DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sai phạm về quản lý đất đai ở Sóc Sơn (Hà Nội): UBND huyện chống kết luận Thanh tra?
Lâm Viên - Nam Anh - 09:23 07/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến việc hàng trăm hecta rừng phòng hộ tại 2 xã Minh Phú, Minh Trí (huyện Sóc Sơn) bị “xẻ thịt”, tại phiên họp giao ban công tác UBND TP. Hà Nội tháng 10/2018, nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo các đơn vị liên quan quyết liệt xử lý các công trình sai phạm. Tuy nhiên thực tế tại đây, các công trình sai phạm vẫn đang được gấp rút hoàn thiện.

Xây dựng vẫn nhộn nhịp

Mặc dù các sai phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng (TTXD) tại 2 xã Minh Phú và Minh Trí, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã được Thanh tra Chính phủ, Thanh tra thành phố kết luận, UBND TP. Hà Nội chỉ đạo xử lý từ nhiều năm trước, nhưng đến nay các công trình vẫn ngang nhiên tồn tại..., nhất là nhiều vi phạm mới tiếp tục phát sinh, gây bức xúc trong dư luận.

Trước đó, ngày 22/10, Thanh tra TP. Hà Nội đã công bố quyết định thanh tra toàn diện quá trình sử dụng đất rừng tại hai xã Minh Phú, Minh Trí và Ban quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội trong việc quản lý, sử dụng rừng từ năm 2008 đến nay. Cụ thể, với các công trình vi phạm mới trên đất rừng đặc dụng, Sở NN&PTNT Hà Nội và huyện Sóc Sơn phải tổ chức cưỡng chế vi phạm, cương quyết xử lý, không để tồn tại công trình vi phạm TTXD. Trước hết, cần thông báo để các hộ tự tháo dỡ. Nếu các hộ không chủ động thực hiện thì ra quyết định cưỡng chế để tháo dỡ thực hiện đúng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Theo quan sát của chúng tôi, sau khi UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 4893/UBND-ÐT về việc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và TTXD tại hai xã Minh Phú và Minh Trí (huyện Sóc Sơn), hoạt động xây dựng tại đây vẫn nhộn nhịp, một số công trình đang trong quá trình hoàn thiện. Được biết, tại xã Minh Phú hiện có 18 công trình vi phạm trật tự xây dựng. Theo kế hoạch, huyện Sóc Sơn sẽ tập trung chỉ đạo cưỡng chế 18 trường hợp xong trong tháng 11/2018.

Tuy nhiên, trái ngược với thực tế đang diễn ra tại đây, đại diện UBND xã Minh Phú cho rằng, những công trình xây dựng tại đây chỉ là những công trình tạm. Chính quyền đã yêu cầu chủ đầu tư dừng hoạt động xây dựng, hoàn trả lại mặt bằng. Nếu chủ đầu tư không thực hiện chính quyền sẽ kiên quyết xử lý. Tuy nhiên, vị đại diện chính quyền không đưa ra thời gian và biện pháp xử lý cụ thể.

Các công trình vi phạm sẽ cưỡng chế xong trong tháng 11/2018.

Các công trình vi phạm sẽ cưỡng chế xong trong tháng 11/2018.

Đừng để nhờn luật?

Năm 1998, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 2234/QÐ-UB quy hoạch rừng phòng hộ, đặc dụng huyện Sóc Sơn với tổng diện tích 6.630ha, trong đó rừng đặc dụng là 1.530ha, rừng phòng hộ là 5.100ha. Ðến năm 2008, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 2100/QÐ-UB điều chỉnh quy hoạch rừng phòng hộ, đặc dụng Sóc Sơn năm 1998 thành rừng phòng hộ bảo vệ môi trường. Diện tích quy hoạch điều chỉnh xuống còn hơn 4.550ha, bao gồm diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn các xã: Bắc Sơn, Hồng Kỳ, Minh Trí, Minh Phú, Nam Sơn...

Tuy nhiên, do buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, cho nên xảy ra tình trạng chuyển nhượng đất rừng trái phép. Nhiều trường hợp chính quyền còn xác nhận vào giấy tờ mua bán đất hoặc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) không đúng quy định cho người dân. Cùng với đó, tình trạng xây dựng công trình trên đất rừng diễn ra tràn lan…; Ðáng chú ý, những sai phạm nêu trên đã được Thanh tra Chính phủ kết luận tại Văn bản số 754/TTCP ngày 17/4/2006. Thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND huyện Sóc Sơn chấn chỉnh công tác quản lý đất đai, TTXD; xử lý các vi phạm; rà soát, điều chỉnh các trường hợp sổ đỏ cấp sai quy định, thu hồi diện tích ngoài hạn mức. Tuy vậy, các vi phạm đất đai, TTXD tại 2 xã Minh Phú và Minh Trí thời gian qua không những không được xử lý, khắc phục, mà tiếp tục tái diễn với tính chất, mức độ ngày càng phức tạp.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Ðỗ Minh Tuấn cho biết, 9 tháng qua trên địa bàn huyện có 61 công trình vi phạm đất đai, TTXD trên đất rừng, trong đó riêng thôn Minh Tân (xã Minh Trí) có 27 công trình; thôn Lâm Trường (xã Minh Phú) có 18 công trình. Về xử lý vi phạm, UBND huyện đã chỉ đạo các xã thiết lập hồ sơ vi phạm và đình chỉ thi công. Trong tháng 11/2018 sẽ xử lý xong vi phạm tại xã Minh Phú. Trước đó, năm 2017, huyện đã kỷ luật sáu cán bộ, trong đó có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã có liên quan đến sai phạm này, ông Tuấn cho biết.

Có thể thấy, những vi phạm nghiêm trọng về đất đai, TTXD tại 2 xã Minh Phú và Minh Trí thời gian qua bắt nguồn từ việc buông lỏng quản lý của chính quyền. Việc xử lý, khắc phục của UBND huyện Sóc Sơn và các sở, ngành có liên quan chậm trễ, không triệt để. Vì thế, việc Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất, TTXD trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay tại hai xã Minh Phú và Minh Trí và việc thực hiện các nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra thành phố là rất cần thiết.

Ðiều dư luận mong muốn là việc các lực lượng chức năng của thành phố thực hiện nghiêm túc, dứt điểm các trường hợp vi phạm theo kết luận thanh tra, không để tình trạng dây dưa, kéo dài dẫn đến nhờn luật, mất lòng tin của người dân vào chính quyền.

 

Trước đó, ngày 30/10, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu đối với 27 công trình vi phạm mới ở rừng đặc dụng, Sở NN&PTNT Hà Nội và UBND huyện Sóc Sơn phải tổ chức cưỡng chế vi phạm. Với các công trình vi phạm trước đó, cần thực hiện đúng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Sau khi Thanh tra TP thực hiện xong thanh tra toàn diện sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm và xử lý nghiêm, bất kể là ai”, ông Chung chỉ đạo.

 

Lâm Viên - Nam Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm