DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sản xuất “chui”, bán “chui” và thổi phồng công dụng thực phẩm chức năng giảm cân
Tú Ánh - 07:07 07/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian gần đây, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện và xử phạt nhiều đơn vị sản xuất/quảng cáo thực phẩm chức năng có tác dụng giảm cân vi phạm các điều kiện về an toàn thực phẩm, quảng cáo thổi phồng công dụng, thậm chí có chứa chất cấm nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy, người tiêu dùng nên cảnh giác sử dụng thực phẩm chức năng giảm cân, tránh “tiền mất, tật mang”.

Thực phẩm chức năng giảm cân chứa chất cấm - nguy hại

Hàng loạt sản phẩm thực phẩm chức năng được quảng cáo là giảm cân, tan mỡ vừa bị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) xử phạt, thu hồi và tiêu hủy. Mới đây, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã có công văn gửi các địa phương về việc xử lý nghiêm sản phẩm giảm cân tan mỡ X2 của Công ty Hoài Thương Organic (Đồng Nai) vì bán “chui”. Cục ATTP cho biết, qua kiểm tra đã phát hiện sản phẩm “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên thảo dược giảm cân tan mỡ X2” (SX ngày 26/7/2018, HSD 25/8/2019, LOSX 000010708) được bán trên thị trường. Tuy nhiên, sản phẩm này chưa được Cục ATTP cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP hoặc giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm.

Hay Công ty TNHH Dược mỹ phẩm Quyên Lara Việt Nam (ở quận Đống Đa, TP. Hà Nội) bị xử phạt 100 triệu đồng vì có tới 3 hành vi vi phạm nghiêm trọng. Cụ thể, công ty đã sản xuất và buôn bán 2 sản phẩm thực phẩm chức năng là thảo dược tăng cân và trà thảo dược giảm cân, tan mỡ thuộc diện phải thực hiện công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Tương tự, Công ty TNHH Kinh doanh thương mại và dược phẩm Hà Thanh (ở phường Phú Lãm, quận Hà Đông, TP. Hà Nội) bị phạt gần 36 triệu đồng vì quảng cáo sản phẩm thực phẩm giảm cân “Họ Nguyễn new” trên website mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo. Thậm chí, công ty bán sản phẩm thực phẩm giảm cân “Họ Nguyễn new” nhưng không có tiêu chuẩn công bố áp dụng.

 

Sản xuất “chui”, bán “chui” và thổi phồng công dụng thực phẩm chức năng giảm cânMột số loại thuốc giảm cân gây nguy hiểm đối với người sử dụng.

Trước đó, Công an quận Bắc Từ Liêm đã phát hiện, thu giữ hơn 1.000 gói ni-lông (kích thước khoảng 8x12cm) bên trong có chứa các viên thuốc hình con nhộng cùng nhiều tấn nguyên liệu tại địa chỉ sản xuất sản phẩm tăng cân, giảm cân giả ở phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội. Công an quận Bắc Từ Liêm đã gửi những mẫu sản phẩm tăng cân, giảm cân của cơ sở sản xuất này tới Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) để kiểm nghiệm thành phần. Kết quả, mẫu sản phẩm giảm cân có thành phần sibutramine là tân dược dùng để điều trị cho bệnh nhân béo phì.

Thực hiện kiểm soát cao nhất với thực phẩm chức năng nhóm giảm cân

Cục An toàn thực phẩm cho hay, sibutramine là một hoạt chất làm giảm cảm giác thèm ăn nhưng đặc biệt nguy hiểm đối với người có tiền sử bệnh tim mạch và huyết áp. Nhiều nước trên thế giới đã cảnh báo về việc rất nhiều người phải nhập viện trong tình trạng sức khỏe và tính mạng bị đe dọa do sử dụng thực phẩm chức năng có hoạt chất sibutramine. Chính vì vậy, hoạt chất sibutramine được liệt vào danh sách chất cấm, đã được Cơ quan Dược phẩm châu Âu (AMEA), Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) và các cơ quan quản lý dược một số nước trên thế giới khuyến cáo về khả năng làm tăng nguy cơ tim mạch đối với các thuốc chứa hoạt chất này. Ngày 8/6/2010, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản ngừng cấp phép nhập khẩu nguyên liệu sibutramine và ngày 14/4/2011, Cục Quản lý Dược đã thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi các thuốc có chứa hoạt chất sibutramine.

Nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, mới đây, Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị Giám đốc Sở Y tế, Trưởng ban Quản lý ATTP các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn triển khai lấy mẫu trên diện rộng, tập trung vào nhóm sản phẩm giảm cân là thực phẩm chức năng để đánh giá chất lượng và an toàn của sản phẩm, ưu tiên giám sát chỉ tiêu sibutramine.

Mặt khác, Cục ATTP đề nghị các cơ quan hải quan cửa khẩu áp dụng phương thức kiểm tra chặt đối với các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe công bố công dụng giảm cân. Việc áp dụng phương thức kiểm tra chặt là phương thức kiểm tra cao nhất đối với thực phẩm nhập khẩu hiện nay, chỉ áp dụng đối với các trường hợp sản phẩm có cảnh báo của bộ quản lý chuyên ngành, UBND cấp tỉnh, cơ quan có thẩm quyền tại nước ngoài, của nhà sản xuất...

Tú Ánh

Tin liên quan
7 nguyên nhân khiến bạn khó giảm cân
SKĐS - Rất nhiều người thường xuyên gặp khó khăn với các vấn đề cân nặng và luôn thắc mắc vì sao không thể có được thân hình đáng mơ ước đúng theo lộ trình vào mùa hè.
Vì sao ăn ít, tập nhiều vẫn không giảm cân?
SKĐS - Vì sao cách giảm cân của mọi người vẫn hay dùng là ăn ít đi, tập nhiều lên không phải là cách ăn kiêng chuẩn, thậm chí nó còn gây hại cho cơ thể?
Dùng thuốc giảm cân cấp tốc, cẩn thận kẻo “tiền mất tật mang”
SKĐS - DS. Dương Tuyết, chủ hiệu thuốc Ngọc Phúc tại TP.HCM cho biết: Bắt đầu vào mùa cưới, hàng ngày bán thuốc, gặp không ít các khách hàng nữ có thân hình mập, hỏi mua thuốc giảm cân cấp tốc, để mặc áo cô dâu cho đẹp.
Cẩn trọng với Trà giảm cân, tăng cân Cường Anh quảng cáo trên một số website
SKĐS - Ngày 5/9, Cục An toàn thực phẩm đã tiếp tục cảnh báo đến cộng đồng về các website quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ có dấu hiệu vi phạm về quảng cáo.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm