Rùng mình thăm "đại bản doanh" của nghệ sĩ xiếc

Căn nhà của nghệ sĩ Minh Tân vừa là nơi ăn ở của cả gia đình và các học trò, đồng thời là “đại bản doanh” mà anh dạy học trò các chiêu thức trong nghề.

Căn nhà của nghệ sĩ Minh Tân vừa là nơi ăn ở của cả gia đình và các học trò, đồng thời là “đại bản doanh” mà anh dạy học trò các chiêu thức trong nghề.

Khi ghé thăm ngôi nhà của nghệ sĩ Minh Tân, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì nó cũng bình dị như bất kì gia đình nào ở TP.HCM. Theo tưởng tượng trước đó, tôi cứ nghĩ đã là “đại bản doanh” của một trong những nghệ sĩ xiếc nổi tiếng bậc nhất hiện nay, nó phải rộng lớn lắm anh có thể luyện tập, chỉ bảo các học trò của mình.

Ngôi nhà này vừa là nơi các em ăn ở, học hành, luyện tập hàng ngày. Mấy chục năm qua hàng trăm học trò đã đến xin học, rồi đi và trưởng thành cũng từ cái nôi này” – nghệ sĩ Minh Tân kể lại.

Trong nhà, toàn bộ khu vực tầng trệt là nơi để xe cộ, các dụng cụ luyện tập và đi diễn. Dù không quá rộng rãi nhưng cũng đủ để các em học tập.

Chúng tôi đặc biệt chú ý đến một em nhỏ, chừng hơn 10 tuổi, được nghệ sĩ Minh Tân gọi xuống luyện tập thử một tiết mục – dùng yết hầu để nâng lên một chiếc chậu đựng hoa cỡ lớn.

 - 1
Cậu bé chừng hơn 10 tuổi nhưng rất đam mê theo nghề và không hề biết đau

Cậu bé có vóc dáng nhỏ nhắn, xương xương, đầu trọc lóc và trên người không ít những vết sẹo (có vết đã thâm đen, có vết còn khá mới) cho biết: “Em đã theo thầy vừa học vừa diễn được 4 năm ở nhiều tỉnh khác nhau. Ban đầu em thích quá nên xin ba mẹ cho theo thầy và không bị phản đối. Ba mẹ em nói con thích gì thì cứ làm, nên từ đó đến giờ, em ở với thầy”.

Được đặt nghệ danh là Minh Cao, quê Cà Mau. Khi được hỏi, ban đầu em có sợ không khi nhìn thấy những tiết mục rùng rợn như vậy, cậu bé cho hay: “Em thấy cũng bình thường vì thấy mấy anh diễn được thì mình cũng làm được”. Cậu bé cũng kể, suốt 4 năm học nghề, đi diễn cùng thầy chưa gặp sự cố bao giờ.

Trong ngôi nhà hiện tại của nghệ sĩ Minh Tân còn có rất nhiều học trò đã theo học lâu năm.

Minh Dũng, sinh năm 1985, nhà ở quận 5 kể, anh đã theo nghề này cùng với thầy được 10 năm. “Lúc đầu khi thấy thầy diễn ở các sân khấu, em thích lắm nên xin đi theo. Ở nhà, em cũng không làm gì. Khi em xin đi theo thầy, ba mẹ cũng đến nói chuyện và nhờ thầy dạy bảo”.

Minh Dũng kể, với kinh nghiệm 10 năm, anh đã đi diễn khắp các tỉnh từ Nam ra Bắc. Trong quá trình đó, anh từng gặp một số tai nạn nhỏ nhưng không đáng kể. Theo anh: “Vì có thầy kế bên nên em tự tin lắm. Trong số các tiết mục, khó nhất là nuốt kiếm vì mình phải thật khéo léo mới đưa kiếm vào mà không bị thương”.

 - 2
Minh Dũng với những vết thương đã liền sẹo trên cổ đã theo học được 10 năm

Minh Dũng cũng kể thêm, dù năm nay đã bước sang tuổi 30 nhưng anh chưa tính chuyện lập gia đình vì vẫn đang muốn theo thầy học nghề cho thành thạo. “Khi nào mình giỏi nghề mới tính chuyện tích luỹ, lập gia đình. Chưa khi nào em có ý định bỏ nghề cả. Với những tiết mục khó quá, sẽ tập đến khi nào được mới thôi”.

Nói về chuyện dạy các học trò của mình, nghệ sĩ Minh Tân nhấn mạnh, người ngoài nhìn vào sẽ thấy rùng rợn nhưng thực tế khi quyết định theo nghề, các em đều rất say mê. Anh kể, đa phần các em mới vào chỉ diễn những tiết mục đơn giản. Với những vết thương ngoài da khi đóng đinh hay móc vào da để nâng các vật nặng thì chỉ cần bôi thuốc liền sẹo, chừng 2-3 ngày sẽ lành.

Ngày nào chúng tôi cũng đi diễn. Nếu các em thấy mệt có thể nói với thầy nhờ các anh khác đổi lịch. Tuy nhiên, chúng đều thích lắm, thậm chí còn giành nhau diễn. Đặc biệt, mấy đứa con trai lớn còn nói, cứ diễn hay còn mau có bồ” – anh hào hứng kể.

Các học trò của nghệ sĩ Minh Tân đa phần diễn tại các sân khấu tỉnh, một số sân khấu ở thành phố như 126, Trống đồng… hay các tụ điểm văn hoá khác. Một số ít may mắn như Minh Nguyên, Minh Hiếu được mời lên mời lên chương trình Người bí ẩn trình diễn. Cũng như người thầy của mình, tất cả đều chưa bao giờ nghĩ mình sẽ bỏ nghề.

Một số hình ảnh rùng rợn nghệ sĩ Minh Tân luyện tập cho các học trò:

 - 3
 - 4
Đồ nghề đi diễn được để trong nhà phục vụ quá trình luyện tập hàng ngày
 - 5
 - 6
 - 7
Các học trò được thầy Minh Tân tận tay chỉ dạy mỗi tiết mục trước khi ra sân khấu
 - 8
 - 9
 - 10
Theo nghệ sĩ xiếc 53 tuổi này tất cả đều được luyện tập thành thạo và có bản lĩnh sân khấu anh mới dám cho diễn.
 - 11
 - 12
 - 13
Cậu bé này có thể diễn màn nâng chiếc chậu đựng hoa rất đơn giản
 - 14
Nghệ sĩ Minh Tân luôn theo sát các học trò. Bên cạnh đó, anh cũng đảm bảo các tiết mục của học trò đều phải được đảm bảo an toàn

Không chỉ với nhóm xiếc Minh Tân mà còn vô số những đoàn xiếc, nhóm kungfu tại TP.HCM với hàng trăm các học viên theo học. Rất nhiều người trong số họ ngoài việc đi diễn tỉnh, các sân khấu nhỏ cũng mạnh dạn đăng ký tham gia các chương trình truyền hình thực tế. Có những người thành danh được ghi tên trong sách Kỉ lục guiness, có người nổi tiếng được ái mộ...

 

(Theo Khampha)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Rùng mình thăm "đại bản doanh" của nghệ sĩ xiếc

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT