DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ruồi có thể mang SARS-CoV-2 lên đến 24 giờ sau khi tiếp xúc
Phùng Dần - 09:13 30/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ruồi nhà có khả năng lan truyền virus truyền nhiễm tức thời trong môi trường sống của chúng và là vật trung gian truyền bệnh do SARS-CoV-2.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Kansas và Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Hoa Kỳ đã phát hiện ra ruồi nhà cũng có thể thu nạp, mang mầm bệnh và truyền RNA bộ gen SARS-CoV-2 một cách cơ học ra môi trường xung quanh lên đến 24 giờ sau khi tiếp xúc.

Để xác định xem ruồi nhà có thể là vật trung gian truyền bệnh do SARS-CoV-2 hay không. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành hai nghiên cứu độc lập. 

Trong nghiên cứu đầu tiên, ruồi nhà được kiểm tra khả năng lây nhiễm sau khi tiếp xúc với môi trường hoặc với sữa có chứa gai SARS-CoV-2.

ruồiRuồi nhà là vật trung gian truyền bệnh do SARS-CoV-2 gây nên.

Nghiên cứu thứ hai xử lý các mẫu môi trường được kiểm tra khả năng lây nhiễm sau khi tiếp xúc với ruồi có nhiễm SARS-CoV-2. 

Nhóm nghiên cứu đã quét bề mặt bên trong của các thùng chứa ruồi được nuôi bằng các chất nền khác nhau để kiểm tra sự hiện diện của virus RNA và virus lây nhiễm.

Kết quả cho thấy, các mẫu thu thập được có chứa RNA của virus. Virus truyền nhiễm cũng được phát hiện trong một hoặc hai mẫu gạc được lấy từ các vật chứa có ruồi được nuôi bằng môi trường nhiễm SARS-CoV-2 sau 4 giờ và 24 giờ sau khi tiếp xúc. Điều này có nghĩa là ruồi nhà có khả năng lan truyền virus truyền nhiễm tức thời trong môi trường sống của chúng.

Phùng Dần

(Newsmedical tháng 4/2021)

Tin liên quan
Hà Nội: Xác định 2 người là F1 của nam thanh niên 28 tuổi dương tính với SARS-CoV-2 ở Hà Nam
SKĐS -Chiều ngày 29/4, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, đã rà soát và xác định được 2 trường hợp là F1 của nam thanh niên xuất khẩu lao động từ Nhật Bản về dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 tại Lý Nhân (Hà Nam).
Hưng Yên: 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến ca bệnh ở Hà Nam
SKĐS - Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên, 2 trường hợp ở thôn Hoàng Xá, xã Tiên Tiến (Phù Cừ) có tiếp xúc với ca bệnh ở Hà Nam đã dương tính với SARS-CoV-2 sau khi được lấy mẫu xét nghiệm ngày 29/4.
Hà Nội: Ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-COV-2 là F1 của BN ở Hà Nam
SKĐS - Tối 29/4, Sở Y tế Hà Nội cho biết, nam thanh niên ở huyện Đông Anh, Hà Nội dương tính với SARS-COV-2 là F1 của BN2899 ở Hà Nam.
7 người tiếp xúc với bệnh nhân BN2910 ở Bình Tân âm tính lần 1 với SARS-CoV-2
SKĐS - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết; 7 người liên quan (F1) với BN2910 - Bệnh nhân phát hiện tại Bình Tân TP.HCM có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm