Sách luật gây phản cảm vì ảnh bìa

Cuốn sách "Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014", in hình nam diễn viên hài trên trang bìa, đã bị thu hồi từ vài tháng trước.

Cuốn sách Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 do Nhà xuất bản Lao động - Xã hội in 1.000 cuốn. Ảnh bìa của cuốn sách chụp một người thật, hai tay cầm hai cán cân và đứng trên một quả cầu lửa, trên người chỉ mặc chiếc quần lót. Ảnh được cho là cắt ghép cẩu thả, lấy khuôn mặt của diễn viên Công Lý ghép vào thân hình nào đó.

Bìa sách gây ra nhiều phán đoán về ý tưởng. Có người cho rằng, những người thực hiện muốn mô phỏng hình tượng thần Công lý. Cũng có ý kiến nhận định, bìa sách xuất phát từ cách nói hài hước phổ biến trong dân chúng rằng, công lý chỉ là tên một diễn viên hài. Tuy nhiên, dù được hiểu theo cách này hay cách khác, hình ảnh này vẫn bị đánh giá là không phù hợp với nội dung cuốn sách và đặc trưng của ngành tư pháp.

body-2-Cong-Ly-2574-1416197358.jpg
Bìa sách "Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014" in hình phản cảm.

Ông Nguyễn Hoàng Cầm, Giám đốc NXB Lao động - Xã hội, cho hay cuốn sách này do chi nhánh nhà xuất bản ở TP HCM thực hiện, nên ông đang chờ báo cáo của lãnh đạo chi nhánh phía Nam.

Trả lời VnExpress sáng 17/11, ông Nguyễn Huy Chánh - Trưởng đại diện Nhà xuất bản Lao động - Xã hội tại TP HCM cho biết, cuốn sách đã có lệnh thu hồi từ cách đây mấy tháng. Sách in 1.000 cuốn và đã cho thu hồi gần hết. Hiện tại, nhà xuất bản tiếp tục cho người đi rà soát, nếu còn cuốn nào sót sẽ tiếp tục thu hồi.

Diễn viên Công Lý chia sẻ anh chưa xem tận mắt cuốn sách mà chỉ biết sự việc thông qua báo chí. Công Lý nhận định, việc Nhà xuất bản Lao động - Xã hội đã làm chưa bàn đến đúng sai, tốt xấu nhưng đã phạm luật. Bởi nhà xuất bản chưa hề hỏi ý kiến của anh đã tùy tiện sử dụng hình ảnh anh lên bìa sách. Công Lý cũng nói nếu nhà xuất bản chỉ thu hồi sách, họ sẽ cần nói chuyện nghiêm túc với anh, vì việc làm tùy tiện của họ làm xấu hình ảnh anh trong mắt công chúng.

 

 

Y Nguyên

(Theo VNExpress)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Sách luật gây phản cảm vì ảnh bìa

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com