, huyện phải sơ tán 1.200 hộ dân với gần 4.000 người ở vùng thấp trũng lên những nhà cao lánh tạm.

"Các xã như Đại Hồng, Đại An, Đại Nghĩa… chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, giao thông chia cắt, toàn huyện mất điện. Chúng tôi đã phát lệnh cấm người dân đi lại trong lũ để tránh thiệt hại về người", ông Tính nói.

Cũng theo ông Tính, trong ngày hôm qua nhiều thủy điện trên địa bàn xả lũ với lưu lượng lớn khiến vùng hạ du ngập nặng. Cụ thể, Đắc Mi4 xả từ 4.000 đến 4.500m3/s; Sông Tranh xả 3.000m3/s; Sông Bung 4 xả 1.200m/3; A Vương xả điều tiều từ 35 đến 500m3/s. Sáng nay, các hồ thủy điện đã điều tiết xuống còn 200m3/s.

Theo Vnexpress

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT