Rút ngắn cực Tây với đồng bằng

Huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên nổi tiếng với địa danh Apachải - nơi một con gà gáy, ba nước cùng nghe – là vùng có nhiều đồng bào dân tộc ít người sinh sống,

Huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên nổi tiếng với địa danh Apachải - nơi một con gà gáy, ba nước cùng nghe – là vùng có nhiều đồng bào dân tộc ít người sinh sống, trong đó chủ yếu là người dân tộc Hà Nhì. Với vô vàn khó khăn trong cuộc sống thì công tác y tế ở đây cũng gặp khó khăn không kém. Trước thực tế đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên khi bắt tay vào thực hiện Đề án 1816 đã lựa chọn Trung tâm y tế huyện Mường Nhé, để giúp sức cố gắng thu hẹp khoảng cách về nhân lực, trình độ cho thầy thuốc của rẻo đất cực Tây này.

Kế toán cũng đi tăng cường

ThS. Lương Đức Sơn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên khi nói về Đề án 1816 đã bộc bạch, Đề án đã mở ra cơ hội rất lớn giúp bệnh viện đào tạo cán bộ và nâng cao năng lực chẩn đoán tại viện nhờ sự giúp đỡ của bệnh viện tuyến trên. Bên cạnh đó, mặc dù còn rất thiếu cán bộ, nhưng bệnh viện xác định hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới cũng chính là giúp mình. Nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho bệnh viện tuyến dưới vừa có ý nghĩa nhân văn giúp đồng bào vùng sâu, vùng xa tiếp cận với trình độ y học hiện đại vừa giảm tải cho bệnh viện tỉnh là giải pháp cơ bản để bệnh viện có thời gian tự đào tạo, đào tạo lại trình độ cho thầy thuốc của viện.

Vì những lý do thiết thực như trên, Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên đã chọn Trung tâm y tế huyện Mường Nhé là đơn vị vùng sâu, vùng xa nhất của tỉnh là đơn vị làm trọng tâm giúp sức. Lãnh đạo bệnh viện đã trực tiếp đi khảo sát, tìm hiểu nhu cầu cần hỗ trợ của y tế huyện Mường Nhé sau đó lên kế hoạch chi tiết và cử thầy thuốc có năng lực, có khả năng làm việc độc lập tăng cường cho Mường Nhé. Sau khi đã lựa chọn cán bộ, khảo sát nhu cầu cần hỗ trợ, để việc tăng cường đạt kết quả cao nhất giữa Trung tâm y tế huyện Mường Nhé và Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên ký kết hợp đồng công việc giữa hai bên. “Việc ký kết hợp đồng công việc giữa hai đơn vị nhằm mục đích phân định rõ trách nhiệm giúp cán bộ đi tăng cường yên tâm cống hiến, dốc sức chuyển giao kỹ thuật, bệnh viện cử người đi quản lý được thầy thuốc của mình. Còn bệnh viện tuyến dưới có trách nhiệm cử cán bộ học tập tại chỗ, nâng cao hiệu quả công việc, tiếp nhận và sử dụng được kỹ thuật được chuyển giao”, ThS. Lương Đức Sơn nói.

 Tăng cường bác sĩ về cơ sở giúp bà con dân tộc tiếp cận trình độ chuyên môn cao.

“Thời gian đi tăng cường của bác sĩ tuyến trên về tuyến dưới chỉ 3 tháng làm sao để cán bộ của mình học tập được nhanh nhất, rèn giũa kỹ thuật được nhiều nhất, là trăn trở của chúng tôi?”, bác sĩ Tao Văn Sân, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Mường Nhé thổ lộ. Đón nhận đoàn cán bộ của bệnh viện tỉnh về tăng cường, cán bộ của y tế Mường Nhé đều hồ hởi, sắp xếp thời gian giữa các ca trực để được học tập nhiều nhất. Không chỉ lĩnh vực chuyên môn, cán bộ của Trung tâm còn mạnh dạn đề xuất bệnh viện tỉnh cử cán bộ tài chính kế toán về hướng dẫn thu chi BHYT theo Luật BHYT mới. Đáp ứng yêu cầu của Trung tâm, trong đoàn cán bộ Đề án 1816 của Bệnh viện tỉnh Điện Biên có cán bộ phòng tài chính về hỗ trợ việc thanh toán một phần viện phí; thanh toán cho bệnh nhân BHYT theo Luật BHYT mới; thanh toán đồng chi trả 5%, 20% cho các đối tượng theo mã... thẻ BH; theo dõi mở sổ sách các nguồn kinh phí, sổ chi tiết các tài khoản, theo dõi công nợ…

Nhờ sự tận tình trong chuyển giao kỹ thuật, sau thời gian 3 tháng hộ trợ cho Trung tâm y tế Mường Nhé, các thầy thuốc của Trung tâm đã làm chủ được các kỹ thuật cấp cứu sản khoa như mổ cấp cứu lấy thai, mổ chửa ngoài tử cung, mổ u nang buồng trứng xoắn…. Các kỹ thuật ngoại khoa như khâu lỗ thủng dạ dày, kỹ thuật tạo hậu môn nhân tạo, kỹ thuật đọc phim chẩn đoán hình ảnh... đều được sử dụng thành thạo sau khi thầy thuốc của bệnh viện tỉnh rút về.

Luồng sinh khí mới

Làm tốt việc chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến dưới, Bệnh viện tỉnh Điện Biên còn nhận được sự hỗ trợ đắc lực và nhiệt tình của bệnh viện trung ương. Trong năm 2010, bệnh viện đã đón nhận sự tăng cường của hầu hết các bệnh viện lớn như BV Bạch Mai, BV Phụ sản TW, Viện huyết học truyền máu…Tận dụng chất xám của thầy thuốc tuyến trên, ngoài thời gian thực hành tiếp nhận kỹ thuật được chuyển giao, bệnh viện đã tranh thủ tổ chức hàng loạt các lớp học do thầy thuốc của bệnh viện TW đứng lớp cho các cán bộ trong viện. Theo ThS. Lương Đức Sơn, hơn 150 cán bộ thầy thuốc của viện đã được học nâng cao trình độ qua các lớp học chuyên đề như gây mê, chẩn đoán hình ảnh, truyền máu an toàn, mổ cắt tử cung theo phương pháp nội soi…

Qua các đợt tăng cường của bệnh viện TW, lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên, cảm nhận Đề án 1816 như mang luồng sinh khí mới đến bệnh viện, tạo thêm không khí hăng say làm việc, cán bộ tích cực học tập, trao đổi kinh nghiệm áp dụng công nghệ mới, rèn luyện kỹ năng chuyên môn, qua đó chất lượng khám chữa bệnh được cải thiện rõ rệt, thời gian điều trị bệnh rút ngắn và giảm chi phí cho người bệnh và điều quan trọng nữa là tạo niềm tin tưởng của nhân dân đến khám, điều trị tại bệnh viện.

Mộc Lan

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Rút ngắn cực Tây với đồng bằng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT