DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sản phụ rối loạn đông máu nặng, suy đa tạng đã khỏe mạnh ra viện
16:38 15/11/2013 GMT+7
Sau gần một tháng điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai), sản phụ Nguyễn Thị Loan (22 tuổi, Sơn Tây, HN) bị sốc mất máu do rối loạn đông máu nặng, biến chứng suy đa tạng đã khỏe mạnh ra viện. Đây là ca bệnh nặng hi hữu đã được BVĐK Sơn Tây cấp cứu kịp thời và chuyển viện điều trị thành công tại BV Bạch Mai.

Sau gần một tháng điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai), sản phụ Nguyễn Thị Loan (22 tuổi, Sơn Tây, HN) bị sốc mất máu do rối loạn đông máu nặng, biến chứng suy đa tạng đã khỏe mạnh ra viện. Đây là ca bệnh nặng hi hữu đã được BVĐK Sơn Tây cấp cứu kịp thời và chuyển viện điều trị thành công tại BV Bạch Mai.

Đến dự lễ tiễn BN Nguyễn Thị Loan ra viện (chiều ngày 15/11) có PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; lãnh đạo Vụ Sức khỏe bà mẹ, trẻ em, Vụ Truyền thông, thi đua khen thưởng; lãnh đạo BV Bạch Mai cùng tập thể các y bác sĩ... BV Bạch Mai cũng đã có quyết định khen thưởng cho các y bác sĩ tích cực điều trị thành công cho BN Loan.

Phát biểu tại lễ tiễn BN ra viện, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên biểu dương những nỗ lực, sự tận tâm của các bác sĩ BV Bạch Mai trong cấp cứu điều trị kịp thời và thành công cho ca bệnh nặng này. Đồng thời, đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, phối hợp khẩn trương, chặt chẽ giữa các khoa phòng trong điều trị cho BN Loan...

Sản phụ rối loạn đông máu nặng, suy đa tạng đã khỏe mạnh ra viện 1
Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên và lãnh đạo BV Bạch Mai chúc mừng BN Loan khỏe mạnh ra viện.

Nói về quá trình điều trị, PGS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực của BV cho biết, ngay khi nhận được thông tin sản phụ Loan, ban lãnh đạo khoa đã chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết như máy thở…. Lúc 14h45, ngày 22/10/2013, sản phụ Loan được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng rất nặng với các biểu hiện hôn mê, sốc mất máu, huyết áp không đo được, niêm mạc rất nhợt. Các dẫn lưu sau mổ cắt tử cung ra rất nhiều máu (khoảng 500 ml/h) do rối loạn đông máu nặng. Kali máu tăng cao nguy hiểm đến tính mạng. Nhiễm toan chuyển hóa nặng. Suy đa tạng.

Các kết quả xét nghiệm: hồng cầu giảm còn một nửa so với bình thường (1,9 triệu), tiểu cầu giảm; các xét nghiệm về đông máu rất tồi (PT chỉ có 16%, fibrinogen 0,36) mặc dù đã được truyền gần 5.000 ml máu (từ BVĐK Sơn Tây), chứng tỏ số lượng máu mất trên 7.000 ml. Vì thiếu máu nặng nên các mạch máu của bệnh nhân rất xẹp, không thể đặt đường truyền nên đã phải dùng máy siêu âm để hướng dẫn đặt các đường truyền tĩnh mạch trung tâm đủ lớn để truyền máu và lọc máu khẩn cấp.

Các bác sĩ chẩn đoán sốc mất máu do rối loạn đông máu nặng biến chứng suy đa tạng – tăng kali máu, toan chuyển hóa nặng ở bệnh nhân thai 39 tuần – rau tiền đạo trung tâm (đã mổ lấy thai và cắt tử cung).

Sản phụ rối loạn đông máu nặng, suy đa tạng đã khỏe mạnh ra viện 2
BN Loan hạnh phúc bên chồng.

BN được đặt nội khí quản, thở máy; lọc máu cấp cứu; truyền các chế phẩm máu: hồng cầu, tiểu cầu, huyết tương tươi, yếu tố tủa VIII (hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa Huyết học: rối loạn đông máu nặng với các bằng chứng như chảy máu nhiều qua ống dẫn lưu, máu không đông, fibrinogen 0,36, PT 16%, nghiệm pháp rượu dương tính mạnh, D- dimer 30,61; cần tạo điều kiện tối ưu khi lĩnh các chế phẩm máu).

Ngay lập tức và hằng ngày, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban giám đốc, phối hợp liên tục 24/24 giờ, Khoa Hồi sức tích cực đã tiến hành hội chẩn giữa các chuyên khoa (Huyết học, Sản khoa, Ngoại khoa, Chống nhiễm khuẩn, Dị ứng miễn dịch, Gây mê hồi sức, Hồi sức tích cực, Dược, Vi sinh, Chẩn đoán hình ảnh…. của BV Bạch Mai và Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương) quyết định tiếp tục hồi sức tích cực; lọc máu liên tục và thay huyết tương cho BN. Khi tình trạng ổn định, quyết định mổ lần 3 để dẫn lưu khối máu tụ. 

“16h sau khi được điều trị khẩn trương, truyền các chế phẩm máu thì tình trạng đông máu cải thiện (PT 52,3%, fibrinogen 2,91), hồng cầu tăng 2,76 triệu, máu qua các dẫn lưu giảm (dưới 40 ml/h). Sau 2 ngày điều trị, BN tỉnh hoàn toàn, tình trạng rối loạn đông máu đã được đẩy lùi, không còn chảy máu qua dẫn lưu, nên đã được rút ống nội khí quản, tự thở với ô xy liều thấp. Tổng số máu phải truyền là khối hồng cầu nhóm B đã loại hết huyết thanh 3.400ml, huyết tương tươi đông lạnh 1.400 ml, tiểu cầu máy 2 đơn vị, yếu tố tủa VIII nhóm 4 đơn vị. Sau mổ, BN hết sốt, tự thở khí phòng, mạch 90 l/p, HA 110/60 mmHg, đã rút hết dẫn lưu, hết suy thận”- PGS.TS Nguyễn Gia Bình nói.

Sản phụ rối loạn đông máu nặng, suy đa tạng đã khỏe mạnh ra viện 3
Lãnh đạo BV Bạch Mai khen thưởng cho các y bác sĩ có nhiều nỗ lực cứu chữa thành công cho BN Loan.

Đánh giá thành công trong việc điều trị cho BN Loan, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, GĐ BV Bạch Mai nhấn mạnh đến sự chỉ đạo khẩn trương, tích cực của BVĐK Sơn Tây huy động toàn bộ nguồn lực của BV và hợp tác tốt giữa các bác sĩ trong hệ thống y tế của thành phố như Viện Huyết học Truyền máu Trung ương…để mổ cấp cứu lấy thai và cầm máu. Nhờ có những đơn vị máu của người nhà BN và cả những nhà của BN khác đang điều trị tại BVĐK Sơn Tây (hơn 20 người) đã góp phần rất lớn trong việc cứu cho bệnh nhân qua được cơn nguy kịch. Tập thể cán bộ của BV Bạch Mai, gồm nhiều chuyên khoa sâu với các giáo sư, bác sỹ, điều dưỡng đầu ngành, giàu kinh nghiệm, tận tâm vì người bệnh đã tập trung tổng lực để cứu chữa BN. Bên cạnh đó, phải kể đến hệ thống trang thiết bị hiện đại nhằm đáp ứng các yêu cầu về khám chữa bệnh.

Tại lễ ra viện, sản phụ Nguyễn Thị Loan đã khỏe mạnh và xúc động nói lời cảm ơn tận đáy lòng đến các y bác sĩ, đặc biệt là các bác sĩ của Khoa Hồi sức tích cực đã tận tâm ngày đêm chăm sóc sức khỏe cho chị để chị nhanh chóng trở về bên đứa con bé bỏng mới chào đời.

Tiếp nhận trên 50 trường hợp tai biến sản khoa nguy kịch

PGS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai cho biết, từ đầu năm 2013 đến nay, khoa đã tiếp nhận khoảng 52 tr
ường hợp sản phụ bị tai biến sản khoa. Đa số BN trong tình trạng rất nặng, suy gan, thận… Với nỗ lực vì người bệnh, các bác sĩ đã cứu sống nhiều sản phụ, tỉ lệ điều trị thành công là trên 90%. 

Dương Hải 
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm