DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Sân bay Đông Ukraine bị đánh sập, hơn 200 người chết
15:08 20/01/2015 GMT+7
Những cuộc giao tranh ác liệt vừa bùng phát giữa quân chính phủ Ukraine và phe ly khai tại miền Đông nước này đã khiến hơn 200 binh sỹ của hai bên thiệt mạng. Nhà ga chính của sân bay Donetsk bị phá hủy.

Theo người phát ngôn Eduard Basurin của Bộ quốc phòng, nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự phong, quân đội Ukraine đang thực hiện những đợt tấn công khổng lồ vào sân bay Donetsk, nã pháo vào khu vực này, sử dụng các hệ thống tên lửa liên hoàn Grad và Uragan.

Binh sỹ Ukraine cùng xe tăng tại Donetsk (Ảnh:
Binh sỹ Ukraine cùng xe tăng tại Donetsk (Ảnh: Tass)

“Trong ngày vừa qua, các chiến binh Donetsk đã đẩy lùi những đợt tấn công khổng lồ vào sân bay Donetsk, mà quân đội Ukraine thực hiện dưới chỉ thị trực tiếp từ Tổng thống Ukraine”, Basurin khẳng định trong tối 19/1.

Quân đội Ukraine đã sử dụng những khẩu pháo cỡ nòng lớn cùng chiến đấu cơ. “Các xe thiết giáp của họ cũng xông vào các vị trí của lực lượng vũ trang nhưng bị chặn lại từ xa và hầu hết bị phá hủy”, Basurin cho biết thêm.

“Trong chiến dịch phòng thủ, các binh sỹ đã phá hủy 27 xe tăng và 20 xe bọc thép. Một xe tăng bị chiếm giữ. Ukraine mất hơn 200 binh sỹ và khoảng 300 người bị thương. Phía lực lượng chúng ta mất 16 binh sỹ và 62 người bị thương”, thông báo cho biết thêm.

“Sân bay và các khu vực xung quanh đang hoàn toàn do các lực lượng nước cộng hòa nhân dân Donetsk làm chủ. Tại thời điểm này, các binh sỹ đang thực hiện một chiến dịch an ninh tại làng Peski, gần sân bay, nơi pháo của Ukraine đã nã xuống”.

Hình ảnh sân bay Donetsk tan hoang sau giao tranh (Ảnh:
Hình ảnh sân bay Donetsk tan hoang sau giao tranh (Ảnh: BBC)

Các cuộc giao tranh dữ dội nổ ra từ tuần trước, khi cuộc chiến giành giật sân bay Donetsk tăng nhiệt. Các lực lượng chính phủ Ukraine tấn công sau khi phe ly khai tuyên bố đã chiếm được nhà ga mới, kết thúc nhiều tháng bị quân chính phủ bao vây.

Các tòa nhà tại trung tâm Donetsk bị hư hại nặng, và có thông báo cho thấy một bệnh viện bị trúng đạn pháo. Giới chức địa phương khẳng định có 8 dân thường thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong vài ngày gần đây.

Trong khi đó, phe ly khai cáo buộc các lực lượng chính phủ nã pháo vào dân thường tại thị trấn Horlivka, phía Bắc sân bay. 9 dân thường đã thiệt mạng và 44 người khác bị thương sau khi một quả bom được máy bay Ukraine thả xuống, ông Basurin nói.

Một bệnh viên tại Donetsk bị trúng đạn pháo (Ảnh:
Một bệnh viên tại Donetsk bị trúng đạn pháo (Ảnh: Tass)

Truyền hình Ukraine cho biết một cậu bé và cha đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương khi thị trấn Debaltseve do quân chính phủ kiểm soát ở Đông Bắc Donetsk bị trúng đạn pháo.

Hình ảnh được máy bay không người lái ghi lại cho thấy, quanh sân bay Donetsk là đống đổ nát, còn nhà ga của sân bay đã bị hư hại nặng.

Ukraine cáo buộc khoảng 8500 quân chính quy của Nga đang hỗ trợ phe ly khai. Tuy nhiên Mátxcơva một mực bác bỏ cáo buộc này.

 

 

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm