DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sắc xuân trên đỉnh núi Tà Tổng
BS. Lâm Đức Hùng - 18:38 08/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Xuân Bính Thân 2016 đã đến! Một mùa xuân mới với niềm vui và hy vọng đến mọi miền của Tổ quốc Việt Nam yêu quý của chúng ta.

Xuân Bính Thân 2016 đã đến! Một mùa xuân mới với niềm vui và hy vọng đến mọi miền của Tổ quốc Việt Nam yêu quý của chúng ta. Với bản thân, mùa xuân khởi nghiệp rực rỡ trên đỉnh núi Tà Tổng (Mường Tè - Tây Bắc) năm xưa vẫn in đậm trong tâm tưởng mình, xin được chia vui cùng bạn đọc kính mến.

Hoàn thành tốt đẹp đợt công tác phòng chữa bệnh lưu động và khám tuyển nghĩa vụ quân sự, từ Mường Nhé - địa danh cực Tây của nước ta - Đoàn y tế lưu động 5 người (gồm 2 chiến sĩ người địa phương được cử đi bảo vệ và giao dịch cùng 3 cán bộ y tế), chúng tôi rời nơi đây trở lại Mường Bum, châu lỵ Mường Tè trong tình cảm bịn rịn, đầy lưu luyến...

Để về đến Mường Bum, chúng tôi phải vượt qua đỉnh núi Tà Tổng cao ngất, rồi đổ dốc xuống nghỉ tại bản Nậm Khao. Tây Bắc vào tháng 12 thời tiết lạnh cóng, cũng là tháng đồng bào dân tộc Mông và các dân tộc khác trong vùng đón mừng năm mới.

Bản làng ở Mường Nhé ấm no, bình yên.

Vượt qua chặng đường mòn độc đạo, gặp không ít thú rừng, như gấu, khỉ, trăn, rắn rết, thậm chí còn nhìn thấy cả vạt cỏ tranh đổ rạt rộng đến hàng mét còn vương vãi lông thú, mà các anh bộ đội đi cùng nói là dấu vết cuộc vật lộn giữa hổ và lợn rừng mới xảy ra. Chúng tôi còn phải chạy thật nhanh qua quãng đường rừng đầy vắt xanh, vắt đen nhảy tanh tách từ các cành cây mọc ven đường, bám vào mọi chỗ trên người, cho dù chúng tôi đã buộc kín áo quần. Dừng chân, chúng tôi giúp nhau gỡ từng con vắt đã no căng máu, đỏ như quả bồ quân. Giữa lúc đó, chúng tôi ngỡ ngàng trước cánh rừng đào nở rực rỡ, và thật ngạc nhiên khi được nghe tiếng khèn vọng đến, lúc trầm, khi bổng, và một phong cảnh rất đáng yêu đã hiện ra: các cặp trai gái đi bên nhau giữa rừng hoa đào khoe sắc. Các cô gái vận những bộ váy áo sặc sỡ, tay cầm chiếc ô nhiều màu sắc xoay tròn, cất lên những bài hát theo nhịp tiếng khèn cuốn hút dìu dặt của các chàng trai cùng những tiếng cười vui trong trẻo. Các anh bộ đội reo lên bằng tiếng dân tộc để làm quen. Một thoáng e lệ, ngỡ ngàng của các nam thanh nữ tú dân tộc Mông nhanh chóng qua đi, khi các anh bộ đội nói lời mời họ tạm dừng để quây quần bên nhau trò chuyện thân tình. Tất cả, mỗi người một tay đi gom các khúc củi khô quanh đó, rồi nhóm lửa để sưởi ấm, xua đi cái lạnh giá của mùa đông Tây Bắc.

Hai anh bộ đội thông thạo tiếng dân tộc và văn hóa địa phương, đã chủ động giới thiệu từng người trong đoàn. Chúng tôi làm quen với nhau tự nhiên, gần gũi như thế. Các bạn trai cũng như các cô gái chăm chú lắng nghe, khi được biết công việc của chúng tôi, trên gương mặt mỗi người bừng nở niềm vui mừng bằng nụ cười tươi tắn với đôi hàm răng trắng bóng. Họ bày tỏ tình cảm quý mến bộ đội và cán bộ y tế đã từ nơi xa xôi đến đây, đem lại cuộc sống bình yên và sức khỏe cho đồng bào các dân tộc. Không khí đầm ấm và chân tình ấy được các thanh niên đi du xuân biểu thị bằng những bài hát, điệu múa và tiếng khèn lay động lòng người. Đáp lại, hai anh bộ đội đã cất lên tiếng sáo trúc mang theo réo rắt ngân vang, vọng cả núi rừng. Cậu Hương quê ở châu Phù Yên (Sơn La), dân tộc Mường cũng góp vui bằng khúc hát của dân tộc mình. Hiệp, quê Thái Bình đã mạnh dạn hát bài chèo truyền thống. Đến lượt, tôi dành tình cảm của mình với bài hát Đường lên Tây Bắc quen thuộc. Sau mỗi “tiết mục” là những tiếng vỗ tay khích lệ và những lời động viên của mọi người. Đoàn chúng tôi giở những gói cơm nắm và muối vừng ra mời các bạn trẻ, rồi cùng nhau truyền tay uống những ngụm nước được đựng trong các bi-đông mang theo. Đã xế trưa, mà đường về còn xa, chúng tôi nói lời chúc mừng xuân mới đến các bạn và gia đình, chúc các bạn mạnh khỏe và hạnh phúc. Các bạn cũng dành cho chúng tôi những lời chúc tốt đẹp, chân thành nhất và rất cảm động khi nhận những chiếc khăn mùi xoa mới, được chúng tôi mang về từ biên giới Mường Nhé. Các cô gái đã nhanh chóng hái về những chùm hoa đào tươi thắm còn đọng sương sớm, đem trao tay từng người trong đoàn và còn cài lên ba lô mỗi người, để nhớ mãi về mảnh đất tuy xa mà vô cùng gần gũi này. Một bạn trai có lẽ lớn tuổi nhất đã thổ lộ rằng, các anh chị cùng đồng bào các dân tộc luôn hướng về Bác Hồ kính yêu và giữ vững lòng tin vào Đảng và Chính phủ với lòng quyết tâm rèn luyện để có sức khỏe thật tốt, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương.

Hồ chứa thủy điện Lai Châu.

Tà Tổng, Nậm Khao là địa điểm cao nhất lắp đặt thành công đập chắn dòng chính của thượng nguồn sông Đà, xây dựng công trình thủy điện Lai Châu hùng vĩ có tầm quốc gia quan trọng đặc biệt (ngày 23/12/2015 đã khởi động tổ máy phát điện số 1, hòa vào mạng lưới điện quốc gia trước thời hạn 3 tháng; kế hoạch cuối năm 2016 sẽ phát điện 2 tổ máy còn lại và hoàn thành toàn bộ công trình trước thời hạn dự báo 1 năm, tăng thu cho ngân sách hơn 7.000 tỷ đồng/năm, nâng công suất 3 tổ máy này lên 1.200 MW, chỉ đứng sau công suất của Thủy điện Sơn La 2.400MW và Thủy điện Hòa Bình 1.920MW. Ba công trình thủy điện có ý nghĩa lịch sử đó đã đem lại nguồn ngân sách 1,2-1,3 tỷ USD mỗi năm; quan trọng hơn nữa là đảm bảo điều tiết nước để phòng, chống lũ lụt cho đồng bằng Bắc Bộ vào mùa mưa và cung cấp nước chống  hạn vào mùa khô cho đồng  ruộng các tỉnh hạ lưu). Công trình thủy điện Lai Châu đã vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gắn biển “Công trình chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XII”. Để có được niềm vui lớn lao đó, chúng ta chân thành bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đồng bào các dân tộc Tây Bắc, bởi nhiều gia đình đã nghe theo tiếng gọi của Đảng, đã rời nơi chôn rau cắt rốn nhiều đời, di cư về nơi ở mới lạ lẫm và không ít khó khăn vì bắt đầu cuộc sống từ đầu, góp phần giải phóng mặt bằng để công trình thủy điện đạt và vượt tiến độ thi công so với dự kiến.

Hơn nửa thế kỷ đã đi qua, các anh, chị ngày ấy mà chúng tôi có may mắn được gặp gỡ và cùng đón xuân trên đỉnh núi cao Tà Tổng, giờ đây đã trở thành những chủ nhân của miền đất Tây Bắc hào hùng - viên ngọc quý mà Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã vinh danh đồng bào các dân tộc khi lên thăm Tây Bắc đầu xuân năm 1962 - đã đóng góp công sức to lớn cùng toàn dân đem lại nguồn ánh sáng, niềm tự hào và cuộc sống ngày một ấm no, hạnh phúc, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam vô cùng yêu quý của chúng ta.

Tà Tổng, Lai Châu cuối năm 1960,

Hà Nội, mùa xuân năm 2016

BS. Lâm Đức Hùng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm