Phòng khám Đông y Trung Quốc lại vi phạm:

Sai phạm tiếp diễn do thiếu “thuốc đặc trị”?

Sáng 18/6, đoàn thanh tra sở Y tế TP.HCM đã bất ngờ kiểm tra Phòng khám y học Trung Quốc tại 141 Phan Đăng Lưu, phường 2, quận Phú Nhuận. Điều đáng ngạc nhiên là khi đoàn thanh tra vừa xuất hiện, một số “bác sĩ” Trung Quốc đang khám bệnh lập tức cởi áo blouse và bỏ ra ngoài hết.

(suckhoedoisong.vn) –  Trên trang 3, số 50 ra ngày 27/3/2012, báo Sức khỏe&Đời sống đã có bài viết Phòng khám Đông y Trung Quốc lại quảng cáo trên trời: Sẵn sàng nộp phạt để... vi phạm. Tuy nhiên, qua đợt kiểm tra tại một số phòng khám Đông y Trung Quốc trên địa bàn của Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh mới đây cho thấy tình trạng này lại tiếp tục tái diễn...

Đủ kiểu lừa

Sáng 18/6, đoàn thanh tra sở Y tế TP.HCM đã bất ngờ kiểm tra Phòng khám y học Trung Quốc tại 141 Phan Đăng Lưu, phường 2, quận Phú Nhuận. Điều đáng ngạc nhiên là khi đoàn thanh tra vừa xuất hiện, một số “bác sĩ” Trung Quốc đang khám bệnh lập tức cởi áo blouse và bỏ ra ngoài hết.

Tại thời điểm kiểm tra, phòng khám vẫn mở cửa hoạt động và có khoảng chục bệnh nhân đang được khám hoặc ngồi chờ khám. Có 3 bệnh nhân ở Đồng Nai và An Giang đang điều trị bệnh trĩ. Tất cả đều cho biết qua xem tivi thấy quảng cáo của phòng khám này “hay quá” nên đã tìm đến chữa bệnh. Trong đó, anh V.V.T. đến khám ngày 17/6 phải đóng 12,3 triệu đồng. Khi thấy phòng khám giữ lại điều trị thêm và đòi thu thêm 1,5 triệu đồng, anh T. sợ bị lừa nên tới phòng khám làm thủ tục xin về. Anh N.V.M. đóng 9,8 triệu đồng. Sau khi điều trị bị phòng khám đưa đến lưu giữ tại khách sạn Sơn Lâm và yêu cầu đóng thêm 1,5 triệu đồng nữa mới được “viết giấy đảm bảo chữa trị khỏi bệnh 100%”. Còn anh M.P.K. đang chờ khám bệnh thì đoàn thanh tra tới.

 Đoàn thanh tra làm việc tại Phòng khám 141 Phan Đăng Lưu, Q.Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh sáng 18/6/2012. Ảnh: Thanh Tùng
Cũng là nạn nhân của phòng khám này, chị Vạn Thị Thu Đậm (32 tuổi, Ninh Thuận) ngày 4/6 vào TP.HCM khám bệnh. Người ở phòng khám này nói chị bị loét tử cung, không điều trị sẽ bị ung thư. Hỏi điều trị bao nhiêu tiền, khi nào hết bệnh, bác sĩ Trung Quốc đưa ra ba giá điều trị: 30 triệu đồng thì 20 ngày hết bệnh, 25 triệu thì 1 tháng mới hết bệnh, 15 triệu thì một tháng rưỡi khỏi bệnh. Khi vợ chồng chị nói không có nhiều tiền, bác sĩ đã “dụ” cứ ký vào đơn xin gia hạn đóng viện phí rồi về nhà mượn tiền trả sau! Sau đó, chị bị nhân viên phòng khám canh gác 24/24 giờ, không cho đi đâu.
 
Muốn về thì “phải đóng hết tiền”. Quá bức xúc, gia đình chị đã báo Công an phường 2, quận Phú Nhuận nhờ can thiệp và được phòng khám giảm một nửa tiền. Như vậy, gia đình chị Đậm phải đóng cho phòng khám 14.850.000 đồng mới được “thả” khỏi khách sạn ngày 8/6. Thoát được phòng khám này, chị Đậm đến BV Từ Dũ khám bệnh, các bác sĩ ở đây cho biết, chị không hề bị viêm loét tử cung. Cả tiền khám, tiền thuốc ở BV Từ Dũ chỉ hết 200.000 đồng.

Sai phạm chồng lên sai phạm

Tại thời điểm Thanh tra Sở Y tế đến kiểm tra, chủ phòng khám này không có mặt. Tất cả bác sĩ đang thực hiện khám chữa bệnh đều không đeo bảng tên và chưa xuất trình được bằng cấp chuyên môn, giấy phép lao động. Phòng khám có 2 phòng cấp phát thuốc, một phòng cấp phát tân dược, một phòng cấp thuốc dịch truyền, kháng sinh và một số loại thuốc Trung Quốc. Tuy nhiên, phòng khám chưa xuất trình được giấy phép lưu hành các thuốc Trung Quốc. Tại đây còn có 3 loại thuốc đã hết hạn sử dụng (trong đó có 2 loại thuốc xuất xứ từ Trung Quốc và một loại dùng trong cấp cứu chống sốc), một số thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Dù phòng khám không được phép truyền dịch nhưng đoàn thanh tra phát hiện tại đây có rất nhiều chai dịch truyền chưa sử dụng.

 Thuốc đã hết hạn sử dụng từ tháng 5/2012 vẫn được lưu hành tại Phòng khám 141 Phan Đăng Lưu. Ảnh: T.N

Theo Thanh tra Sở Y tế, dù chỉ là phòng khám Đông y nhưng cơ sở này đã thực hiện nhiều hoạt động chuyên môn vượt quá chức năng cho phép như khoa sản, xét nghiệm, siêu âm, máy phục hồi trị liệu. Đoàn thanh tra cũng xác định ông Trần Phú Kiến (người phẫu thuật trĩ cho bệnh nhân V.V.T.) chưa xuất trình được bằng cấp chuyên môn. Cơ sở treo 2 bảng quảng cáo không đúng với nội dung đã được duyệt, bảng hiệu chưa đúng quy định (không có số giấy phép, không có tên bác sĩ phụ trách)...

Đoàn thanh tra đã yêu cầu các bác sĩ, nhân viên của phòng khám chưa trình được bằng cấp chuyên môn ngừng ngay việc khám chữa bệnh; tháo ngay 2 bảng quảng cáo không đúng nội dung được phê duyệt; ngưng việc lưu bệnh tại khách sạn; ngưng ngay những hoạt động quá phạm vi chuyên môn cho phép kể trên và ngưng ngay việc bán thuốc chưa được phép lưu hành. đoàn thanh tra cũng đã yêu cầu chủ phòng khám xuất trình bằng cấp chuyên môn, giấy tờ nhân thân của những người Trung Quốc tại phòng khám này xem có đúng như người phiên dịch cung cấp hay không khi lên làm việc với Sở Y tế vào ngày 21/6.     
 

Liên quan đến sai phạm của phòng khám Trung Quốc 141 Phan Đăng Lưu nói riêng và các sai phạm của những phòng khám có yếu tố nước ngoài trên địa bàn TP.HCM nói chung, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống ngày 20/6, PGS.TS. Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, vấn đề này đã và đang gây ra những bức xúc không chỉ với ngành y tế mà còn với người dân. Những phòng khám này thường dùng chiêu quảng cáo rầm rộ và lời lẽ tâng bốc như chữa được bách bệnh kể cả những bệnh nan y giai đoạn cuối trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nhất là trên các đài truyền hình. Theo tìm hiểu của ngành y tế, nhiều nạn nhân của các phòng khám có yếu tố nước ngoài đều vì tin quảng cáo mà bị lừa!

Đối với sai phạm của phòng khám Trung Quốc 141 Phan Đăng Lưu, ngành y tế sẽ căn cứ vào các hành vi sai phạm để áp dụng các hình thức xử phạt đúng pháp luật, đồng thời có thể áp dụng các biện pháp bổ sung như tạm ngưng hoạt động hoặc rút giấy phép hành nghề. PGS.TS. Nguyễn Tấn Bỉnh cũng cho biết, sẽ tiến hành các biện pháp nghiêm ngặt hơn, kiểm soát kiên quyết hơn để chấn chỉnh lại hoạt động khám chữa bệnh của các phòng khám Đông y, y học có yếu tố nước ngoài tại TP. HCM.

Nguyễn Trần - Phạm Nguyễn

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Sai phạm tiếp diễn do thiếu “thuốc đặc trị”?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT