DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Rùng mình mứt trộn ruồi chết
15:50 21/01/2013 GMT+7
Bể nước đường và mật dùng để chế biến mứt sủi bọt, bốc mùi chua. Một số thùng mật đầy rẫy ruồi nhặng nhưng vẫn được sử dụng để trộn mứt.

Bể nước đường và mật dùng để chế biến mứt sủi bọt, bốc mùi chua. Một số thùng mật đầy rẫy ruồi nhặng nhưng vẫn được sử dụng để trộn mứt.

Mứt táo, mứt cà chua, mứt quất,… là những món ăn được nhiều người yêu thích vào dịp tết. Tuy nhiên, nếu tận mắt chứng kiến quy trình làm mứt siêu bẩn tại nơi được coi là độc quyền của món mứt này ở thôn Thiết Trụ (xã Bình Minh, Khoái Châu, Hưng Yên), không ít người sẽ phải rùng mình.

Tại cơ sở làm mứt của nhà anh Q – xóm 2, ngay từ đầu xưởng, hòa lẫn với mùi mứt là mùi nước cống bốc lên, xộc vào mũi người đi đường. Mặc dù có mặt người lạ nhưng công nhân tại đây vẫn không ngần ngại dùng ủng giẫm đạp lên rổ quất để rửa sạch.
 
Chum, vại, xô chậu ngâm nguyên liệu nổi bọt trắng xóa, thậm chí nhiều chỗ còn mốc xanh. Các loại ruồi, muỗi, nhặng liên tục vo ve trên những thùng ngâm mứt không hề có nắp đậy. Nhiều con chết trong bể chứa dung dịch nhưng chẳng được vớt ra.
 
Theo quan sát của chúng tôi, dụng cụ làm mứt tại Thiết Trụ khá đơn giản: bể ngâm vôi hay ngâm đường đều được làm bằng những thanh gỗ tạp ghép lại rồi trải bạt chống thấm; lò nấu, lò sấy hơi đều bằng than bùn. Xưởng khá chật chội được tận dụng từ góc sân cho đến đường làng. Một số hộ sản xuất còn đổ nguyên liệu ra gần cống, xung quanh bốc mùi hôi thối nồng nặc.
 
Công đoạn chế biến đã mất vệ sinh, công đoạn đóng gói bẩn không kém. Mứt sau khi chế biến xong, được đổ đống dưới nền nhà, phía dưới chỉ lót một tấm ni lông mỏng. Công nhân với bàn tay cáu bẩn, không đeo bao tay "vô tư" đóng gói mứt. Chốc, chốc lại đưa bàn tay "nhớp nháp" lên miệng mút một cách ngon lành. Mặc kệ bụi bẩn, ruồi muỗi bám vào đống mứt đang nằm dưới sàn nhà.
 
Theo Khám phá
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm