Rượu bổ lộc nhung chữa tê chân tay

Suckhoedoisong.vn - Trong y học cổ truyền, lộc nhung có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí, cường tinh, chữa suy nhược thần kinh, yếu sinh lý, liệt dương, di tinh, đau lưng, mồ hôi trộm...

Sâm nhung dược tửu

Thành phần: lộc nhung 100g (bỏ lông), đương quy 750g, thục địa 1.000g, long nhãn 750g, ma hoàng 750g, thiên niên kiện 500g, cam thảo 500g, thương truật (sao) 500g, hồng hoa 500g, thảo ô (chế) 500g, ngưu tất 500g, chi tử 500g, tây thảo 500g, tục đoạn 500g, xuyên sơn long 500g, đỗ trọng (thán) 500g, xuyên ô (chế) 500g, mộc qua 500g, địa phong bì 500g, tử thảo 500g, nhân sâm 500g, hoàng cầm 500g, chỉ xác 500g, mộc dược (sao) 500g, xuyên khung 300g, phòng phong 300g, khương hoạt 300g, ô sao xà 300g, sa nhân 300g, tần giao 300g, câu đằng 300g, mã tiền (chế) 150g, quế chi 250g, ngũ gia bì 250g, đường trắng 1600g, rượu trắng 50o 40 lít.

Cách làm:

Ngâm lạnh: các vị thuốc giã nhuyễn bọc trong túi vải. Chứa trong khạp, đổ rượu trắng, đậy kín, ngâm 1 tháng (trong nhiệt độ phòng trên 15oC), hằng ngày khuấy 1 lần. Về sau, vớt túi ra, ép ra cốt, lấy cốt pha trở lại trong rượu, thêm đường trắng, khuấy tan, đậy kín, để lắng trên nửa tháng, gạn lọc chứa trong keo.

Ngâm nóng: các vị thuốc giã nhuyễn bọc trong túi vải, chứa trong khạp, đổ rượu trắng, đậy kín, hấp chín hoặc chưng cách thủy đến sôi, sẵn nóng chuyển sang lu, đậy kín, ngâm 1 tháng (trong nhiệt độ phòng trên 15oC), hằng ngày khuấy 1 lần. Về sau, vớt túi ra, ép ra cốt, lấy cốt pha trở lại trong rượu, thêm đường trắng, khuấy tan, đậy kín, để lắng trên nửa tháng, gạn lọc chứa trong keo. Món rượu có màu nâu đỏ trong suốt, hương thơm, vị ngọt hơi đắng. Ngày 2 lần, mỗi lần uống 15ml.

Công hiệu: khu phong tán hàn, thư cân hoạt huyết. Dùng chữa các chứng như: tê chân tay, đau lưng nhức gối, dạ dày lạnh đau, khí huyết hư suy.

Sâm nhung bổ huyết tửu

Thành phần: lộc nhung 6g, đơn sâm 30g, sinh địa 15g, đương quy 15g, xương bồ 15g, bạch truật 15g, hạt sen 15g, viễn chí 15g, phục thần 12g, cam thảo 12g, xuyên khung 12g, hà thủ ô 12g, ngũ vị tử 9g, câu kỷ tử 9g, đậu khấu 9g, đường trắng 100g, rượu trắng 2 lít.

Cách làm: các vị thuốc giã nhuyễn bọc trong túi vải, chứa trong keo, thêm đường trắng, đổ rượu trắng, cho vào lò chưng cách thủy trong 3 giờ, lấy ra để nguội, đậy kín, chôn xuống đất, sau 5 ngày thì dùng. Ngày 3 lần, mỗi lần 20ml.

Công hiệu: bổ huyết ích tinh. Thích hợp dùng cho các chứng bế kinh, kinh nguyệt không điều, rong kinh, huyết trắng, lưng gối mỏi đau… do khí trệ huyết khuy gây ra.

LY.DS. BÀNG CẨM

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Rượu bổ lộc nhung chữa tê chân tay

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT