DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sàng lọc PSA giảm đáng kể nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt
BS P.Liên - 16:59 06/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hai thử nghiệm quan trọng về sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt cung cấp bằng chứng cho thấy việc sàng lọc giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.

Các kết quả này cho thấy cần xem lại những khuyến cáo hiện tại chống lại việc sàng lọc thường quy bằng xét nghiệm kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA). Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là cách thực hiện việc sàng lọc để đảm bảo lợi ích lớn hơn các nguy cơ tiềm ẩn về việc chẩn đoán quá mức và điều trị quá mức.

Các hướng dẫn hiện tại từ Cơ quan dịch vụ dự phòng Hoa kỳ khuyến cáo không nên sàng lọc PSA để phát hiện ung thư tuyến tiền liệt do bằng chứng từ thử nghiệm cho thấy khả năng giảm nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt rất thấp. Khuyến cáo này chủ yếu dựa trên các kết quả từ ERSPC (Nghiên cứu ngẫu nhiên ở châu Âu về sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt) và PLCO (Thử nghiệm sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt, phổi, đại tràng và buồng trứng), với các kết quả khác nhau. Nghiên cứu ERSPC cho thấy mức giảm đáng kể trong khi thử nghiệm PLCO không cho thấy giảm nguy cơ.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Michigan và Viện Ung thư quốc gia đã tìm hiểu xem liệu tác động của việc sàng lọc đối với tử vong do ung thư tuyến tiền liệt có khác biệt giữa ERSPC và PLCO, đồng thời ước tính tác động sàng lọc ở cả hai thử nghiệm so với không sàng lọc. Sử dụng một mô hình toán học có tính đến sự khác biệt về tuân thủ thực hiện và cơ sở thực hành, kết quả cho thấy sàng lọc có thể giảm đáng kể tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.

BS P.Liên

(Theo Sciencedaily)

Tin chân bài
Văn hóa tình dục & Giáo dục giới tính
SKĐS - Nhân ngày khai giảng đầu năm học, tôi háo hức đưa các con đến trường từ sáng sớm. Dẫu có bận rộn đến mấy, tôi cũng như nhiều bố mẹ khác vẫn nán lại trường để cùng tham dự lễ khai giảng với các con. Cảm giác thật thiêng liêng khi làm lễ chào cờ và hát vang bài quốc ca đầy cảm xúc. Những ký ức của tuổi thơ của hơn 30 năm trước lại dội về. Nhìn lại mình ngày hôm nay, nhìn con mình và bạn bè xung quanh, tôi suy tư tự hỏi về sự học của các con. Dường như tất cả đều nhờ cậy vào nhà trường, vào các thầy cô và hệ thống giáo dục nước nhà
Xuất tinh thường xuyên giúp ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến?
SKĐS - Liệu có mối liên quan giữa khả năng xuất tinh và ung thư tiền liệt tuyến? Thường xuyên xuất tinh có tốt cho tuyến tiền liệt?
Tiết lộ thời điểm làm “chuyện ấy” thăng hoa nhất
SKĐS - Nếu bạn mệt mỏi với việc thức dậy vào buổi sáng, có một cách để khiến cho việc thức dậy mỗi sáng trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều.
Khi nội tiết tố rối loạn
SKĐS - Các triệu chứng của một rối loạn nội tiết khác nhau và phụ thuộc vào các tuyến cụ thể liên quan.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm