DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Rút khỏi EU - Nước cờ nguy hiểm của Thủ tướng Anh
15:26 26/01/2013 GMT+7
Khi hứa tổ chức trưng cầu dân ý vào năm 2017 về việc duy trì nước Anh trong EU, Thủ tướng David Cameron đã chơi một ván bài táo bạo, với nhiều nguy cơ đối với vị thế chính trị của ông cũng như đối với nước Anh và Liên minh châu Âu EU nói chung.

Khi hứa tổ chức trưng cầu dân ý vào năm 2017 về việc duy trì nước Anh trong EU, Thủ tướng David Cameron đã chơi một ván bài táo bạo, với nhiều nguy cơ đối với vị thế chính trị của ông cũng như đối với nước Anh và Liên minh châu Âu EU nói chung.

Thủ tướng Anh David Cameron đã cam kết từ nay đến năm 2017 sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc có nên tiếp tục duy trì Anh quốc trong Liên minh châu Âu, mà trước đó đã được cải tổ. Cuộc trưng cầu dân ý về việc có nên rút khỏi EU hay không là một đòn chính trị táo bạo nhất từ trước đến nay của ông David Cameron. Thủ tướng Anh trước hết phải tái đắc cử vào năm 2015 để có thể tổ chức cuộc trưng cầu dân ý này.

Rút khỏi EU - Nước cờ nguy hiểm của Thủ tướng Anh 1
Việc Anh muốn rút khỏi EU thể hiện sự chia rẽ sâu sắc trong khối.

Nhưng hiện giờ Công đảng đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ý định bỏ phiếu. Đảng Bảo thủ của ông Cameron cũng đang vấp phải thành công ngày càng lớn của UKIP, một đảng có lập trường chống châu Âu quyết liệt.

Tuy vậy, với đề nghị trưng cầu dân ý nói trên, ông Cameron nghĩ rằng sẽ có thể thu hút đủ số cử tri Anh để giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử tới với một đa số tuyệt đối. Ông cũng tin rằng, sự ủng hộ của dân Anh sẽ giúp ông có thêm uy thế khi thương lượng một hiệp định mới cho nước Anh trong EU.

Nhưng chiến lược này chứa đựng nhiều rủi ro: chưa chắc là các đối tác châu Âu sẽ chấp nhận những điều kiện mới của Thủ tướng Cameron, nhất là việc chuyển một số quyền hành của Brussels cho London.

Nếu ông không đạt được kết quả như mong muốn hoặc tệ tại hơn, nếu ông không đạt được gì cả để trình bày với cử tri, David Cameron sẽ làm sao đây? Ông sẽ ủng hộ việc duy trì Anh quốc trong EU hay không? Hiện giờ, Thủ tướng Anh tránh trả lời câu đó và đã đẩy quả bóng sang sân của phe đối lập, mà phe này cũng đang trong tình thế tế nhị.

Công đảng không muốn tổ chức trưng cầu dân ý, nhưng họ sẽ khó xử nếu bị xem là một đảng không chấp nhận cho cử tri bỏ phiếu dân chủ về việc duy trì nước Anh trong EU.

Mặc dù trước Hạ viện Anh cũng như tại Diễn đàn Davos, Thủ tướng Cameron đã tìm cách giảm nhẹ tác động của tuyên bố về trưng cầu dân ý, nhưng nhiều nhà lãnh đạo châu Âu đã tỏ vẻ quan ngại về những hậu quả chính trị và kinh tế của hành động nói trên.

Anh quốc là thành viên của EU từ năm 1973, nhưng vẫn không muốn gia nhập khu vực đồng euro. London hiện được miễn trừ thực hiện các quy định của EU trong nhiều lĩnh vực, từ cảnh sát, tư pháp cho đến thuế khóa và việc đi lại tự do của công dân châu Âu. Ông Cameron không chỉ muốn duy trì, mà còn đòi mở rộng những miễn trừ đó.

Theo các nhà phân tích, có nguy cơ EU không chấp nhận những thay đổi mà ông Cameron muốn, như thế thì càng có khả năng là ông sẽ vận động để rút nước Anh ra khỏi EU.

(Theo Le Monde, Le Figaro)

Song Minh


* Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cảnh báo, nếu Anh từ bỏ tư cách thành viên của liên minh gồm 27 quốc gia này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới sự ổn định về lâu dài của châu Âu cũng như kinh tế thế giới: “Tôi cho rằng, vấn đề quan trọng hiện nay là Anh phải tiếp tục là một phần của Liên minh châu Âu. Nếu nước Anh đứng ngoài EU, họ sẽ trở thành một hòn đảo ở Trung Ðại Tây Dương, giữa Mỹ và châu Âu”.

* Thủ tướng Ireland Enda Kenny nhấn mạnh, Anh sẽ vẫn là trung tâm của Liên minh châu Âu và liên minh này sẽ trở nên mạnh hơn nếu nước này vẫn là một phần trong đó. Trên cương vị Chủ tịch EU nhiệm kỳ 6 tháng đầu năm nay, Thủ tướng Kenny đã vạch ra một chương trình nghị sự thúc đẩy tăng trưởng, trong đó bao gồm việc hoàn thiện thị trường chung trong các lĩnh vực dịch vụ, năng lượng và số hóa, đồng thời triển khai đàm phán về các thỏa thuận tự do thương mại với Canada, Nhật Bản và Singapore, đặc biệt là bắt đầu tiến trình tự do thương mại với Mỹ. Thủ tướng Kenny cho rằng, đây sẽ là các cơ hội thực sự đối với châu Âu.

m Cũng liên quan vấn đề Anh ra đi hay ở lại EU, Thủ tướng Italy Mario Monti bày tỏ tin tưởng rằng, người dân Anh sẽ lựa chọn con đường tiếp tục mối quan hệ tế nhị với Brussels, bởi vì quay lưng với EU cũng đồng nghĩa với việc đánh mất nhiều lợi ích kinh tế. Thủ tướng Monti cho rằng, một quốc gia thành viên đơn lẻ sẽ khó có thể duy trì được đà tăng trưởng: “Không một quốc gia đơn lẻ nào tại châu Âu, kể cả những nước lớn nhất, có thể giữ được đà tăng trưởng hoặc khôi phục tăng trưởng, nếu các chính sách của Liên minh châu Âu không hướng đến tăng trưởng”.


Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm