DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Run và thuốc trị
07:22 01/06/2012 GMT+7
Tôi 54 tuổi, thường hay bị run. Tôi mắc phải triệu chứng này từ khi còn ít tuổi, sau đó nặng dần. Ngay cả giọng nói của tôi cũng bị run, đặc biệt là khi căng thẳng thì tình trạng run lại nặng hơn.

Tôi 54 tuổi, thường hay bị run. Tôi mắc phải triệu chứng này từ khi còn ít tuổi, sau đó nặng dần. Ngay cả giọng nói của tôi cũng bị run, đặc biệt là khi căng thẳng thì tình trạng run lại nặng hơn. Tôi đi khám bệnh, bác sĩ bảo tôi bị chứng run vô căn và cho uống thuốc. Nhưng tôi uống thuốc bệnh cũng chỉ đỡ chứ không khỏi hẳn. Vì chứng bệnh này mà tôi rất ngại nói chuyện với mọi người. Xin cho biết có loại thuốc nào để chữa bệnh này hiệu quả?

Nguyễn Bích Ngọc(Hải Phòng)

Run vô căn là loại bệnh thường gặp, bệnh nặng dần theo tuổi. Bệnh xuất hiện âm thầm và tiến triển chậm. Thông thường, nếu không có bệnh lý khác kèm theo thì run vô căn không cần điều trị bằng thuốc mà chỉ cần trị liệu tâm lý cho bệnh nhân. Trường hợp cần phải điều trị thì có nhiều cách khác nhau như là dùng thuốc hoặc thủ thuật ngoại khoa.

Các thuốc sử dụng cho run vô căn bao gồm propranolol, primidone là hai loại thuốc thường được sử dụng nhất trong điều trị run vô căn. Propranolol là một thuốc ức chế bêta adregergic. Thuốc chống chỉ định trong các trường hợp bệnh nhân có block nhĩ thất độ 2 hoặc độ 3, hen và tiểu đường phụ thuộc insulin. Primidone là thuốc chống co giật, được chuyển hóa thành phenylethylmalonamide và phenobarbitone. Tuy nhiên, thuốc phải sử dụng liều cao và nhiều bệnh nhân có thể không dung nạp nổi với liều lượng đó.

Trong những trường hợp dùng propranolol và primidone thất bại, liệu pháp thứ hai có thể chọn là dùng gabapentin, alprazolam và nimodipine.

Gabapentin là một thuốc chống co giật, trong một số nghiên cứu gabapentin có hiệu quả giảm run vô căn hơn giả dược và có hiệu quả tương tự propranolol. Alprazolam là một benzodiazepine duy nhất đã cho thấy có hiệu quả kiểm soát run vô căn. Trong một thử nghiệm có kiểm chứng giả dược alprazolam làm giảm run rõ rệt và 75% bệnh có ít nhất một vài cải thiện, tuy nhiên có khoảng 50% bệnh nhân bị buồn ngủ hoặc ngủ gà.

Thuốc ức chế kênh canxi được sử dụng trong run vô căn cũng có một vài thành công trong việc giảm độ nặng của run. Trong thử nghiệm có kiểm chứng giả dược của nimodipine (30mg/ngày) làm giảm đáng kể mức độ nặng của run. Một số thuốc như clozapine, mirtazapine, topiramate trong điều trị run vô căn đã được công bố là có hiệu quả. Ngoài ra toxin botulinum dường như cũng có hiệu quả trong giảm run vô căn ở đầu, giọng nói.

Và khi điều trị run vô căn bằng nội khoa thất bại thì có thể nghĩ đến điều trị bằng ngoại khoa. Tuy nhiên, bạn nên đi đến chuyên khoa thần kinh để được khám bệnh và bác sĩ ở đó sẽ tư vấn, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho bạn.

TS. Nguyễn Hoàng Ngọc

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm