Sản phẩm sữa từ New Zealand không tồn dư hóa chất Dycyaniamide

Liên quan đến thông tin sữa của New Zealand chứa hóa chất Dycyaniamide (DCD) độc hại, ngày 6/2, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, việc sử dụng chất DCD đã hoàn toàn chấm dứt nên không có bất kỳ sản phẩm sữa nào của New Zealand hiện đang sản xuất có tồn dư DCD.
Liên quan đến thông tin sữa của New Zealand chứa hóa chất Dycyaniamide (DCD) độc hại, ngày 6/2, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, việc sử dụng chất DCD đã hoàn toàn chấm dứt nên không có bất kỳ sản phẩm sữa nào của New Zealand hiện đang sản xuất có tồn dư DCD.

Theo Cục An toàn thực phẩm, trong năm 2012, một số mẫu sữa của New Zealand được phát hiện có chứa chất DCD - một chất được sử dụng trong phân bón để làm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và sự rò rỉ của Nito vào các nguồn nước.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 30/1/2013, Cục An toàn thực phẩm đã có buổi làm việc với Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam để làm rõ thông tin trên. Cụ thể: Mức tồn dư DCD trong các sản phẩm sữa của New Zealand rất thấp, không gây nguy cơ về an toàn thực phẩm và không độc hại cho người tiêu dùng. Mức tồn dư này thấp hơn 100 lần so với mức giới hạn của Ủy ban Châu Âu quy định. Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm Quốc tế (Codex) chưa quy định về mức giới hạn tồn dư DCD trong sữa.

Tuy nhiên, vì chưa có tiêu chuẩn quốc tế quy định về lượng tồn dư chất này, nên các nhà sản xuất DCD ở New Zealand đã tự nguyện ngừng sử dụng chất DCD kể từ tháng 9/2012 và đến nay, việc sử dụng chất DCD đã hoàn toàn chấm dứt nên không có bất kỳ sản phẩm sữa nào của New Zealand hiện đang sản xuất có tồn dư DCD, do thời gian phân hủy chất DCD là 2 tháng kể từ khi sử dụng.

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục giữ liên lạc với Đại sứ quán để cập nhật thêm thông tin cho người tiêu dùng được biết.

Dương Hải
Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA