DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sao lại dùng “luật rừng”?
07:15 15/08/2013 GMT+7
5 y, bác sĩ bị chấn thương, rách xước mặt mày, nặng thì phải khâu nhiều mũi, nhẹ thì thâm tím; 1 máy sốc điện dùng để cấp cứu bị phá hỏng, toàn bộ mặt trước kính che phòng điều trị Khoa Hồi sức tích cực (HSTC) bị đập vỡ, đó là hậu quả để lại của vụ việc người nhà bệnh nhân xông vào hành hung thầy thuốc và đập phá Khoa HSTC, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh trưa ngày 12/8 vừa qua.
5 y, bác sĩ bị chấn thương, rách xước mặt mày, nặng thì phải khâu nhiều mũi, nhẹ thì thâm tím; 1 máy sốc điện dùng để cấp cứu bị phá hỏng, toàn bộ mặt trước kính che phòng điều trị Khoa Hồi sức tích cực (HSTC) bị đập vỡ, đó là hậu quả để lại của vụ việc người nhà bệnh nhân xông vào hành hung thầy thuốc và đập phá Khoa HSTC, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Tĩnh trưa ngày 12/8 vừa qua.
Sao lại dùng “luật rừng”?  1
Bác sĩ bị đánh trọng thương đang được điều trị tại bệnh viện
Sao lại dùng “luật rừng”?  2
Người nhà bệnh nhân đập vỡ kính và máy móc dùng để cấp cứu.   Ảnh: Nhật Thắng

Chiều 13/8, BS. Lê Quế - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Sở Y tế đã có công văn chỉ đạo BV làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Nguyễn Xuân Hồng (75 tuổi,  ở Cẩm Thăng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) hôm 12/8. Trước đó, vào lúc 11giờ 45 phút ngày 12/8/2013, tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh có xảy ra vụ việc người nhà bệnh nhân đánh bác sĩ, điều dưỡng gây thương tích và đập phá tài sản gây thiệt hại lớn cho bệnh viện. Bệnh nhân là ông Nguyễn Xuân Hồng (75 tuổi) nhập viện lúc 9 giờ 11 phút ngày 8/8/2013, điều trị tại Khoa Chấn thương chỉnh hình, được chỉ định tiêm kháng sinh. Sau khi tiêm mũi thứ nhất lúc 11 giờ ngày 12/8/2013, bệnh nhân bị sốc phản vệ, ngay lập tức các thầy thuốc tại Khoa Chấn thương chỉnh hình đã xử lý theo phác đồ và bệnh nhân được chuyển ngay đến Khoa HSTC để cấp cứu. Tại Khoa HSTC, các y bác sĩ đã khẩn trương tiến hành cấp cứu nhưng bệnh nhân đã tử vong. Trong lúc các bác sĩ đang cấp cứu bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã lao vào đánh đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng gây thương tích và đập phá tài sản, máy móc của bệnh viện: đập vỡ kính phòng của khoa và đập 1 máy sốc tim dùng để cấp cứu bệnh nhân. “Vụ việc xảy ra đã gây hoang mang cho cán bộ viên chức bệnh viện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chăm sóc và điều trị người bệnh. Để đảm bảo quyền lợi và tính mạng cho cán bộ viên chức cũng như tài sản, máy móc của bệnh viện, chúng tôi kính đề nghị các cơ quan điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành”, ông Quế cho biết.

Chiều 13/8, lãnh đạo BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã có cuộc họp khẩn, sau khi họp lãnh đạo bệnh viện đã ra quyết định tạm đình chỉ 2 tuần làm việc đối với ông Đào Xuân Lý - Phó Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cùng y tá trực tiếp tiêm kháng sinh cho bệnh nhân để phục vụ cho công tác điều tra. Ngày 12/8, lãnh đạo bệnh viện cùng các cơ quan chức năng và gia đình bệnh nhân đã tiến hành họp và giải thích nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Hồng đồng thời có báo cáo lên Sở Y tế Hà Tĩnh. Bước đầu, bệnh viện hỗ trợ gia đình nạn nhân 20 triệu đồng và đến 18 giờ cùng ngày bệnh nhân được gia đình đưa về quê mai táng. Ông Nguyễn Tiến Nam, Trưởng Công an TP. Hà Tĩnh cho biết, cán bộ công an đã lập biên bản vụ việc vào ngày 12/8 và đang trong quá trình thu thập thông tin điều tra để làm rõ.

Sao lại dùng “luật rừng”?  3
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.        Ảnh: Nhật Thắng
Sao lại dùng “luật rừng”?  4Khoa Hồi sức tích cực, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh - nơi xảy ra vụ việc.    Ảnh: Nhật Thắng

Theo tìm hiểu, qua xét nghiệm và khám, chụp Xquang, bệnh nhân Hồng được kết luận là viêm xương cẳng chân trái và điều trị ở Khoa Chấn thương chỉnh hình. Khai thác tiền sử bệnh nhân cũng như giấy chuyển viện đều có dị ứng với kháng sinh nên khi nhập viện bệnh nhân chỉ được điều trị giảm đau và kháng viêm đồng thời cho làm kháng sinh đồ. Trước khi tiêm cho bệnh nhân Hồng, nhân viên y tế đã thử thuốc kháng sinh, không phát hiện phản ứng và có trao đổi với người nhà bệnh nhân. Sau đó, ông Đào Xuân Lý  đã chỉ đạo y tá tiêm hai loại thuốc là trikazim và ciprofloxacin kabi cho ông Hồng. Không lâu sau, ông Hồng bị sốc thuốc và tử vong khi được cấp cứu tại Khoa HSTC. Ngay sau khi nhận được thông tin bệnh nhân tử vong, hàng chục người nhà của ông Hồng đã lao vào tấn công các y, bác sĩ khiến BS. Mai Văn Lục (Trưởng khoa HSTC) rách vùng trên mắt, BS. Trung bị đánh rách giác mạc, vỡ kính. Y tá Quang và Thảo (Khoa Chấn thương chỉnh hình) bị đánh chấn thương vùng đầu. Ngoài ra, 1 máy sốc tim và toàn bộ kính phòng điều trị của Khoa HSTC cũng bị đập vỡ. Nguy hiểm hơn, những người quá khích còn tấn công cả người chăm sóc bệnh nhân, gây mất điện, làm máy thở và máy lọc ôxy tại phòng bệnh nhân Mai Viết Điệng (86 tuổi) ngừng hoạt động. Rất may, y sĩ điều trị Lê Thị Hường đã dũng cảm lao vào khởi động lại các máy móc, cấp cứu kịp thời bệnh nhân Điệng.

Liên quan đến việc điều tra nguyên nhân cái chết, Đại úy Nguyễn Văn Tường, Phó trưởng Công an phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh cho biết, mặc dù gia đình yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của ông Hồng nhưng lại từ chối mổ tử thi để giám định. Theo ông Tường, chỉ có giám định pháp y qua phương pháp mổ tử thi mới cho kết quả chính xác nguyên nhân cái chết. Việc gia đình từ chối giám định khiến việc làm rõ nguyên nhân rất khó. Đánh giá về hành vi đập phá tài sản và đánh y bác sĩ, Đại úy Tường nhận định, đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng về tính chất cũng như mức độ. Người nhà quá khích đã có hành vi gây rối, hủy hoại tài sản, chống người thi hành công vụ, đánh y bác sĩ. Thậm chí, khi bác sĩ bỏ chạy còn đạp cửa các phòng điều trị để tìm bằng được. Hành vi quá khích của người nhà nạn nhân đã làm cho đội ngũ y, bác sĩ cảm thấy bất an, bị xúc phạm, cần được ngăn chặn kịp thời. Trao đổi với PV báo SK&ĐS, TTƯT Nguyễn Viết Đồng cho biết: “Bệnh viện sẽ xử lý nghiêm đối với những y, bác sĩ nếu họ có thái độ tắc trách, vô cảm với bệnh nhân, nhất là những trường hợp gây ra hậu quả nghiêm trọng liên quan đến công tác chuyên môn”.

Hành vi quá khích của người nhà nạn nhân đã làm cho đội ngũ y, bác sĩ cảm thấy bất an, bị xúc phạm, cần được ngăn chặn kịp thời.

Nhóm CTV

TS. Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế:

Cần xử lý nghiêm các trường hợp hành hung bác sĩ

Sao lại dùng “luật rừng”?  5Chúng ta hẳn chưa quên cái chết tức tưởi của BS. Phạm Đức Giầu ở BVĐK huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình trong khi vừa rời tay cứu chữa người bệnh chỉ vì nhát dao cuồng nộ của người nhà bệnh nhân. Phải khẳng định rằng, việc người nhà bệnh nhân tham gia gây rối khuôn viên bệnh viện, đập phá cơ sở vật chất của bệnh viện, hành hung bác sĩ và nhân viên y tế trong khi làm nhiệm vụ đã làm ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh không còn là cá biệt nữa. Chúng ta cần lên án nghiêm khắc các hành vi này, đồng thời các cơ quan pháp luật cũng cần xử lý nghiêm minh các trường hợp này để răn đe. Đối với việc hành hung bác sĩ và nhân viên y tế tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, tôi cho rằng người nhà bệnh nhân phải hết sức bình tĩnh, kiềm chế để có cách giải quyết tốt nhất. Việc bệnh nhân không may bị tử vong sẽ có một hội đồng kiểm thảo tử vong của bệnh viện xem xét quá trình diễn biến của người bệnh, các phác đồ điều trị theo đúng quy chế bệnh viện do Bộ Y tế ban hành. Đúng hay sai như thế nào về mặt chuyên môn thì hội đồng này sẽ có kết luận cụ thể. Vì thế, khi chưa có kết luận của Hội đồng chuyên môn, người nhà bệnh nhân không được có những hành vi đe dọa, hành hung nhân viên y tế hay gây rối trật tự trong khuôn viên bệnh viện bởi những việc làm này là hành vi vi phạm pháp luật về gây rối trật tự công cộng. Nếu có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hiện nay, chúng ta đã có đầy đủ cơ sở pháp lý để xử lý nghiêm khắc đối với các trường hợp này. Cụ thể, Luật Khám bệnh, chữa bệnh có hiệu lực từ ngày 1/1/2011 đã có những điều khoản quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ của nhân viên y tế khi làm nhiệm vụ cũng như những hành vi nghiêm cấm bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thực hiện đối với nhân viên y tế. Trong trường hợp khi thực hiện cấp cứu, người nhà bệnh nhân có lời lẽ đe dọa nhân viên y tế, nếu cảm thấy có dấu hiệu bị đe dọa đến tính mạng, nhân viên y tế được phép tạm lánh khỏi nơi làm việc, sau đó phải báo cáo với người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc chính quyền nơi gần nhất. Tại Điều 6, Khoản 11, Luật Khám bệnh, chữa bệnh cũng có quy định: “Nghiêm cấm việc gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của người hành nghề”...

BS. Hoàng Bùi Hải, Khoa Hồi sức cấp cứu, BV Bạch Mai:

Tôi rất lo lắng

Sao lại dùng “luật rừng”?  6Từng là nạn nhân của vụ côn đồ tấn công và hành hung bác sĩ cách đây không lâu, khi nghe tin về vụ hành hung bác sĩ tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, tôi bàng hoàng, đau đớn và đồng cảm với các đồng nghiệp. Tôi đã trải qua những giây phút kinh hoàng như những gì các đồng nghiệp đã trải qua. Đó là sự hoang mang, lo lắng vô cùng. Theo tôi được biết, Nghị quyết 46 của Bộ Chính trị đã khẳng định: “Nghề y là một nghề đặc biệt, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt...”. Vì vậy, để đội ngũ y bác sĩ yên tâm trong công tác khám chữa bệnh, đặc biệt tại những khoa “nóng” như Khoa Cấp cứu thì cũng cần có hành lang pháp lý, chính sách thỏa đáng nhằm hỗ trợ động viên kịp thời cán bộ y bác sĩ.

Chị Phạm Tuyết Mai (Thanh Xuân, Hà Nội):

Ai sẽ cứu người bệnh khác?

Sao lại dùng “luật rừng”?  7Tôi có nghe thông tin về vụ hành hung bác sĩ tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, công bằng mà nói có thể ngành y ở chỗ này chỗ kia còn có thái độ ứng xử chưa tốt, chưa thiện cảm. Tuy nhiên, cũng cần phải công bằng để đánh giá là còn rất nhiều bác sĩ tận tâm cứu chữa người bệnh. Nhiều thầy thuốc đã hiến cả máu của mình để cứu sống bệnh nhân nữa cơ mà. Chúng tôi rất đồng cảm với các thầy thuốc - họ đang phải chịu quá nhiều áp lực và căng thẳng. Tôi chia sẻ với gia đình người đã mất, nhưng hành động đánh bác sĩ và đập phá bệnh viện khi chưa rõ nguyên nhân là hành động cần phải lên án và pháp luật cần trừng trị nghiêm khắc. Bệnh viện công lập là tài sản của Nhà nước, nơi cứu chữa người nhiều bệnh nếu phá hoại bệnh viện, đập phá máy móc như vậy thì những bệnh nhân khác ai sẽ cứu chữa họ đây?!

Luật sư Hoàng Vân Anh (Công ty Luật Đặng Dung):

Cần nhanh chóng đưa vụ việc ra xét xử công khai

Sao lại dùng “luật rừng”?  8Đối với vụ việc trên, tôi thiết nghĩ cơ quan điều tra cần khẩn trương điều tra làm rõ tính chất và động cơ phạm tội để nhanh chóng đưa vụ việc ra xét xử công khai nhằm nâng cao tính nghiêm minh của pháp luật. Điều này không những góp phần bảo vệ pháp luật, bảo vệ các y, bác sĩ, tài sản của Nhà nước đồng thời răn đe các hành vi phạm tội. Do vụ việc chưa được điều tra làm rõ nên chưa thể có một nhận định chính xác về tội danh đối với các hành vi trên. Tuy nhiên, đối chiếu với các quy định của pháp luật hình sự, nếu hành vi của các bị can đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể khởi tố với các tội danh sau: Tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 Bộ luật Hình sự, Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 143, Bộ luật Hình sự...

Nguyễn Hồng (ghi)


Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm