DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rượu có liên quan tới ung thư như thế nào?
BS Cẩm Tú - 20:38 04/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Uống rượu quá nhiều thường liên quan tới một loạt các rối loạn sức khỏe, cả về thể chất và tinh thần. Theo khuyến nghị mới về sử dụng rượu, việc uống rượu ở bất cứ mức độ nào cũng đều liên quan tới những loại ung thư nhất định.

Người càng uống nhiều rượu càng có nguy cơ cao mắc ung thư liên quan tới rượu. Loại rượu bạn uống, dù là bia, rượu vang hoặc whisky không có bất cứ sự khác biệt nào vì không có giới hạn an toàn do rượu liên quan tới ung thư. Mặc dù không phải bất cứ ai uống rượu đều có thể bị ung thư, các nhà nghiên cứu tin rằng uống rượu thường xuyên là thủ phạm gây tử vong do nhiều loại ung thư. Theo các chuyên gia, một số loại ung thư cụ thể thường được tìm thấy ở những người uống hơn là những người không uống.

Ethanol có trong các đồ uống chứa cồn có thể trở thành acetaldehyde, một chất gây ung thư có hại cho cả ADN và protein. Nó cũng làm giảm khả năng tiêu hóa và hấp thu hàng loạt các dưỡng chất có liên quan với nguy cơ ung thư bao gồm các loại vitamin A, vitamin B tổng hợp, C, D, E và axit folic, carotenoid.

Nghiên cứu chứng minh rằng uống rượu làm tăng nguy cơ mắc 7 loại ung thư, bao gồm ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư miệng, ung thư hầu họng, ung thư vú, ung thư ruột và ung thư gan.

 

uong-ruou-tang-nguy-co-ung-thu

 

Tỷ lệ mắc ung thư miệng cao hơn gấp 6 lần ở những người sử dụng rượu so với những người không uống và những phụ nữ uống 2 tới 5 cốc rượu mỗi ngày dễ bị ung thư vú hơn so với những người chỉ uống một cốc mỗi ngày hoặc không.

Ung thư đại tràng cũng được thấy có liên quan tới lạm dụng rượu. Sử dụng quá nhiều rượu có thể dẫn tới bệnh gan, được gọi là xơ gan, từ đó có thể gây ung thư gan.

Xem xét tới những ảnh hưởng của chứng nghiện rượu, Hội Ung thư Mỹ khuyến nghị chỉ nên uống tối đa 2 cốc rượu mỗi ngày đối với nam và một cốc mỗi ngày đối với phụ nữ.

BS Cẩm Tú

(theo Boldsky)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm