Rút ngắn khoảng cách giữa người bệnh và nhân viên y tế

Suckhoedoisong.vn - Đề án “Tiếp sức người bệnh trong bênh viện” với những hoạt động ý nghĩa như “Bữa ăn chia sẻ” cho người nhà bệnh nhân do Đoàn Thanh niên của Bênh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ thực hiện sẽ góp phần tích cực trong việc “rút ngắn” khoảng cách với người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Triển khai thực hiện quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc kiểm tra thực hiện Đổi mới tinh thần, thái độ của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh, ngày 7/1,  đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với tỉnh Hoà Bình về công tác y tế. Đoàn công tác gồm có đại diện, lãnh đạo Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Ban chỉ đạo Tây Bắc, BHXH Việt Nam, Cục Quân Y, Cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng). Làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Cửu, UVTV, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, lãnh đạo sở, ban, ngành.

Trước khi làm việc, đoàn công tác của Bộ Y tế đã chia thành các nhóm nhỏ đi kiểm tra thực tế việc triển khai thực hiện Kế hoạch đổi mới phong cách , thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng đến sự hài long của người bệnh, việc khám chữa bệnh BHYT, ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh tại BVĐK tỉnh Hoà Bình, BVĐK Thành phố Hoà Bình và trạm y tế xã Thịnh Lang- TP Hoà Bình. Ghi nhận từ kiểm tra thực tế và trao đổi trực tiếp với người bệnh của các nhóm kiểm tra cho thấy về cơ bản, người dân khi đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế của Hoà Bình đều hài long với phong cách phục vụ của cán bộ y tế; người dân đã được đón tiếp, hướng dẫn khoa phòng khám cụ thể và chu đáo hơn; việc chờ đợi khám/ lấy kết quả siêu âm/xét nghiệm cũng đã nhanh hơn trước kia…

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn phát biểu tại buổi làm việc  -   Ảnh Dương Ngọc (TTXVN)

Bên cạnh đó, Đề án “Tiếp sức người bệnh trong bênh viện” với những hoạt động ý nghĩa như “Bữa ăn chia sẻ” cho người nhà bệnh nhân do Đoàn Thanh niên của Bênh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ thực hiện sẽ góp phần tích cực trong việc “rút ngắn” khoảng cách với người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Báo cáo của Sở Y tế Hoà Bình do BS Trần Quang Khánh- Giám đốc Sở trình bày tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ Y tế với UBND tỉnh Hoà Bình cho biết: Năm 2015, toàn tỉnh Hoà Bình không có dịch bệnh lớn xảy ra, các bệnh truyền nhiễm thường gặp không có đột biến so với năm trước. Công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai thường xuyên hàng tháng tại các trạm y tế xã và 37 điểm tiêm ngoài trạm, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đủ vacxin đạt 95,5%. Thực hiện công tác truyền thông giáo dục và tư vấn về sức khoẻ sinh sản, đến nay 100% trạm y tế xã sử dụng bảng quản lý thai nghén và sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ trẻ em. Hoạt động cung cấp dịch vụ kế hoạch hoá gia đình được triển khai đều đặn đã góp phần giảm sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3.

Cũng theo báo cáo của Sở Y tế Hoà Bình, toàn tỉnh hiện có 10 bệnh viện đa khoa huyện, thành phố, 11 trung tâm y tế dự phòng huyện, thành phố và 210 trạm y tế xã, phường, thị trấn. Hàng năm, Sở Y tế đã phối hợp với BHXH tỉnh rà soát các cơ sở đủ điều kiện đăng ký khám chữa bệnh BHYT, thực hiện truyền thông về Luật BHYT sửa đổi. Trong những năm qua, được sự quan tâm, hệ thống y tế tuyến huyện, thành phố được đầu tư nâng cấp về cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà ngành y tế tỉnh ta đã đạt được trong năm 2015. Công tác y tế dự phòng được làm tốt, chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao điều này thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy chính quyền, địa phương về công tác y tế. Qua thông tin từ kiểm tra thực tế của các nhóm công tác báo cáo, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn đã đánh giá cao đội ngũ nhân viên y tế trong việc thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Đội ngũ "Tiếp sức người bệnh" tại BVĐK tỉnh Hoà Bình đã giúp cho người bệnh được chỉ dẫn cụ thể, rõ ràng hơn khi đi khám chữa bệnh                                               Ảnh- Dương Ngọc (TTXVN)

Trên cơ sở đó, ngành y tế Hòa Bình tiếp tục bám sát vào hướng dẫn của Bộ để thực hiện hiệu quả hơn. Đối với công tác triển khai khám chữa bệnh bằng BHYT, các cơ sở khám chữa bệnh BHYT đã không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ ngày càng đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, Bộ sẽ tiếp tục báo cáo lên Chính phủ tạo nguồn lực triển khai, duy trì. Trong thời gian tới, ngành y tế Hòa Bình cần tiếp tục tập trung cho công tác y tế dự phòng, tăng cường cơ sở vật chật, ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh toán BHYT; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đặc biệt là đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế; đề nghị UBND tỉnh hoàn chỉnh kế hoạch đầu tư nâng cấp trạm y tế xã và huy động các nguồn lực đầu tư cho y tế tuyến cơ sở…

Tại buổi làm việc, Thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn đã trao 3 Bằng khen cho tập thể Sở Y tế, Bộ chỉ huy quân sự và Bệnh viện Y học cổ truyền vì đã có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo, triển khai diễn tập đội điều trị dự bị động viên năm 2015

Thái Bình

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com