DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sàng lọc trước sinh với công nghệ Đức
14:00 18/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo nghiên cứu của tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm thế giới có khoảng 8 triệu trẻ chào đời mới bị dị tật bẩm sinh, vì vậy sàng lọc trước sinh hiệu quả sẽ giúp nâng cao chất lượng dân số.

Theo nghiên cứu của tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm thế giới có khoảng 8 triệu trẻ chào đời mới bị dị tật bẩm sinh, vì vậy sàng lọc trước sinh hiệu quả sẽ giúp nâng cao chất lượng dân số.

Đây là thông tin được chia sẻ tại Hội thảo Ý nghĩa xét nghiệm trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Hội thảo do Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC kết hợp với Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh tổ chức ngày 16/7/2014 vừa qua.

Nâng cao chất lượng dân số

Với ý nghĩa vì cộng đồng để chất lượng dân số của tỉnh Hưng Yên cũng như chất lượng dân số cả nước được đảm bảo và nâng cao, Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của quý vị đại biểu, đặc biệt về lĩnh vực sản khoa.

PGS. TS Nguyễn Nghiêm Luật - Giám đốc chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC chủ tọa chương trình.

BS.CKII Phùng Chí Lĩnh - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản chia sẻ, “Bất kỳ cha mẹ nào cũng muốn sinh con khỏe mạnh, việc thực hiện sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh giúp cho trẻ ra sinh ra được bình thường hoặc tránh được những dị tật thai nhi gây ra.

Sàng lọc còn giúp giảm thiểu số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số và đáp ứng khát khao chính đáng của dân tộc”.

Toàn cảnh Hội thảo.

Nếu thai nhi không được sàng lọc trong thời gian mang thai, khi sinh ra có nguy cơ bị mắc các hội chứng như Down, Edward, dị tật ống thần kinh,…

Theo nghiên cứu của tổ chức Y tế thế giới, tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là 1,73%, như vậy, mỗi năm thế giới có khoảng 8 triệu trẻ chào đời mới bị dị tật bẩm sinh.

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 1,5 triệu trẻ sinh ra, trong đó có 1400 -1800 trẻ bị bệnh Down, 200-250 trẻ bị hội chứng Edward, 1.000-150.000 trẻ bị dị tật ống van thần kinh, 300-400 trẻ bị suy giáp bẩm sinh, 15.000-30.000 trẻ bị thiếu thiếu men D6PD và bị các dị tật ống thần kinh khác.

Về bệnh lý phụ khoa, theo thống kê năm 2000 của Bệnh viện K, ung thư cổ tử cung có thể gặp với tỷ lệ 7,7/100.000 dân, ung thư buồng trứng có thể gặp với tỷ lệ 4,4/100.000 dân.

Sàng lọc hiệu quả bằng công nghệ Đức

Tại Hội thảo, Ths. Trịnh Thị Quế - Trưởng Khoa Xét nghiệm báo cáo Giới thiệu các xét nghiệm về sản phụ khoa và sàng lọc trước sinh.

Chương trình nhận được sự quan tâm, trao đổi của các quý vị như cách chỉ định xét nghiệm sàng lọc trước sinh trong thời gian mang thai gồm xét nghiệm thủy đậu, rubella, Triple test, Doubtest. Những xét nghiệm này chỉ định vào thời gian nào có giá trị hay vai trò của xét nghiệm Pap smear trong chẩn đoán bệnh phụ khoa.

GS Phan Đăng - đại biểu khách mời tham gia thảo luận.

Chia sẻ về kỹ thuật sàng lọc trước sinh tại Bệnh viện MEDLATEC, Thạc sỹ Trịnh Thị Quế cho hay: “Ý thức được tầm quan trọng của việc sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh, giúp giảm gánh nặng cho xã hội, Bệnh viện MEDLATEC đã đẩy mạnh phát triển xét nghiệm phát hiện dị tật thai nhi như Double test, Triple test. Những xét nghiệm này chúng tôi thực hiện hàng ngày và được chạy trên hệ thống máy Cobas 8000 (hãng Roche, Đức) nên đảm bảo chất lượng chính xác và thời gian trả kết quả kịp thời.

Bên cạnh đó, còn có xét nghiệm Pap smear (Papanicolaun và Thin-prep) có giá trị cao trong sàng lọc ung thư cổ tử cung. Với phương pháp Thin-prep, chị em có thể tránh được các nguy cơ âm tính giả do hạn chế của các kỹ thuật cổ điển”.

Khẳng định thương hiệu tại Thủ đô và các tỉnh thành lân cận, Khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC mỗi ngày có thể thực hiện được trên 500 loại xét nghiệm thuộc các chuyên khoa từ cơ bản đến chuyên sâu. Kết quả xét nghiệm đó giúp bác sĩ chẩn đoán, theo dõi và tiên lượng hiệu quả cho người bệnh.

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm