DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sao lại chờ may rủi?
23:50 17/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cả nước giờ có tới hơn 7.000 sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật lưu hành!

Hai Phiếm mặt thuốn như cái bơm:

- Cả nước giờ có tới hơn 7.000 sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật lưu hành!

- Thế là bà con nông dân ta đỡ khổ!

- Có mà khổ hơn khi phải đứng giữa sự lựa chọn dựa theo cảm tính khi thấy quảng cáo trên truyền hình hoặc nghe lời mời mọc của nhân viên tiếp thị.

- Thì có người, có nơi giới thiệu, hướng dẫn càng tốt chứ sao!

- Vâng, người thì mua phân urê ngoài chợ về bón cho lúa thì bị lép hạt, thưa thóc. Người mua thuốc bảo vệ thực vật xuất xứ từ Mỹ, khi phun trên lúa đã làm cháy lá, giảm năng suất.

- Hả? - Nghĩ tôi trố mắt ngạc nhiên

- Thì vì mục đích lợi nhuận, nhiều đại lý phân bón không mặn mà bán sản phẩm có nguồn gốc, bảo đảm chất lượng vì hoa hồng thấp. Thế là họ mua hàng trôi nổi, giá rẻ, lãi nhiều! Mà bà con ra đại lý mua, đâu biết loại nào tốt xấu, thật giả ra sao!

- Dã man! Bà con một nắng hai sương, rồi vay mượn, dốc sức đầu tư vào ruộng vườn, mà vớ phải phân bón dỏm thì lâm vào cảnh thất bát, nợ nần là cái chắc! Sao không phạt các đại lý và và truy tới tận gốc, truy tố theo tội phá hoại kinh tế quốc gia?

- Nhiều nơi đã bắt quả tang những đại lý pha trộn thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng bán cho nông dân hoặc cả đống hàng dỏm không rõ nguồn gốc dù trên bao bì, tiếng Anh, tiếng Việt cứ là đầy đủ cách sử dụng! Tuy nhiên, các đại lý này chỉ bị xử phạt hành chính chứ không bị rút giấy phép kinh doanh mà, mức xử phạt đối với hành vi làm giả vật tư nông nghiệp là không đủ răn đe.

- Không lẽ cứ để bà con trông chờ vào may rủi ngoài những lời khuyên chung chung rằng “chớ nên mua vật tư nông nghiệp trôi nổi trên thị trường vì rất dễ bị “tiền mất tật mang” mà nên mua ở những đại lý, công ty có uy tín”.

Cả Nghĩ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm