DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sản xuất nhiên liệu máy bay từ nấm
08:38 08/05/2015 GMT+7
Các nhà khoa học Mỹ sản xuất thành công nhiên liệu máy bay từ loại nấm mốc đen, thường mọc lên từ những lá cây mục, đất và hoa quả hỏng.
Sản xuất nhiên liệu từ nấm có thể mở đường cho ngành sản xuất nhiên liệu hàng không giá rẻ. Ảnh minh họa: Shutterstock

Sản xuất nhiên liệu từ nấm có thể mở đường cho ngành sản xuất nhiên liệu hàng không giá rẻ. Ảnh minh họa: Shutterstock

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Fungal Biology, các nhà khoa học sử dụng nấm Aspergillus carbonarius ITEM 5010 để sản xuất hydrocarbon, thành phần chủ yếu của dầu mỏ cũng như nhiên liệu hàng không. Loại nấm này tạo ra nhiều hydrocarbon nhất khi mọc trên bột yến mạch, rơm hay các phụ phẩm không ăn được từ hoạt động chế biến ngô.

Nhóm của giáo sư Birgitte Ahring, thuộc Đại học bang Washington, cho rằng nấm sản sinh chất hydrocarbon như cơ chế chống lại sự tấn công của vi khuẩn. Do đó, họ đang tìm cách thúc đẩy nấm sản sinh tối đa hydrocarbon, tăng cường chuỗi phản ứng hóa sinh thông qua kỹ thuật biến đổi cấu trúc vật liệu di truyền.

Theo India Times, sau khi thu được dạng đột biến với mức độ hydrocarbon cao hơn, nhóm chuyên gia sẽ thúc đẩy quy trình bằng cách sử dụng gene mã hóa hydrocarbon đặc biệt, do các vi khuẩn xanh và tảo tạo ra.

Phát hiện này được kỳ vọng sẽ mở đường cho ngành sản xuất nhiên liệu sinh học hàng không giá rẻ trong 5 năm tới. Trước đây, nhóm của Ahring từng sử dụng nấm Aspergillus tiêu chuẩn để sản xuất enzyme và các sản phẩm có lợi khác.

Trang Nguyễn

 

 

 

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm