Sai như thế, sao chỉ “rút kinh nghiệm”?

Suckhoedoisong.vn - Vụ việc lùm xùm các cán bộ sai phạm trong áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ Đàm Thị Lích (75 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng)

Vụ việc lùm xùm các cán bộ sai phạm trong áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ Đàm Thị Lích (75 tuổi, ngụ số 93 Trần Hưng Đạo, tổ 13, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) mới đây thể hiện sự tắc trách, thờ ơ với người dân của các cán bộ địa phương. Một vụ việc khiến Thủ tướng và các Bộ, ngành liên quan phải vào cuộc chỉ đạo cho thấy việc thiếu trách nhiệm trong xử lý vụ việc, tham mưu áp dụng văn bản pháp luật không đúng của các cán bộ địa phương để vụ việc kéo dài, gây bức xúc cho người dân và dư luận quần chúng.

Liên quan đến vụ việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã chỉ đạo UBND tỉnh Lâm Đồng thông báo công khai các hình thức xử lý trách nhiệm trên các phương tiện thông tin đại chúng để có tác dụng góp phần hạn chế những vi phạm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai và giải quyết khiếu nại của công dân.

Sau khi có chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh Lâm Đồng đã công bố kết quả xử lý trách nhiệm cán bộ sai phạm trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng. Theo đó, ông Lê Công Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng là người trực tiếp ký quyết định giải quyết đơn thư của cụ Đàm Thị Lích, trong quá trình chờ xem xét xử lý trách nhiệm, tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất không giới thiệu ông Tuấn để bầu vào chức danh Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021. UBND huyện Đức Trọng đã tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của từng cá nhân có liên quan để xử lý tương ứng với mức độ vi phạm, trong đó xử lý kỷ luật mức độ “cảnh cáo” đối với một Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) do thiếu trách nhiệm trong xử lý vụ việc tham mưu áp dụng văn bản pháp luật không đúng, để vụ việc kéo dài, gây bức xúc cho người dân và dư luận quần chúng. Xử lý kỷ luật mức độ “khiển trách” với hai cán bộ là Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và Phó chánh Thanh tra huyện về việc thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát, theo dõi đôn đốc và tham mưu... Báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng gửi Thủ tướng Chính phủ cũng nêu rõ trách nhiệm của Sở TN&MT là cơ quan được UBND tỉnh giao xem xét, định hướng nghiệp vụ cho huyện Đức Trọng thực hiện giải quyết đơn thư của cụ Đàm Thị Lích nhưng đã thực hiện chưa hết trách nhiệm, định hướng chưa rõ ràng dẫn đến việc UBND huyện Đức Trọng áp dụng pháp luật không đúng trong giải quyết vụ việc và cần nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Như vậy, phải sau hơn một năm với sự vào cuộc của các cơ quan truyền thông, sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, các Bộ, ngành và cơ quan liên quan, vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ Đàm Thị Lích đã có hồi kết. Tuy nhiên dư luận cho rằng, Sở TTN&MT - Cơ quan hướng dẫn chưa rõ ràng dẫn đến việc UBND huyện Đức Trọng áp dụng pháp luật không đúng trong giải quyết vụ việc của cụ Lích thì chỉ “nghiêm túc rút kinh nghiệm” là quá nhẹ. Bên cạnh đó, vụ việc cho thấy năng lực quá yếu của các cơ quan chức năng địa phương khiến Thủ tướng và các Bộ, ngành liên quan phải vào cuộc chỉ đạo. Nếu nơi nào cũng yếu và “đẩy” việc lên cho Chính phủ thì tình hình sẽ ra sao? Vì thế cần phải kiên quyết xử lý nghiêm các cán bộ cố tình làm sai trong vụ việc này để làm gương cho các nơi khác.

Hoàng Hà

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Sai như thế, sao chỉ “rút kinh nghiệm”?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT