DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rút hơn 40 lít nước trong bụng cứu cô gái "cõng" khối u khổng lồ, y văn thế giới mới ghi nhận 10 ca
H.Nguyên - 07:18 25/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ khoa Ngoại 1, BV Ung Bướu thành phố Hồ Chí Minh vừa thực hiện ca phẫu thuật hiếm gặp cứu cô gái 19 tuổi người nhỏ như trẻ 10 tuổi nhưng phải cõng khối u khổng lồ Suckhoedoisong.vn đã đưa tin.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh cho hay, khối u của bệnh nhân to khổng lồ ước chừng 50 kg, bệnh nhân đã đi nhiều bệnh viện nhưng đều bị từ chối. Cũng theo bs. Tiến nếu không điều trị kịp thời, dịch trong bụng bệnh nhân sẽ gây ép tim, phổi, gây tử vong.

Do đó, khi bệnh nhân nhập viện Ung bướu, ngay những ngày đầu nhập viện các bác sĩ đã tiến hành dùng kim hút dịch từ trong bụng ra cho bệnh nhân liên tục trong 10 ngày, mỗi ngày hút khoảng hơn 2 lít nước.

Đến sáng 24-7, các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã phẫu thuật để lấy hết dịch còn lại cho bệnh nhân (khoảng 20 lít nước). Bác sĩ mổ quan sát toàn bộ bụng của bệnh nhân thì thấy tử cung buống trứng, thận, gan , lách…của bệnh nhân đều bình thường. Chỉ có một khối bướu, có kích thước khoảng 3x5cm, khối bướu dọc theo cột sống. Đây là bướu sau phúc mạc bẩm sinh, bệnh nhân đã được tiến hành sinh thiết khối bướu.

Các bác sĩ sẽ đợi kết quả sinh thiết để tính toán hướng điều trị tiếp cho bệnh nhân.

Hiện bệnh nhân đang được chăm sóc theo dõi sát vì sau khi được hút hết dịch bệnh nhân có thể bị sốc tuần hoàn, gây tử vong bất cứ lúc nào.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân được biết, ngay từ  lúc mới sinh cô ra, bụng cô đã to hơn bình thường, sau đó, tay trái, chân trái cũng phù to.

Lúc ấy, gia đình đã đưa cô đến một bệnh viện Nhi tại TP.HCM nhưng chỉ được chẩn đoán mắc bệnh bẩm sinh nên không điều trị được.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật hút 40 lít dịch trong bụng bệnh nhân

8 tuổi, bụng cô ngày càng to dần. Gia đình lại tiếp tục đưa cô đến một Bệnh viện Nhi của TP. Sau khi siêu âm bụng, bác sĩ chẩn đoán cô bị bướu buồng trứng và đã được cắt bướu buồng trứng.

Dù đã được cắt bỏ bướu buồng trứng nhưng bụng cô cứ ngày càng to dần. Gia đình từng đưa cô đến nhiều bệnh viện lớn tại  TP.HCM nhưng các bệnh viện đều không nhận điều trị với lý do mắc bệnh bẩm sinh.

Cách đây 3 tháng, bụng bệnh nhân to khủng khiếp (vòng bụng 120 cm), bệnh nhân mệt mỏi, khó thở (do bướu chèn ép tim, phổi)  nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Ung bướu điều trị.

Tại đây, qua thăm khám và làm các xét nghiệm…, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tràn dịch dưỡng chất bẩm sinh. Kết quả chụp CT bụng cho thấy trong bụng bệnh nhân toàn nước từ 40-50 lít nước. Bệnh viện đã mời các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân qua hội chẩn, đồng thời cũng gửi thông tin cảu bệnh nhân qua email cho các Trung tâm điều trị ở Mỹ để tìm cách điều trị cho bệnh nhân. Các bác sĩ đều ghi nhận đây là một trường hợp hiếm gặp, trên thế giới hiện mới chỉ có vài ca như vậy.

Các bác sĩ cũng tiên lượng đây là ca bệnh khó và hiếm gặp trên thể giới và cùng nhau “trăn trở” để tìm cách cứu bệnh nhân và phương án cuối cùng tốt nhất cho bệnh nhân là hút dần dịch trong bụng bệnh nhân sau đó sẽ xử lý các bước tiếp theo.

H.Nguyên

Tin liên quan
Bác sĩ xót xa với hình ảnh cô gái 19 nhưng chỉ nhỏ như 10 tuổi "cõng" khối u 50kg
SKĐS - Hơn 20 năm gắn bó với ngành ngoại khoa của BV Ung bướu Tp. Hồ Chí Minh, Bs. Nguyễn Văn Tiến, trưởng khoa Ngoại 1 của bệnh viện đã không ít lần chia sẻ về những ca bệnh “rất đặc biệt” mà trong cuộc đời khoác áo blue anh đã gặp phải. Những ca bệnh rất đặc biệt đó là những bệnh nhân phải mang trong mình khối u buồng trứng khổng lồ đến không tưởng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm