DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Rượu bia tiếp khách: Chả sung sướng gì!
14:59 12/02/2013 GMT+7
Cứ đến Tết doanh nghiệp bỏ tiền để tiếp khách tạo mối quan hệ làm ăn thuận lợi
Cứ đến Tết doanh nghiệp bỏ tiền để tiếp khách tạo mối quan hệ làm ăn thuận lợi
 
Cứ tiếp khách là phải rượu, bia
Dịp tết cũng là lúc mà nhiều lãnh đạo doanh nghiệp phải đi cảm ơn tạo những mối quan hệ “dây mơ rễ má”. Công việc làm ăn kiểu gì cũng phải được bàn trong “bữa cơm thân mật” theo kiểu: “chúng ta chúc nhau, bắt tay, giao hẹn và thống nhất”. Nếu ứng xử khôn khéo, nhiều hợp đồng kinh doanh sẽ được kí kết ngay sau bữa tiệc. Vì vậy, bên cạnh những đồ ăn ngon, độc lạ, không thể thiếu rượu bia.
 
Rượu bia tiếp khách: Chả sung sướng gì! 1
 Nếu ứng xử tốt, nhiều hợp đồng sẽ được ký sau khi tổ chức tiệc
Luật bất thành văn, những bữa tiệc này không bao giờ xoàng xĩnh. Loại rượu tiếp khách cũng phải đủ độ sang, chí ít cũng phải là valentine đến Chivas, không bao giờ dùng rượu làng nhàng, bình dân.

“Bữa tiệc dịp tết rất quan trọng, đó là việc mở đầu cho những dự án sẽ thực hiện trong năm mới nên không thể tổ chức cho có. Làm sao phải thể hiện được “đẳng cấp” của doanh nghiệp mình. Mặc dù kinh tế khó khăn, kinh phí eo hẹp nhưng bữa ăn cũng phải cao cấp. Đặc biệt là rượu, phải là rượu ngon, ngoài rượu ngâm nhân sâm, ngâm rắn thì chí ít cũng phải là valentine hay Chivas, không bao giờ được uống rượu thường dùng”, Anh Giang, một lãnh đạo công ty du lịch ở Hà Nội cho biết.

“Khi đi tiếp khách, hay dự tiệc, bao giờ tôi cũng thuê "chân dài" đi cùng. Mình nhiều việc phải lo, cứ rượu vào thì chả làm được gì nữa. Chi tí tiền cho bọn chân dài chúng nó uống hộ, tiếp khách hộ, mình tỉnh táo mà lo việc. Mình không phải chịu cảnh say rồi ăn nói không hay mà vẫn hoàn thành nhiệm vụ. Khách hài lòng coi như bữa tiệc chào xuân của mình thành công, sang năm thuận đường làm ăn”, Hưng - Giám đốc công ty kinh doanh nội thất có tiếng ở Hải Phòng cho hay.

Trong khi đó, anh Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc kinh doanh tại một công ty du lịch ở Hà Nội lại chia sẻ kinh nghiệm riêng: "Để luôn tỉnh táo, khi ngồi tiếp khách, thay vì rượu mình gọi bia ngoại như Corona, Budweiser, Bit Burger, Leffe Brown, Hoegaarden White có xuất xứ Mexico, Đức, Bỉ, Hà Lan... Uống đến lúc cảm thấy say thì mượn lý do hợp lý để từ chối, làm sao cho khách vẫn vui lòng mà mình không trong cảnh "rượu uống người".

Không chỉ nam giới, việc uống rượu, bia với doanh nhân nữ luôn là nỗi lo lắng ngày Tết. Chị Hồng Nhung, lãnh đạo một doanh nghiệp gốm sứ cho biết, khi đi tiếp khách bắt buộc phải uống rượu, và để chiều lòng khách mình vẫn phải cạn ly. Nhưng khi rót rượu, bao giờ mình cũng cho thêm đá lạnh, nên rượu nhạt hơn. Mình chuyển chủ đề bàn luận nhiều hơn, thi thoảng chủ động cụng ly mời khách, như vậy sẽ vừa làm được việc mình cần, vừa giảm thiểu lượng rượu vào người.

Chả sung sướng gì!

Trong khi ở nước ngoài, trong bữa tiệc ai uống gì thì uống, ăn gì thì ăn, thì ở Việt Nam vẫn tồn tại việc ép uống. Doanh nhân là đối tượng trong dịp tết hay tiếp khách, vì thế cũng dễ hiểu họ là đối tượng tiếp xúc với rượu bia nhiều nhất. Sau một chầu nhậu để tiếp khách, nhiều cơ hội việc làm sẽ được mở ra. Tuy nhiên, kèm theo đó cũng không ít tai nạn kiểu..."họa từ miệng mà ra".
"Nhiều khi trong các bữa tiếp khách, tôi nhiều lần phải uống quá sức của mình. Phần vì tỏ thiện chí hiếu khách, hơn nữa, khách mời mà không uống là không được. Có lần tôi mời một vị lãnh đạo, khi ngồi vào bàn gọi 2 chai valentine, anh em uống hết hai chai. Tôi quay hỏi tế nhị "Chiều anh có phải đi đâu nữa không", ông này mặt đỏ gay: "Chú mời anh ăn uống, sợ tốn kém à". Tôi phân trần không phải vậy, ông này liền gọi nhân viên "Mang thêm cho bàn anh một chai nữa". Chén anh chén em xong tôi mệt lử và không biết gì nữa. Khi tỉnh dậy mới biết mình ở nhà, người vẫn sặc sụa mùi rượu, vợ nhăn mặt, làu bàu bên cạnh cũng thấy rầu lòng. Cũng chả sung sướng gì đâu?", Nguyễn Thủy, Giám đốc một công ty du lịch ở Hà Nội cho biết.
 
Theo Kiến thức
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm